Ngũ vị tử là cây dược liệu quý của người đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Cứ đến mùa, hàng nghìn người dân lên núi thu hái ngũ vị tử về bán hoặc sơ chế làm rượu, trà...
Sơ chế quả ngũ vị tử. Ảnh: HỮU PHÚC |
Ngũ vị tử là cây dược liệu, thuộc họ dây leo, sống bám trên cây gỗ. Tại Tây Nguyên, loài cây này xuất hiện tại các cánh rừng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, nơi có độ cao và khí hậu lạnh. Cây có tuổi thọ hàng chục năm, cho quả từ tháng 8 đến tháng 10.
Được cho là tốt cho sức khoẻ, là lộc từ thiên nhiên ban tặng, quả ngũ vị tử được người dân đồng bào gọi với cái tên “hạt ngọc trời”. Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông vào các cánh rừng già, nơi có độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển để hái về bán với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Loại quả này được thương lái thu gom làm rượu, phơi sấy làm trà, lên men làm nước uống…
>> Một số hình ảnh Phóng viên theo chân người dân lên rừng thu hoạch và sơ chế quả ngũ vị tử. Ảnh: HỮU PHÚC
Ngũ vị tử là cây leo, thường bám trên cây rừng để sống |
Lá ngũ vị tử |
Người dân vào rừng tìm hái quả ngũ vị tử |
Lên núi tìm ngũ vị tử |
Đối với những cây mọc cao, người dân phải trèo lên cây để thu hái quả |
Thu hái ngũ vị tử |
Quả ngũ vị tử mới chín |
Ngũ vị tử sau khi chín mọng |
Niềm vui sau 1 ngày thu hái ngũ vị tử |
Ngũ vị tử được dân thu mua về sơ chế |
Một bãi tập kết ngũ vị tử |
Công nhân hợp tác xã sơ chế ngũ vị tử |
Lên men ngũ vị tử |
Hoặc phơi khô làm trà uống |