Tháng Thanh niên năm 2023: 'Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Để thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu tăng cường chuyển đổi số trong tổ chức các hoạt động của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.

T.Ư Đoàn đã ban hành kế hoạch về Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số".

T.Ư Đoàn cho biết sẽ tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Tháng Thanh niên luôn khơi dậy tinh thần tình nguyện của thanh niên. Ảnh: Dương Triều

Tháng Thanh niên luôn khơi dậy tinh thần tình nguyện của thanh niên. Ảnh: Dương Triều

Tháng Thanh niên cũng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

Thông qua hoạt động tình nguyện góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội.

Theo đó, T.Ư Đoàn yêu cầu trong công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác chuyển đổi số được thể hiện rõ nét. Cụ thể, Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức trực tuyến nối các điểm cầu từ T.Ư tới cơ sở.

T.Ư Đoàn sẽ đăng tải các tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" và các nền tảng số của Đoàn; đồng thời triển khai công cụ chatbot hỏi, đáp về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận hoàn thành học tập, quán triệt nghị quyết bằng hình thức thi trắc nghiệm trên ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam".

T.Ư Đoàn cũng cho biết, việc chuyển đổi số còn được triển khai trong các hoạt động như: xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ; xây dựng hệ thống website, fanpage đồng bộ của tất cả các cơ sở Đoàn; nâng cao lượt tương tác, theo dõi của các trang mạng xã hội về công tác thanh niên; tổ chức các trào lưu tích cực trên mạng xã hội.

Thiết kế các bộ công cụ mẫu tuyên truyền trên nền tảng số; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) để nắm bắt xu hướng, thị hiếu thanh niên trên địa bàn; xây dựng các báo cáo, khảo sát trên không gian mạng về những vấn để đoàn viên, thanh niên quan tâm và dự báo xu hướng trong thời gian tới...

Triển khai các tổ công nghệ số

Tháng Thanh niên năm 2023 cũng quan tâm việc đa dạng hóa các hình thức tình nguyện trên không gian số như: kêu gọi ủng hộ nguồn lực tình nguyện qua các nền tảng tài chính số; xây dựng các website, fanpage kết nối nhu cầu tình nguyện; quản lý vận hành các hoạt động tình nguyện và các nhóm tình nguyện qua các nền tảng thông tin, liên lạc trên mạng internet.

Tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng; thành lập và triển khai các tổ công nghệ số thanh niên trong trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các khu công nghiệp; tổ chức và triển khai hoạt động của các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số, chuyển đổi số, các chương trình, diễn đàn… thực hành, công nghệ số trong thanh thiếu nhi; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo về ứng dụng công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, vấn đề xã hội quan tâm.

Việc tổ chức các cuộc thi, chương trình đào tạo, khóa học, các diễn đàn giao lưu, trao đổi trực tuyến... cũng được chú trọng để phù hợp với giới trẻ hiện nay.

Trong Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các hoạt động phải được triển khai sâu, rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương.

Theo đó, các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên được triển khai ngay sau lễ phát động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo an toàn giao thông, vì cuộc sống cộng đồng...

Hai ngày cao điểm sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc tới 100% Đoàn cơ sở trong Tháng Thanh niên 2023, đó là Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (18.3) và Ngày đoàn viên (26.3).

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cũng tổ chức đồng loạt tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước như: Ngày tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện...

Trong Tháng Thanh niên 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Hội chú trọng thực hiện 3 liên kết trong việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, đó là liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và nâng cao kỹ năng sống. Chính vì thế, nhiều hoạt động ý nghĩa được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai tổ chức nhằm mang đến một mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(GLO)- Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được Đoàn-Đội các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức đồng loạt vào ngày 1-6. Nhiều hoạt động sôi nổi cùng những phần quà ý nghĩa đã góp phần động viên thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.