Tháng Thanh niên năm 2023: 'Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Để thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu tăng cường chuyển đổi số trong tổ chức các hoạt động của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.

T.Ư Đoàn đã ban hành kế hoạch về Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số".

T.Ư Đoàn cho biết sẽ tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Tháng Thanh niên luôn khơi dậy tinh thần tình nguyện của thanh niên. Ảnh: Dương Triều

Tháng Thanh niên luôn khơi dậy tinh thần tình nguyện của thanh niên. Ảnh: Dương Triều

Tháng Thanh niên cũng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

Thông qua hoạt động tình nguyện góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội.

Theo đó, T.Ư Đoàn yêu cầu trong công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác chuyển đổi số được thể hiện rõ nét. Cụ thể, Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức trực tuyến nối các điểm cầu từ T.Ư tới cơ sở.

T.Ư Đoàn sẽ đăng tải các tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" và các nền tảng số của Đoàn; đồng thời triển khai công cụ chatbot hỏi, đáp về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận hoàn thành học tập, quán triệt nghị quyết bằng hình thức thi trắc nghiệm trên ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam".

T.Ư Đoàn cũng cho biết, việc chuyển đổi số còn được triển khai trong các hoạt động như: xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ; xây dựng hệ thống website, fanpage đồng bộ của tất cả các cơ sở Đoàn; nâng cao lượt tương tác, theo dõi của các trang mạng xã hội về công tác thanh niên; tổ chức các trào lưu tích cực trên mạng xã hội.

Thiết kế các bộ công cụ mẫu tuyên truyền trên nền tảng số; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) để nắm bắt xu hướng, thị hiếu thanh niên trên địa bàn; xây dựng các báo cáo, khảo sát trên không gian mạng về những vấn để đoàn viên, thanh niên quan tâm và dự báo xu hướng trong thời gian tới...

Triển khai các tổ công nghệ số

Tháng Thanh niên năm 2023 cũng quan tâm việc đa dạng hóa các hình thức tình nguyện trên không gian số như: kêu gọi ủng hộ nguồn lực tình nguyện qua các nền tảng tài chính số; xây dựng các website, fanpage kết nối nhu cầu tình nguyện; quản lý vận hành các hoạt động tình nguyện và các nhóm tình nguyện qua các nền tảng thông tin, liên lạc trên mạng internet.

Tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng; thành lập và triển khai các tổ công nghệ số thanh niên trong trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các khu công nghiệp; tổ chức và triển khai hoạt động của các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số, chuyển đổi số, các chương trình, diễn đàn… thực hành, công nghệ số trong thanh thiếu nhi; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo về ứng dụng công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, vấn đề xã hội quan tâm.

Việc tổ chức các cuộc thi, chương trình đào tạo, khóa học, các diễn đàn giao lưu, trao đổi trực tuyến... cũng được chú trọng để phù hợp với giới trẻ hiện nay.

Trong Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các hoạt động phải được triển khai sâu, rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương.

Theo đó, các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên được triển khai ngay sau lễ phát động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo an toàn giao thông, vì cuộc sống cộng đồng...

Hai ngày cao điểm sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc tới 100% Đoàn cơ sở trong Tháng Thanh niên 2023, đó là Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (18.3) và Ngày đoàn viên (26.3).

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cũng tổ chức đồng loạt tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước như: Ngày tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện...

Trong Tháng Thanh niên 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Hội chú trọng thực hiện 3 liên kết trong việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, đó là liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ươm những “mầm xanh”

Ươm những “mầm xanh”

(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.
Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

(GLO)- Thông tin từ Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, 227 tổ chức Hội cấp cơ sở và tương đương thuộc 18 Hội LHTN Việt Nam huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029, vượt tiến độ đề ra theo dự kiến hoàn thành trước 31-5-2024.
Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Sinh viên VN, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" và đã tạo ra rất nhiều giá trị cho người trẻ.
Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

(GLO)- Sáng 5-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku tổng kết và trao giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).