Miệng móm mém, tóc bạc phơ, lưng gù, 82 tuổi, bà Trần Thị Thời (thôn Thanh Chiêm 2, phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cùng chồng mỗi ngày vẫn miệt mài bên nồi mì Quảng nóng hổi.
(GLO)- Hơn 2 tuần qua, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai đã “hạ nhiệt“ với mức giảm 10-15 ngàn đồng/kg so với trước, dao động quanh mức 75 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, thịt heo bán ngoài chợ vẫn “neo“ ở mức cao, mà theo lý giải của các tiểu thương là do giá từ lò mổ vẫn chưa giảm.
(GLO)- Trước tình hình dịch tả heo châu Phi bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Gia Lai đã huy động cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn. Cũng nhờ đó, người tiêu dùng trong tỉnh vẫn yên tâm sử dụng thịt heo.
Sau những rủi ro và thiệt hại nặng nề do dịch tả heo châu Phi, hàng loạt startup thịt nhân tạo đã ra đời tại Trung Quốc. Các công ty Mỹ cũng bắt đầu nhắm tới thị trường to lớn này, nơi người dân gần như không thể thiếu thịt trong bữa ăn.
Dù Trung Quốc đang rất cần thịt heo do vừa trải qua đợt dịch tả heo châu Phi, các chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng việc nhập khẩu thịt heo cùng các mặt hàng nông sản khác làm con bài mặc cả với Mỹ.
Nhiều địa phương đã tập trung tái đàn nuôi heo nhanh, hiệu quả. Nhưng hiện dịch corona ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thương mại, kể cả việc đi lại của các doanh nghiệp sang các nước để tìm kiếm, đàm phán nhập khẩu thịt heo.
(GLO)- Gần 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm sâu, hiện chỉ còn khoảng 55 ngàn đồng/kg, trong khi chi phí thức ăn lại tăng khiến người chăn nuôi không có lãi, thậm chí lỗ vốn.
(GLO)- Bà Chu Thị Lan Hương-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông, kiêm Trưởng ban Quản lý Trung tâm Thương mại huyện Chư Prông-cho biết: Ủy ban nhân dân thị trấn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tiếp tục triển khai mô hình “Chợ kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm“ nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn phải làm chủ, dẫn dắt thị trường, đừng đưa giá lên quá mức là “gậy ông đập lưng ông“. Người tiêu dùng quay lưng dùng thực phẩm khác, hàng nhập tràn về thì doanh nghiệp đánh mất thị trường ngay trên sân nhà.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết việc nhập hơn 110.000 tấn thịt heo nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt chờ tái đàn, giữ chỉ số CPI ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích chăn nuôi, người tiêu dùng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả.
(GLO)- Nhằm chung tay bình ổn giá thịt heo trên địa bàn, từ ngày 10-4, Siêu thị Co.opmart Pleiku, tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình giảm giá 10% đối với mặt hàng thịt heo. Theo đó, thịt ba chỉ giảm còn 132 ngàn đồng/kg, thịt đùi 132 ngàn đồng/kg, thịt vai 125 ngàn đồng/kg, sườn non heo 145 ngàn đồng/kg, thịt cốt lết 132 ngàn đồng/kg, thịt xay 125 ngàn đồng/kg...
Việc kéo giảm giá lợn hơi xuống theo lộ trình như chỉ đạo của Chính phủ sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự quyết liệt hơn nữa của các cơ quan quản lý, chứ không thể trông chờ vào sự tự giác của các doanh nghiệp.
Mặc dù Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã đưa giá lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn cao hơn từ 40.000-70.000 đồng/kg so với mức giá “chuẩn“.
(GLO)- Mặc dù yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ phải đưa giá heo hơi về mức 70 ngàn đồng/kg từ 1-4 và tiếp tục giảm dần trong quý II, quý III-2020, nhưng qua khảo sát, giá heo thịt bán trên thị trường TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn đang “neo“ ở mức cao. Trong khi đó, giá bán thịt heo tại mỗi chợ, siêu thị cũng khác nhau, có sự chênh lệch 10-20 ngàn đồng/kg.
Việt Nam đã nhập khẩu 78.376 tấn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm (tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó thịt gà khoảng 44.000 tấn (tăng 36%), nhưng không ảnh hưởng đến giá gia cầm trong nước
Về việc giá thịt lợn tăng, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 23/5, nhiều đại biểu cho rằng, việc giá thịt lợn tăng quá cao trong thời gian qua đã phản ảnh đúng quy luật cung - cầu. Điều cần làm lúc này là có giải pháp hỗ trợ người dân tái đàn nhanh và an toàn, khi đó giá thịt lợn sẽ hạ nhiệt.
Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số người rao bán “thịt siêu thị“ với giá siêu rẻ, thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ trong bối cảnh giá thịt heo trên thị trường cao ngất ngưỡng.
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh tái đàn nên lượng heo cung cấp ra thị trường Gia Lai hiện rất dồi dào. Gần 1 tháng qua, giá heo hơi đã giảm mạnh. Tuy nhiên, thực tế đó lại phát sinh nghịch lý là người chăn nuôi gặp khó do giá heo hơi giảm, còn người tiêu dùng vẫn phải chịu thiệt do giá thịt heo ở chợ vẫn “neo“ ở mức cao.
(GLO)- Theo nhận định, nguồn cung heo trên thị trường không thiếu do một số trang trại lớn đang giữ hàng chưa xuất bán, cộng với việc nguồn heo trong các hộ chăn nuôi tái đàn và tăng đàn trước đó đã sắp đến kỳ xuất bán. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng, siêu thị cũng đã chủ động lên kế hoạch nhập số lượng lớn thịt heo đông lạnh để phục vụ nhu cầu của người dân.
(GLO)- Tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), từ mùng 7 tháng Giêng, các mặt hàng thực phẩm tươi sống được người tiêu dùng lựa chọn và giá cả ổn định hơn mấy ngày trước đó. Thậm chí, giá bán một số loại rau xanh còn rẻ hơn so với trước Tết Nguyên đán.