Thí sinh tự do được tham gia thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT trước băn khoăn về số phận của thí sinh tự do trong mùa tuyển sinh 2020.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, việc các trường đại học tự chủ tuyển sinh không có nghĩa là sẽ lặp lại tình cảnh của nhiều năm trước. Vì những năm đó, thí sinh chỉ có một cách duy nhất để vào đại học là đi thi tại cơ sở đào tạo đó.

Thí sinh tự do có thể tham gia thi tốt nghiệ THPT để xét tốt nghiệp.

Thí sinh tự do có thể tham gia thi tốt nghiệ THPT để xét tốt nghiệp.

Hiện nay, với chủ trương tự chủ, các trường đại học đang được tự chủ rất cao trong tuyển sinh. Một vài năm gần đây các trường đa dạng hóa hình thức tuyển sinh. Có tổ chức kỳ thi riêng hay không là quyền tự chủ của các trường đại học. Hai đại học quốc gia đều đã có kỳ thi đánh giá năng lực.

Vì vậy, khi muốn đăng ký vào các trường đại học yêu thích, thí sinh đều đã có những chuẩn bị nhất định. Năm nay, tuy là kỳ thi tốt nghiệp, nhưng đề thi vẫn có sự phân hóa, nhất là đối với học sinh khá giỏi, nên theo bà Thủy, các trường đại học vẫn có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Khảo sát nhanh của Vụ Giáo dục đại học cho thấy các trường đều dành một phần chỉ tiêu để tuyển sinh bằng kết quả này.

Đối với thí sinh tự do, bà Thủy cho biết do quyền tự chủ tuyển sinh của các trường đại học năm nay cao nên quy chế tuyển sinh sắp hoàn thiện, Bộ sẽ làm rõ các điểm mà các trường thể hiện trong đề án tuyển sinh của trường.

Nếu các trường đại học cho phép thí sinh dùng kết quả bảo lưu từ kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái để xét tuyển thì thí sinh tự do hoàn toàn có thể yên tâm.

Còn nếu thí sinh tự do muốn tham gia kỳ thi tốt nghiệp để lấy điểm xét tuyển đại học thì điều đó hoàn toàn là quyền của thí sinh. Bà Thủy nhắn nhủ thí sinh yên tâm học và ôn tập.

Hiện chỉ có một số nhóm trường đào tạo đặc thù, các trường đã tổ chức đánh giá năng lực tổ chức kỳ thi riêng. Số lượng các trường khẳng định có kỳ thi riêng không nhiều, không quá 10-20%.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(GLO)- Còn 10 ngày nữa, hơn 23.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027. Những ngày này, tại các trường THCS, học sinh đang tăng tốc ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi quan trọng.

Đổi mẫu chứng chỉ IELTS trên toàn cầu từ ngày 17-7

Đổi mẫu chứng chỉ IELTS trên toàn cầu từ ngày 17-7

(GLO)- Tổ chức IELTS vừa cho biết sẽ cập nhật thiết kế của mẫu chứng chỉ hiện hành để đáp ứng các yêu cầu của Ofqual - Cơ quan quản lý các loại bằng cấp, kỳ thi và khảo thí tại Anh. Tuy nhiên, hình ảnh mẫu chứng chỉ mới vẫn chưa được công bố.

Xuống tận buôn làng tuyển sinh đầu cấp

Xuống tận buôn làng tuyển sinh đầu cấp

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, các cô giáo mầm non ở những xã vùng sâu ở Gia Lai lại trực tiếp xuống từng thôn, làng, gõ cửa từng nhà để tuyển sinh đầu cấp. Đối với giáo viên vùng sâu, tuyển sinh không đơn thuần là nhiệm vụ chuyên môn, đó còn là tình yêu và trách nhiệm dành cho trẻ nhỏ.

Học sinh nào cũng cần được yêu thương

Học sinh nào cũng cần được yêu thương

(GLO)- Đạt giải nhất tại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2025 - 2026 là ghi nhận xứng đáng cho hành trình bền bỉ, tinh thần không ngừng nỗ lực cùng tấm lòng tận tụy của cô giáo Trần Thị Mỹ Long (SN 1980, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Quy Nhơn).

Khoảnh khắc đẹp tại điểm thi Chuyên Lê Quý Đôn

Khoảnh khắc đẹp tại điểm thi Chuyên Lê Quý Đôn

(GLO)- Khoảnh khắc lắng lòng khi dâng hương trước tượng danh nhân Lê Quý Đôn tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn đã giúp nhiều thí sinh có thêm sự bình tĩnh, tự tin để bước vào buổi thi với tâm thế tốt nhất.

null