Nhập 110.000 tấn thịt heo, bù thiếu hụt trong lúc chờ tái đàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết việc nhập hơn 110.000 tấn thịt heo nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt chờ tái đàn, giữ chỉ số CPI ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích chăn nuôi, người tiêu dùng.
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chia sẻ về giải pháp bù đắp thiếu thịt heo trong dịp tết - Ảnh: HÀ THANH
Tại hội nghị toàn quốc về "Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức chiều 25-12, ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - trao đổi xung quanh lo ngại thiếu hụt nguồn cung, giá thịt heo "phi mã" dịp tết.
Sản lượng gà, vịt, bò, dê... bù đắp được thiếu thịt heo
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong năm 2019, khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Năm nay, sản lượng gia cầm tăng 193,6 ngàn tấn, trứng 2,6 tỉ quả, cộng với lượng thịt bò, dê, cừu, đẩy mạnh chăn nuôi thủy sản sẽ bù đắp được việc thiếu hụt thịt heo.
Riêng với việc phòng chống dịch tả heo châu Phi, ngay khi có chỉ đạo, số lượng heo phải tiêu hủy giảm rất nhanh. Cụ thể, tháng 11 dự kiến tiêu hủy 200.000 con nhưng chỉ buộc tiêu hủy 152.000 con. Tháng 12 dự kiến tiêu hủy 50.000 con nhưng sẽ dao động ở mức dưới 40.000 con.
Theo Thứ trưởng Tiến, giải pháp căn cơ là tập trung giữ được an toàn sinh học, không để xảy ra dịch bệnh và tiến hành tái đàn. Dự kiến cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 1 sẽ có sản phẩm tái đàn. Cùng với đó, hiện cả nước còn 109.000 con heo ông bà cụ kị, đủ năng lực cấp giống, tái đàn.
Ông Tiến cũng cho biết theo số liệu từ Cục Thú y, từ đầu năm đến nay nhập vào 67.000 tấn thịt heo, đến hôm nay Bộ Công thương báo là hơn 110.000 tấn.
"Như vậy sắp tới một mặt bù đắp tái đàn, những sản phẩm động vật khác chúng ta sẽ nhập như tinh thần Thủ tướng chỉ đạo, để chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi và người tiêu dùng. Thứ nữa, chúng ta cũng có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đẩy mạnh tái đàn một cách chắc chắn", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
 
Toàn cảnh hội nghị toàn quốc về "Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai - Ảnh: HÀ THANH
Ba tỉnh hết dịch tả heo
Về dịch tả heo châu Phi trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Long - phó cục trưởng Cục Thú y - cho biết lũy kế từ đầu tháng 2 đến ngày 24-12, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 8.532 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy là gần 6 triệu con, với tổng trọng lượng là 341.217 tấn (chiếm 9% tổng trọng lượng heo).
Ông Long cũng đưa ra dự báo đến hết tháng 12, số heo buộc tiêu hủy khoảng 40.000 con, giảm 74% so với tháng trước và giảm 97% so với cao điểm tháng 5.
Theo Cục Thú y, hiện có 3 tỉnh hết dịch là Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình. Đồng thời có 24 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày. Đây là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp và người chăn nuôi tái đàn.
Hà Thanh (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

null