Thiết chế văn hóa cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Không chỉ người người, nhà nhà tại TP.Đà Nẵng, mà người dân một số huyện thị của Quảng Nam cũng tìm về thưởng thức nhạc nước lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố bên sông Hàn.

Lâu lắm rồi tại TP.Đà Nẵng mới có một sản phẩm, thiết chế văn hóa công cộng thu hút đông đảo người dân, du khách quan tâm đến vậy, điều đó cho thấy khao khát về những thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí công cộng.

Có thể thấy quyết tâm của lãnh đạo TP.Đà Nẵng khi đầu tư và kêu gọi xã hội hóa gần 213 tỉ đồng để nâng cấp, tôn tạo, mở rộng đài tưởng niệm và quảng trường 29.3, được xem là "mặt tiền" của TP.Đà Nẵng.

Trong công cuộc đô thị hóa từ 1997, TP.Đà Nẵng đã có những bài học lịch sử về việc "quên" quảng trường, công viên, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Không chỉ đầu tư công, việc giám sát triển khai các dự án khu đô thị cũng "quên" các thiết chế văn hóa bởi tối ưu lợi nhuận bằng phân lô bán nền, đến nỗi tại một khu đô thị được đặt tên là sinh thái, nhưng công viên, quảng trường quá ít so với quy mô và nhu cầu ngày càng cao của cư dân.

Nhưng có hạ tầng rồi, càng cần phải hoạt động, có sản phẩm để phát huy hiệu quả, tránh lãng phí những cơ sở vật chất này. Công viên APEC thời gian qua thường xuyên sáng đèn, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Q.Sơn Trà với thiết kế cánh chim hải âu độc lạ cũng là địa điểm check-in mới, không gian bờ đông - tây cầu Rồng cũng là một điểm hẹn văn hóa quen thuộc…

Không chỉ TP.Đà Nẵng, bất kỳ địa phương nào cũng cần những giá trị vì cộng đồng như vậy. Thêm nhiều thiết chế văn hóa đó là góp thêm những viên gạch vững chãi trên hành trình xây dựng, hướng đến thành phố đáng sống.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.