Thị trường thực phẩm Pleiku: Sức mua tăng nhưng giá vẫn ổn định

(GLO)- Tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), từ mùng 7 tháng Giêng, các mặt hàng thực phẩm tươi sống được người tiêu dùng lựa chọn và giá cả ổn định hơn mấy ngày trước đó. Thậm chí, giá bán một số loại rau xanh còn rẻ hơn so với trước Tết Nguyên đán.

Rau xanh, hải sản giảm giá

Tại các chợ trên địa bàn TP. Pleiku, không khí mua bán đã sôi động trở lại. Hàng thực phẩm khá dồi dào. Chị Lê Thị Nhi-tiểu thương chợ Bà Định-cho biết: Mọi năm, vào thời điểm này, giá các loại hải sản vẫn cao thì nay hầu hết đã giảm giá khá mạnh.

“Nhu cầu mua hải sản mấy ngày sau Tết tăng rất mạnh. 3 ngày nay, mỗi ngày tôi nhập về khoảng 250-300 ký hải sản các loại. Ngoài bỏ mối cho một số nơi, còn lại hàng tiêu thụ tập trung nhiều ở lượng khách lẻ”-chị Nhi nói.

 Hải sản là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh sau Tết. Ảnh: Vũ Thảo
Hải sản là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh sau Tết. Ảnh: Vũ Thảo


Khảo sát giá cho thấy, tôm có giá 230-350 ngàn đồng/kg (giảm 20 ngàn đồng/kg so với mấy ngày giáp Tết), cá thu 300-350 ngàn đồng/kg (giảm 30 ngàn đồng/kg), cá ngừ 80-100 ngàn đồng/kg (giảm 10 ngàn đồng/kg), cá mú nguyên con 150 ngàn đồng/kg (giảm 30 ngàn đồng/kg), cá bè khế 160 ngàn đồng/kg (giảm 20 ngàn đồng/kg)… Giá các loại cua, mực dù đã “hạ nhiệt” rất nhiều nhưng vẫn còn cao do nguồn cung 2 loại này chưa nhiều.

Chị Nguyễn Thị Đức-tiểu thương chợ Hoa Lư-cho hay: “Từ mùng 3 Tết, tôi đã ra chợ mở hàng bán lai rai. Đến nay, sức mua đã tăng trở lại. Tuy bán chưa được nhiều nhưng mức tiêu thụ cũng ổn. Giá cả cơ bản ổn định nên cũng phần nào kích thích sức mua trong dân”.

Do giá đã ổn định trở lại nên người đi chợ tập trung mua hải sản rất đông. Bà Nguyễn Thị Hằng (tổ 2, phường Yên Đổ) chia sẻ: “Mọi năm phải đến rằm tháng Giêng, giá mặt hàng hải sản mới ổn định trở lại. Còn nay giá đã giảm rất nhiều so với ngày 29 tháng Chạp”.

Đối với mặt hàng rau xanh, giá giảm rất sâu từ những ngày giáp Tết. Chị Ksor Ức (làng Jút, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho biết, chị bán hàng ở chợ Bà Định từ mùng 2 Tết đến nay. Mặc dù nhu cầu mua tăng mạnh nhưng giá lại giảm nhiều.

Nguồn cung thịt ít, giá vẫn còn cao

Ngược lại, giá thịt heo hiện vẫn còn ở mức 130-180 ngàn đồng/kg (chỉ giảm 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm giáp Tết), thịt gà 130-150 ngàn đồng/kg (không giảm). Cùng với đó, loại thực phẩm được tiêu thụ lớn sau Tết là thịt bò thì giá vẫn “neo” mức khá cao, so với ngày thường tăng đến 30-40 ngàn đồng/kg. Cụ thể, thịt bò thăn 300-310 ngàn đồng/kg (giảm 10 ngàn đồng so với 2 ngày giáp Tết); thịt bò đùi 270-280 ngàn đồng/kg (giảm 20 ngàn đồng/kg).

Sau Tết, thịt heo, thịt bò vẫn đang có giá khá cao. Ảnh: Vũ Thảo
Sau Tết, thịt heo, thịt bò vẫn đang có giá khá cao. Ảnh: Vũ Thảo


Theo bà Nguyễn Thị Dung-tiểu thương chợ Hoa Lư, do nguồn cung bò thịt chủ yếu là từ các huyện phía Đông Nam tỉnh. Các địa phương này đang bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc vận chuyển hạn chế dẫn đến các lò mổ thiếu nguồn.

Năm nay, do nhu cầu mua trữ thịt heo tăng rất mạnh từ những ngày giáp Tết nên hiện mặt hàng này tiêu thụ khá chậm. Bà Nguyễn Thị Hoài Thanh-tiểu thương bán thịt tại chợ Hoa Lư-chia sẻ: “Những ngày giáp Tết, giá các loại thịt heo chỉ tăng nhẹ 5-10 ngàn đồng/kg, đến mùng 2 Tết giá bắt đầu được các lò mổ đẩy lên cao, một số loại tăng đến 20 ngàn đồng/kg và đến mùng 7 giá mới giảm nhẹ”.

Theo bà Thanh, thường phải qua mùng 10 tháng Giêng, các lò mổ mới hoạt động ổn định trở lại và nguồn hàng sẽ dồi dào, giá mới quay lại như bình thường.
 

VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

(GLO)- Thị trường hàng hóa đã bắt đầu vào mùa cao điểm kinh doanh dịp Tết. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng chức năng tại Gia Lai đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 6-1, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp; cùng đại diện 20 doanh nghiệp trên địa bàn.
Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Thông tin Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp từng bước khôi phục việc ra nước ngoài của công dân cũng như hàng hóa nước này từ 8.1.2023 mang lại nhiều kỳ vọng. Không khí chuẩn bị đón hàng và người ở những “cửa khẩu tỉ USD“ tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đang rất khẩn trương.
Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

(GLO)- Những năm qua, các doanh nghiệp ở Gia Lai chú trọng xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam ký kết và tham gia cũng đã mở lối cho mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh vươn tới trời Tây.
Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Năm 2022, lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam với sản phẩm gạo “Cơm ViệtNam Rice“ của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã lên kệ của hai hệ thống đại siêu thị tại Pháp là Carrefour và Leclerc, với tổng cộng gần 800 đại siêu thị và hơn 3.000 siêu thị cùng chuỗi cửa hàng tiện tích. Đây là một bước ngoặt để gạo Việt Nam có “tên tuổi“ trên thị trường khó tính EU.
Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

(GLO)- Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên được diễn ra chiều 29-12 tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dấu ấn đọng lại sau 11 năm triển khai.