Thừa Thiên-Huế: Phát hoảng trước rung chấn động đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khoảng 18 giờ 45 phút ngày 22-12, nhiều người dân ở TP. Huế nghe cảm giác rung lắc bởi một cơn rung chấn động đất. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu xác nhận, trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ 16.106 độ vĩ Bắc, 107.298 độ kinh Đông, thuộc khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế (cách TP. Huế khoảng 70 km).
 

Người dân thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế cảm nhận rõ nhất về rung chấn động đất xảy ra vào tối 22-12. Ảnh: Bùi Oanh
Người dân thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế cảm nhận rõ nhất về rung chấn động đất xảy ra vào tối 22-12. Ảnh: Bùi Oanh

Cường độ của trận động đất được xác định là 3,4 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.  

Khoảng 18 giờ 45 phút ngày 22-12, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đang ở khu dân cư phía sau khu vực núi Bân (phường An Tây, TP. Huế) có cảm giác rung nhẹ khi kê tay lên bàn làm việc. Cách địa điểm này chừng 2 km, tại đường Nguyễn Huệ, Mai Thị Trang-sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế cho biết: “Đang nằm trên giường chợt nghe rung lắc nhẹ, cảm nhận rất rõ ràng trong khoảng 5-6 giây”. Trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều sinh viên đang theo học tại Huế ở trọ tại khu vực Trường Bia, ký túc xá Đống Đa, đường Chi Lăng, đường Lý Thường Kiệt và đường Lê Quý Đôn của TP. Huế cũng đăng bình luận, gửi, chia sẻ với bạn bè rằng, có cảm giác sợ hãi vì lần đầu cảm nhận rõ về động đất khi tường nhà, đồ đạc rung lắc bất thường vào thời điểm trên. Nhiều cụ già cho biết trường hợp rung lắc tương tự rất hiếm khi xảy ra ở Huế. Chị Nguyễn Thị Sương (sống tại khu chung cư A1 của Khu đô thị An Vân Dương, TP. Huế) cho biết: “Hai vợ chồng đang xem ti vi thì bỗng cả tòa nhà chung cư rung lắc mạnh. Sợ nhà sập nên chúng tôi vội đưa con rời khỏi nhà chạy ra đường”. Tương tự, tại khu vực huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng xảy ra hiện tượng trên. Bà Lê Thị Thêm-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện A Lưới cho biết, khoảng 18 giờ 40 phút tối 22-12, đang ngồi xem ti vi thì nghe một đợt rung lắc khá mạnh tương đương đợt động đất có độ lớn 4,7 độ richter xảy ra tại địa phương vào ngày 15-5-2014. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp ở thị trấn A Lưới cho hay, đang ngồi trên giường thì nghe một đợt rung khá mạnh. Cơn rung chấn khiến chim nuôi trong lồng bay nháo nhác…

 

Động đất xảy ra dồn dập khiến một số ngôi nhà tại thị trấn A Lưới vị nứt. Ảnh: Bùi Oanh
Động đất xảy ra dồn dập khiến một số ngôi nhà tại thị trấn A Lưới vị nứt. Ảnh: Bùi Oanh

Trao đổi với phóng viên Báo Gia Lai điện tử, ông Phan Thanh Hùng-Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế xác nhận, đã cảm nhận rất rõ về độ rung lắc của trận động đất này như tàu chạy. Hiện đơn vị đang chờ thông tin chính thức từ phía Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) thông báo về tọa độ, độ sâu chấn tiêu của trận động đất. Song khả năng tâm chấn trận động đất này có thể xảy ra tại huyện A Lưới. Cũng theo ông Hùng, từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã ghi nhận được hơn 10 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,7 richter xảy ra tại Thừa Thiên-Huế. Trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 6 đến ngày 14-12, tại khu vực huyện A Lưới và khu vực thị xã Hương Trà giáp ranh với huyện A Lưới dồn dập xảy ra 4 trận động đất độ lớn 2,5 và 2,9 độ richter. Hầu hết những trận động đất xảy ra ở khu vực nói trên thời gian qua đều có cấp độ rất nhỏ, khó nhận biết, không gây thiệt hại về người và tài sản. Tất cả các tin báo động đất từ phía Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đều được Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin kịp thời đến lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương để nắm tình hình diễn biến.

Còn việc phân tích nguyên nhân, diễn tiến như thế nào đến nay vẫn chưa thể khẳng định và nói trước được. Ngay cả các nhà khoa học cũng rất thận trọng chưa dám đánh giá, nhận định nguyên nhân, vì chưa có đủ cơ sở khoa học, điều kiện để giải đáp vấn đề này. Tuy hầu hết các trận động đất tại địa phương ở dạng nhẹ và yếu, nhưng số lần xuất hiện dồn dập, nhất là 2 năm trở lại đây nên UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đề tài khoa học công nghệ cấp thiết mới phát sinh ở địa phương để sớm có đánh giá, phân tích cụ thể, ở mức độ chi tiết cao về tình hình động đất trên địa bàn. Trước mắt, để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, mời chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu tổ chức các lớp tập huấn và giới thiệu phương pháp phòng-chống động đất cho các xã, thị trấn thuộc huyện A Lưới; hướng dẫn cho cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện A Lưới sử dụng các tờ rơi, áp phích về phòng-chống động đất tuyên truyền rộng rãi cho người dân.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.