Theo bước chân cha: Quân y sĩ của Hải đội 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên tấm bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (Bộ đội Biên phòng Lai Châu) đặt ở khu tưởng niệm ngoài cổng đồn, tên anh hùng - liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền đứng đầu tiên.

Nhiều người đọc nội dung bia, thắc mắc: "Anh Hiền hy sinh khi 30 tuổi, chắc đã có vợ con. Nhưng không thấy ai nhắc đến gia đình hiện nay"… Vì thế, chúng tôi tìm gặp lại các đồng đội đã cùng chiến đấu với liệt sĩ Hiền và lặn lội đến Thanh Hóa để dò cho được câu chuyện về người vợ và 3 con của liệt sĩ.

Cản địch cho đồng đội rút

Ông Phạm Trục, nguyên Chính trị viên Đồn biên phòng Ma Lù Thàng những năm 1977 - 1980, hiện đang nghỉ hưu tại Yên Bái, kể: khi xảy ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979), thiếu úy Nguyễn Văn Hiền chỉ huy phân đội chặn đánh địch ở mũi chính diện, đẩy lùi 15 đợt tấn công liên tiếp, bắn cháy 2 xe tăng…

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng kể lại kỷ niệm về cha với PV Thanh Niên

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng kể lại kỷ niệm về cha với PV Thanh Niên

Trầy trật nửa ngày không chiếm được đồn, lính Trung Quốc tăng viện tấn công. Thiếu úy Hiền bị thương ở tay nhưng tự băng bó và tiếp tục chỉ huy đơn vị chiến đấu. Bị thương đến lần thứ ba, gãy cả 2 chân, Nguyễn Văn Hiền vẫn không rời vị trí, chỉ huy bộ đội đánh trả quyết liệt. Địch dùng chiến thuật "biển người" ào lên, cơ số đạn cạn kiệt, thiếu úy Hiền lệnh cho 12 chiến sĩ phá vây, rút về tuyến sau. Một mình anh ở lại, bắn đến viên đạn cuối cùng ghìm chân địch và anh dũng hy sinh.

"Lần bị thương thứ hai, máu chảy nhiều nhưng anh Hiền vẫn không lùi về phía sau", ông Lê Văn Năm, nguyên Đồn trưởng Đồn biên phòng Ma Lù Thàng (thời điểm 1976 - 1980) nhớ lại: "5 giờ chiều 17.2.1979, đạn dược hết sạch. Ban chỉ huy đồn quyết định rút lui. Anh em bò đến định cõng Hiền gãy 2 chân, băng bó khắp người, nhưng anh vẫn ôm khẩu RPD còn chưa đầy băng đạn và cương quyết: "Tôi bị thương nặng, đi theo sẽ gây khó khăn cho anh em. Để tôi ở lại cản địch cho mọi người rút"".

Di ảnh anh hùng - liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền

Di ảnh anh hùng - liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền

"Anh Hiền còn dặn rất kỹ: "Tôi nắm chắc phần chết, nên sẽ câu giờ để mọi người mang hết thương binh ra ngoài"", ông Tạ Quang Lượng, nguyên chiến sĩ của đồn thời điểm ấy, nhớ rành rọt: "Chúng tôi rút ra ngoài, vẫn nghe tiếng RPD điểm xạ từng loạt ngắn và tiếng súng chỉ dứt khi địch bắn liên tiếp 4 phát B41 vào vị trí anh ngồi". Ông Lượng trầm ngâm: "45 năm nay, cựu chiến binh của đồn biên phòng tổ chức nhiều đợt tìm kiếm ở khu vực Ma Lù Thàng, mà vẫn chưa thấy thi hài của anh Hiền"…

Một nách nuôi 3 đứa con

"Những dấu mốc cuộc đời của bố tôi luôn gắn với con số 9", thiếu tá - quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Việt Hùng (con trai của anh hùng - liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền) nói rồi giải thích: sinh năm 1949, nhập ngũ năm 1969 khi vừa tròn 20 tuổi, hy sinh năm 1979 khi vừa tròn 30 tuổi.

Anh hùng Nguyễn Văn Hiền quê gốc ở xã Thiệu Long, Thiệu Yên, Thanh Hóa (nay thuộc H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Năm 1954, ông Nguyễn Văn Viện (bố anh hùng Nguyễn Văn Hiền) sau khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, không về quê Thanh Hóa mà ở lại xây dựng kinh tế, và năm 1959 đón cả nhà lên quê hương mới Điện Biên.

Học hết lớp 10, anh Nguyễn Văn Hiền viết đơn xin nhập ngũ Bộ đội Biên phòng Lai Châu. Sau giai đoạn huấn luyện tân binh, anh được giao nhiệm vụ nuôi quân - quản lý và sau đó là công tác cơ sở biên giới Việt - Lào.

Đầu năm 1971, anh bộ đội Nguyễn Văn Hiền nghỉ phép về nhà ở TX.Điện Biên Phủ (nay là TP.Điện Biên Phủ), gặp cô giáo Nguyễn Thị Đường (sinh năm 1951), quê Hà Tĩnh nhưng cũng theo chú lên Điện Biên sinh sống, học tập và đang làm giáo viên cấp 1. Sau gần 1 năm tìm hiểu, hai anh chị tổ chức lễ cưới; đến cuối năm 1973 sinh cậu con trai đầu Nguyễn Việt Hùng, năm 1975 sinh thêm cậu con trai thứ hai Nguyễn Việt Hà và năm 1979 là cô con gái út Nguyễn Thị Thu Huyền.

Bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng

Bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng

Liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền hy sinh đúng thời điểm cô giáo Nguyễn Thị Đường đang theo học lớp hoàn chỉnh hệ trung cấp sư phạm ở TX.Lai Châu. "Trước tháng 2.1979, anh ấy từ Ma Lù Thàng xuống thị xã công tác nên vợ chồng ở với nhau được vài ngày. Sau đó, tôi được nhà trường cho nghỉ học về Điện Biên đón Tết Kỷ Mùi, anh ấy ngược lên biên giới. Không ngờ đó là lần gặp cuối cùng", bà Đường nức nở và lẩn mẩn: "Lần gặp cuối cùng ấy, chúng tôi có con gái út Nguyễn Thị Thu Huyền. Anh ấy hy sinh mà chưa biết là mình đã có con gái".

"Giữa năm 1979, gia đình và địa phương tổ chức lễ truy điệu cho anh Hiền, cả hai thằng Hùng và Hà còn nhỏ dại. Thấy nhiều người đến thăm viếng, lại làm cỗ, nên tưởng được ăn tết lần hai, cứ hát hò inh ỏi vui sướng. Nhìn chúng lại trào nước mắt", cô giáo Đường kể lại và lặng người: "Bây giờ, tôi ở trong miền Nam với con trai Nguyễn Việt Hà (đang làm doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - PV) và con gái Nguyễn Thu Huyền (công tác tại Công ty chứng khoán Rồng Việt, TP.HCM - PV), nhưng không thể quên những ngày đau xót 45 năm trước".

Đi con đường của bố

Năm 1992, chàng trai Nguyễn Việt Hùng nhập ngũ Bộ đội Biên phòng Lai Châu. Sau 2 năm công tác tại Phòng Hậu cần - kỹ thuật thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lăn lóc biên giới, Hùng được cấp trên tạo điều kiện cho học quân y ở Sơn Tây. Cũng thời điểm Hùng đi học quân y, bà Đường đưa 2 con ra lại Thanh Hóa, để người thân 2 bên nội - ngoại tiện tương trợ, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn.

Cửa khẩu Ma Lù Thàng, nơi liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền chiến đấu và hy sinh tháng 2.1979

Cửa khẩu Ma Lù Thàng, nơi liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền chiến đấu và hy sinh tháng 2.1979

Năm 1997, tốt nghiệp với cấp hàm chuẩn úy - quân nhân chuyên nghiệp, anh Hùng xin về Thanh Hóa để tiện chăm sóc mẹ và 2 em. Sau nhiều năm công tác ở nhiều đơn vị trong tỉnh, hiện nay thiếu tá - quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Việt Hùng công tác tại Hải đội 2, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, đóng quân ở cảng Nghi Sơn.

Đối với những ngư dân chuyên đánh bắt hải sản trên vùng biển Thanh Hóa, hình ảnh người quân y sĩ luôn có mặt trên tàu biên phòng, thường xuyên tham gia cứu hộ cứu nạn, cứu chữa bà con bị bệnh, hướng dẫn các biện pháp an toàn trên biển, đã trở thành quen thuộc. Ít ai biết, đó là con trai của anh hùng - liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền.

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

null