Nhập 110.000 tấn thịt heo, bù thiếu hụt trong lúc chờ tái đàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết việc nhập hơn 110.000 tấn thịt heo nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt chờ tái đàn, giữ chỉ số CPI ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích chăn nuôi, người tiêu dùng.
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chia sẻ về giải pháp bù đắp thiếu thịt heo trong dịp tết - Ảnh: HÀ THANH
Tại hội nghị toàn quốc về "Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức chiều 25-12, ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - trao đổi xung quanh lo ngại thiếu hụt nguồn cung, giá thịt heo "phi mã" dịp tết.
Sản lượng gà, vịt, bò, dê... bù đắp được thiếu thịt heo
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong năm 2019, khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Năm nay, sản lượng gia cầm tăng 193,6 ngàn tấn, trứng 2,6 tỉ quả, cộng với lượng thịt bò, dê, cừu, đẩy mạnh chăn nuôi thủy sản sẽ bù đắp được việc thiếu hụt thịt heo.
Riêng với việc phòng chống dịch tả heo châu Phi, ngay khi có chỉ đạo, số lượng heo phải tiêu hủy giảm rất nhanh. Cụ thể, tháng 11 dự kiến tiêu hủy 200.000 con nhưng chỉ buộc tiêu hủy 152.000 con. Tháng 12 dự kiến tiêu hủy 50.000 con nhưng sẽ dao động ở mức dưới 40.000 con.
Theo Thứ trưởng Tiến, giải pháp căn cơ là tập trung giữ được an toàn sinh học, không để xảy ra dịch bệnh và tiến hành tái đàn. Dự kiến cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 1 sẽ có sản phẩm tái đàn. Cùng với đó, hiện cả nước còn 109.000 con heo ông bà cụ kị, đủ năng lực cấp giống, tái đàn.
Ông Tiến cũng cho biết theo số liệu từ Cục Thú y, từ đầu năm đến nay nhập vào 67.000 tấn thịt heo, đến hôm nay Bộ Công thương báo là hơn 110.000 tấn.
"Như vậy sắp tới một mặt bù đắp tái đàn, những sản phẩm động vật khác chúng ta sẽ nhập như tinh thần Thủ tướng chỉ đạo, để chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi và người tiêu dùng. Thứ nữa, chúng ta cũng có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đẩy mạnh tái đàn một cách chắc chắn", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
 
Toàn cảnh hội nghị toàn quốc về "Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai - Ảnh: HÀ THANH
Ba tỉnh hết dịch tả heo
Về dịch tả heo châu Phi trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Long - phó cục trưởng Cục Thú y - cho biết lũy kế từ đầu tháng 2 đến ngày 24-12, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 8.532 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy là gần 6 triệu con, với tổng trọng lượng là 341.217 tấn (chiếm 9% tổng trọng lượng heo).
Ông Long cũng đưa ra dự báo đến hết tháng 12, số heo buộc tiêu hủy khoảng 40.000 con, giảm 74% so với tháng trước và giảm 97% so với cao điểm tháng 5.
Theo Cục Thú y, hiện có 3 tỉnh hết dịch là Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình. Đồng thời có 24 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày. Đây là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp và người chăn nuôi tái đàn.
Hà Thanh (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Liên kết nâng giá trị mắc ca Gia Lai

Liên kết nâng giá trị mắc ca Gia Lai

(GLO)- Cây mắc ca đang dần khẳng định vị thế trong cơ cấu cây trồng tại nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai. Không chỉ giúp người dân đa dạng hóa sinh kế, việc hình thành các tổ nhóm sản xuất, hợp tác xã và đẩy mạnh chế biến sâu đang mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị hạt mắc ca.

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

(GLO)- Từ ngày 1-7, hoạt động livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ chính thức được quản lý chặt chẽ hơn khi người livestream bắt buộc phải thực hiện xác thực danh tính theo quy định của Luật Thương mại điện tử 2025.

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

null