Thịt tăng giá, cá đìu hiu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù lượng cá biển tiêu thụ trên địa bàn chủ yếu nhập từ Quy Nhơn, Phú Yên và Nha Trang-những nơi không có hiện tượng cá chết nhưng người tiêu dùng Gia Lai vẫn rất e ngại. Những sạp cá biển vắng hoe khách hoặc nghỉ bán trong khi hàng thịt lại sôi động là hình ảnh khá phổ biến ở các chợ hiện nay.

Thực đơn “vắng bóng” cá biển

Hơn 2 tuần nay, mâm cơm nhà chị Hạnh (đường Hùng Vương, TP. Pleiku) đã không còn món cá biển yêu thích như mọi khi, thay vào đó là thịt và các loại tôm, cá nước ngọt. “Nghe thông tin trên đài, báo, chưa biết thực hư thế nào nhưng gia đình sợ không dám ăn cá biển. Trước đây, đó là món khoái khẩu của mấy nhóc nhà mình, giờ phải đổi món khác, dỗ chúng ăn mệt lắm”-chị Hạnh cho biết. Cũng với tâm lý sợ cá biển, chị Dung (đường Lê Lợi, TP. Pleiku) than vãn: “Trước sợ cá nuôi ăn bột tăng trọng mình toàn ăn cá biển cho lành. Bây giờ lại sợ ăn phải cá biển nhiễm độc khiến mình đau đầu chẳng biết mua gì mỗi khi đi chợ; ăn thịt hoài cũng ngán mà thịt thì cũng toàn là tăng trọng rồi chất cấm”.

 

 E ngại cá biển, nhiều người dân lựa chọn thịt cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Lê Lan
E ngại cá biển, nhiều người dân lựa chọn thịt cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Lê Lan

Tâm lý e ngại của người tiêu dùng đối với cá biển khiến nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng này điêu đứng, nhiều sạp đã nghỉ bán hoặc có cũng chỉ lác đác vài món không còn rôm rả như trước. Chị Ty-tiểu thương kinh doanh cá biển tại chợ Nhỏ (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho biết: “Khách mua cá vắng quá nên mấy ngày nay chị nghỉ bán, để vài hôm xem tình hình thế nào rồi mới bán lại”. Trong khi đó, trên sạp hàng của chị Hiền-cũng là tiểu thương kinh doanh tại chợ Nhỏ thì chỉ còn mặt hàng tôm nước ngọt, các mặt hàng chính thường bán trước đây như ghẹ, mực đã “vắng bóng”. Theo chị Hiền, mặc dù ở chợ khách mua tôm, cá nước ngọt có tăng nhưng lượng bán của sạp không tăng do nhiều tiểu thương kinh doanh cá biển chuyển sang bán tôm, cá nước ngọt nên thị trường bị chia sẻ. Hiện giá tôm sống là 200.000 đồng/kg, tôm ướp đá loại nhỏ dao động từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng/kg, cá lóc 75.000 đồng/kg, cá chép 80.000 đồng/kg, cá Diêu Hồng 70.000 đồng/kg…

Ngay cả một số quán ăn, nhà hàng trên địa bàn cũng chuyển các món ăn chế biến từ hải sản sang các món thịt và các đặc sản khác… “Hiện nhà hàng đã bổ sung vào thực đơn nhiều món chế biến từ thịt heo, thịt bò và thịt gà… đáp ứng nhu cầu của thực khách”-chủ nhà hàng Tường Vân trên đường Phạm Văn Đồng cho hay.

Thịt tăng giá

Cá biển bị “thất sủng”, thịt heo, thịt bò và trứng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Vì thế, không ít tiểu thương nhanh chóng lợi dụng cơ hội này để tăng giá. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá thịt bò ở một số chợ đã tăng bình quân 10.000 đồng/kg, thậm chí có nơi tăng 20.000 đồng/kg. “Ngày thường thịt bò mình mua có 180.000 đồng/kg vậy mà hôm nay “hét” giá lên 200.000 đồng/kg, ức nhưng vẫn phải mua”-chị Trang (phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết. Tương tự, giá thịt heo tăng bình quân 5.000-10.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt heo đùi tăng từ 90.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg, sườn non tăng từ 100.000 đồng lên 110.000 đồng/kg, ba chỉ tăng từ 80.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg. Ngay cả giá trứng vịt những ngày qua cũng tăng lên 2.000 đồng/chục trứng (từ 25.000 đồng/chục lên 27.000 đồng/chục).

Lý giải nguyên nhân tăng giá, đa số các tiểu thương đều cho rằng: Khách không ăn cá biển chuyển sang ăn thịt, trứng dẫn đến nguồn hàng tăng đột biến, giá nhập các mặt hàng này cũng tăng theo. Trong khi đó, chị Thắng-chủ một cơ sở chuyên bỏ mối thịt heo ở TP. Pleiku lại cho rằng: “Thực tế giá thịt heo có tăng nhưng là tăng từ trước khi xảy ra vụ cá chết (tăng khoảng 6.000 đồng/kg). Hiện tại giá không tăng, còn các sạp bán lẻ tự tăng giá thì rất khó kiểm soát”. Bên cạnh đó, giá thịt gà, vịt vẫn giữ bình ổn, cụ thể gà ta 140.000 đồng/kg; gà Tam Hoàng 95.000-100.000 đồng/kg (loại làm thịt sẵn)…

Hiện nay, giá rau, củ trên địa bàn cũng có nhích lên chút xíu. Tuy nhiên, theo giải thích của các tiểu thương, do thời tiết nắng hạn, thiếu nước rau khó trồng nên giá thành cao. Hiện giá các loại bầu, bí là 12.000 đồng/kg; các loại rau mồng tơi, rau cải, rau ngót dao động 4.000-5.000 đồng/bó; rau khổ qua 10.000 đồng/bó… Ngoài ra, nước mắm, cá khô, mắm cá các loại cũng tăng lượng bán lên đáng kể do một số người tiêu dùng mua trữ vì e ngại sau này sẽ bị trộn lẫn cá kém chất lượng…

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm