Thế giới có thêm nhà khoa học nữ thứ 3 nhận giải Nobel Vật lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhà khoa học Donna Strickland trở thành người phụ nữ thứ ba trong lịch sử giành giải Nobel Vật lý. Ảnh: The Guardian.
Nhà khoa học Donna Strickland trở thành người phụ nữ thứ ba trong lịch sử giành giải Nobel Vật lý. Ảnh: The Guardian.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý 2018 “cho những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser”. 
Trong đó, một nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2018 được trao cho nhà khoa học Arthur Ashkin và nửa còn lại được trao cho hai nhà khoa học Gérard Mourou và Donna Strickland. 
Cũng theo The Guardian, bà Donna Strickland, thuộc Đại học Waterloo, Ontario, Canada. Người phụ nữ thứ ba giành giải Nobel trong lĩnh vực vật lý sau 55 năm, kể từ khi bà Maria Goeppert Mayer được vinh danh vào năm 1963 cho công trình của mình về cấu trúc vỏ hạt nhân. “Chúng tôi nên chúc mừng những nhà vật lý nữ giới bởi chúng tôi gần như ngoài lề ở giải thưởng này. Hi vọng theo thời gian việc này sẽ tiến triển với tốc độ nhanh hơn. Tôi vinh dự là một trong những người phụ nữ trong số đó” - bà Donna Strickland nói trong cuộc trao đổi qua điện thoại với ủy ban trao giải Nobel.
Như vậy, có tới 3 nhà khoa học giành giải Nobel Vật lý năm 2018, trong đó có có một nữ giới là Donna Strickland. Và nhà khoa học người Canada Donna Strickland là người phụ nữ thứ ba trong lịch sử giành giải Nobel trong lĩnh vực vật lý. 
Trước đó, hai người phụ nữ từng giành giải Nobel trong lĩnh vực vật lý là Marie Curie và Maria Goeppert Mayer.
Theo Guardian, nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin - người được trao một nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2018 cho phát minh về nhíp quang học - dụng cụ khoa học cho phép sử dụng chùm tia laser có độ tập trung cao có thể tác động tới việc di chuyển các vật thể vi mô.
Nhà vật lý người Pháp Gérard Mourou và nhà vật lý người Canada Donna Strickland cùng chia sẻ một nửa giải thưởng còn lại nhờ đóng góp trong việc phát triển xung laser rất, rất ngắn và cường độ rất lớn. 
Giải Nobel Vật lý 2018 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào 11h45 ngày 2.10 (giờ địa phương - 16h45 giờ Việt Nam). Giải thưởng năm nay trị giá 9 triệu kronor (1,01 triệu USD). 
Trước đó, ngày 1.10, giải Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học James Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản) cho công trình nghiên cứu mang tính đột phá trong chiến chống ung thư.
Giải Nobel Hóa học sẽ được công bố ngày 3.10, tiếp theo là giải thưởng Nobel Hòa bình vào ngày 5.10. Giải thưởng Nobel kinh tế sẽ được công bố vào ngày 8.10.
Hà Liên (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.