Theo chân đồng bào Xơ Đăng lên núi thu hoạch 'hạt ngọc trời'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngũ vị tử là cây dược liệu quý của người đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Cứ đến mùa, hàng nghìn người dân lên núi thu hái ngũ vị tử về bán hoặc sơ chế làm rượu, trà...

Ngũ vị tử là cây dược liệu quý của người đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Cứ đến mùa, hàng nghìn người dân lên núi thu hái ngũ vị tử về bán hoặc sơ chế làm rượu, trà...

Sơ chế quả ngũ vị tử. Ảnh: HỮU PHÚC

Sơ chế quả ngũ vị tử. Ảnh: HỮU PHÚC

Ngũ vị tử là cây dược liệu, thuộc họ dây leo, sống bám trên cây gỗ. Tại Tây Nguyên, loài cây này xuất hiện tại các cánh rừng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, nơi có độ cao và khí hậu lạnh. Cây có tuổi thọ hàng chục năm, cho quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Được cho là tốt cho sức khoẻ, là lộc từ thiên nhiên ban tặng, quả ngũ vị tử được người dân đồng bào gọi với cái tên “hạt ngọc trời”. Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông vào các cánh rừng già, nơi có độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển để hái về bán với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Loại quả này được thương lái thu gom làm rượu, phơi sấy làm trà, lên men làm nước uống…

>> Một số hình ảnh Phóng viên theo chân người dân lên rừng thu hoạch và sơ chế quả ngũ vị tử. Ảnh: HỮU PHÚC

Ngũ vị tử là cây leo, thường bám trên cây rừng để sống

Ngũ vị tử là cây leo, thường bám trên cây rừng để sống

Lá ngũ vị tử

Lá ngũ vị tử

Người dân vào rừng tìm hái quả ngũ vị tử

Người dân vào rừng tìm hái quả ngũ vị tử

Lên núi tìm ngũ vị tử

Lên núi tìm ngũ vị tử

Đối với những cây mọc cao, người dân phải trèo lên cây để thu hái quả

Đối với những cây mọc cao, người dân phải trèo lên cây để thu hái quả

Thu hái ngũ vị tử

Thu hái ngũ vị tử

Quả ngũ vị tử mới chín
Quả ngũ vị tử mới chín
Ngũ vị tử sau khi chín mọng

Ngũ vị tử sau khi chín mọng

Niềm vui sau 1 ngày thu hái ngũ vị tử

Niềm vui sau 1 ngày thu hái ngũ vị tử

Ngũ vị tử được dân thu mua về sơ chế

Ngũ vị tử được dân thu mua về sơ chế

Một bãi tập kết ngũ vị tử

Một bãi tập kết ngũ vị tử

Công nhân hợp tác xã sơ chế ngũ vị tử
Công nhân hợp tác xã sơ chế ngũ vị tử
Lên men ngũ vị tử
Lên men ngũ vị tử
Hoặc phơi khô làm trà uống

Hoặc phơi khô làm trà uống

Có thể bạn quan tâm

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Cứ mỗi độ vào mùa, người dân lại đổ xô vào rừng săn lùng quả ươi. Để xí phần, nhóm người săn ươi đánh dấu bằng cách dùng dao, rựa chặt vạt tạo vết trên thân cây hoặc xịt sơn làm ký hiệu; và hầu hết cây ươi bị đánh dấu này đều chung số phận bị chặt hạ, tỉa cành để khai thác ươi.
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.
'Bà tiên' gieo hy vọng

'Bà tiên' gieo hy vọng

Đã bước sang tuổi 82 nhưng hằng ngày bác sĩ Đỗ Thúy Nga vẫn làm việc tại Trung tâm Hy Vọng - nơi gần 60 em nhỏ khuyết tật trí tuệ đang được bà và các cô giáo chữa lành, khắc phục dần khiếm khuyết của các em.
Lời ru chim yến…

Lời ru chim yến…

Tôi vẫn tin một quy luật mặc định với những ai có cuộc sống gắn với tồn sinh của tự nhiên, rằng không quý không yêu, không trân trọng tử tế với thiên nhiên, thì cái giá trả không rẻ.