Thâm nhập đường dây buôn bán búp bê Kumanthong: Xử lý nghiêm hành vi lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các chế tài pháp luật đã rõ ràng, đủ sức răn đe, nếu phát hiện các hành vi vi phạm, cần kịp thời xử lý nghiêm để răn đe, phòng chống tội phạm
Đại biểu Quốc hội TÔ THỊ BÍCH CHÂU, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM:
Tổng rà soát việc mua bán Kumanthong
Từ những thông tin Báo Người Lao Động nêu trong loạt bài điều tra "Thâm nhập đường dây buôn bán búp bê Kumanthong", các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc nghiên cứu xem những hành vi nêu trong loạt bài thuộc trường hợp vi phạm nào để xử lý.
Mê tín dị đoan luôn biến tướng muôn hình vạn trạng. Hiện tượng buôn bán Kumanthong, khoác lên mình búp bê những câu chuyện huyền bí, lợi dụng mê tín dị đoan hoặc lợi dụng lúc người ta đang gặp khó khăn, bấp bênh về tinh thần rồi trục lợi là rất nguy hiểm. Hơn nữa loại hình kinh doanh này đang diễn ra khá phức tạp và thực tế cũng đã để lại những hậu quả nhất định. Cơ quan pháp luật cần nghiên cứu để có những quy định kiểm soát, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.
 
Phan Kim Ngân (Kim) đưa khách xem đoạn video ghi lại cảnh “thầy phép” gọi hồn thai nhi nhập vào Kumanthong Ảnh: SỸ HƯNG
Phan Kim Ngân (Kim) đưa khách xem đoạn video ghi lại cảnh “thầy phép” gọi hồn thai nhi nhập vào Kumanthong Ảnh: SỸ HƯNG
Báo Người Lao Động thâm nhập điều tra, nêu ra thực trạng để cảnh báo mạnh mẽ cho người dân cũng như để cơ quan quản lý vào cuộc là rất đáng hoan nghênh. Phần còn lại là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền. Những người kinh doanh búp bê Kumanthong mà bài báo nêu, nếu có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan, dụ dỗ, lừa đảo người nhẹ dạ cả tin khiến nạn nhân thiệt hại về tài sản, tinh thần, sức khỏe, gây bất ổn xã hội..., là hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay để tránh trường hợp họ tẩu tán tang vật, gây khó khăn cho việc xác minh, xử lý.
Nhân đây, Bộ Công an, ngành quản lý văn hóa cũng nên tổng rà soát trên cả nước việc buôn bán Kumanthong có dấu hiệu mê tín dị đoan, lừa đảo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để phát triển thành phong trào nuôi Kumanthong vô bổ, nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân và dẫn đến những nguy cơ xấu đối với xã hội.
Đại biểu Quốc hội PHẠM THỊ MINH HIỀN (Phú Yên):
Cần được ngăn chặn sớm
Nhiều năm trước, trào lưu nuôi dưỡng Kumanthong với năng lực được thổi phồng lên đến mức siêu phàm đã tràn lan trên mạng xã hội. Hàng loạt hội, nhóm được lập ra để trao đổi, giao dịch, buôn bán búp bê này. Đáng ngại là không ít người, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên, đặt niềm tin thái quá vào sức mạnh của búp bê ma, bỏ khoản tiền không nhỏ để mua về "chăm sóc", "nuôi dưỡng", mong cầu những điều may mắn cho bản thân.
Trước thực trạng này, các ngành công an, hải quan, quản lý thị trường, văn hóa… cần phối hợp ngăn chặn, xử lý một cách kịp thời, quyết liệt hơn nữa. Trong đó, đặc biệt tăng cường kiểm soát trên không gian mạng. Ngành giáo dục cũng cần thường xuyên cập nhật những hiện tượng mới phát sinh ngoài xã hội để sớm có biện pháp giáo dục học sinh có cái nhìn đúng đắn về tín ngưỡng, tránh xa mê tín dị đoan, phấn đấu bằng năng lực của bản thân để đạt được những điều tốt đẹp thay vì mong chờ ở bùa ngải. Nếu không giáo dục, thức tỉnh kịp thời, hệ lụy từ những trào lưu mê tín dị đoan sẽ rất lớn bởi sẽ hình thành một thế hệ có quan điểm, lối sống lệch lạc, ảnh hưởng đến phát triển chung của xã hội.
Những đường dây buôn bán trái phép búp bê ma, bùa chú… không phải mới xuất hiện. Những hoạt động offline của giới kinh doanh và người nuôi Kumanthong cũng được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội nhưng động thái xử lý từ phía cơ quan chức năng dường như còn mờ nhạt, thờ ơ, thiếu nỗ lực ngăn chặn, nghiêm trị những hình thức kinh doanh tâm linh, lừa đảo lòng tin. Hy vọng sau loạt bài của Báo Người Lao Động, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sẽ mạnh mẽ hơn nữa, nhằm trả lại môi trường trong lành cho thế hệ trẻ phấn đấu, phát triển.
Bà VŨ THỊ XUÂN NHUỆ, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND TP HCM:
Đừng mắc bẫy bởi những trò ma quái!
Chỉ cần lên mạng gõ cụm từ liên quan sản phẩm tâm linh sẽ hiện ra hàng loạt cửa hàng online bán hàng giao tận nơi. Những sản phẩm như Kumanthong với những câu chuyện huyền bí được thêu dệt, những clip được dàn dựng kiểu "ma quái" dễ dàng làm người ta tin tưởng, bỏ ra số tiền lớn mua về. Tuy nhiên, đó chỉ là những trò lừa đảo, đánh vào tâm lý con người muốn được giàu sang nhưng lười lao động, muốn thành công nhưng không muốn tốn sức. Chưa kể, những trò mê tín dị đoan có thể khiến con người hiểu sai lệch về tôn giáo tín ngưỡng dẫn đến việc thực hành sai, hệ lụy là hậu quả nặng nề kể cả ảnh hưởng đến tính mạng. Từng có án mạng xảy ra từ những trò mê tín dị đoan và nhiều người phải trả giá bằng những năm tháng tù tội.
Luật sư VÕ ĐAN MẠCH (Đoàn Luật sư TP HCM):
Chế tài pháp luật rõ ràng, đủ sức răn đe
Kinh doanh búp bê Kumanthong bằng việc bơm thổi sự huyền bí không có thật, truyền bá mê tín dị đoan để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Khoản 2 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.
Điểm b khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định: Phạt tiền lên đến 20 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Ngoài ra, người có hành vi truyền bá, mua bán Kumanthong đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy tố về tội "Hành nghề mê tín, dị đoan", có mức án lên đến 10 năm tù. Nếu xác định búp bê Kumanthong được chế tạo từ bộ phận cơ thể người, có thể bị truy tố tội "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".
Các chế tài pháp luật đã rõ ràng, đủ sức răn đe, nếu phát hiện các hành vi vi phạm, cần kịp thời xử lý nghiêm để răn đe, phòng chống tội phạm.
Trước tình hình mua bán, truyền bá Kumanthong vào Việt Nam như hiện nay, cần nâng cao nhận thức của người dân thông qua việc tuyên truyền để họ hiểu rằng đây là hình thức mê tín dị đoan, phản khoa học, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội. Chỉ khi người dân nhận thức được rõ ràng bản chất của hình thức này thì mới có thể loại bỏ hoàn toàn việc trục lợi từ hình thức mua bán Kumanthong. Việc quản lý nhà nước đối với môi trường mạng internet, đặt biệt là những nền tảng mạng xã hội được đông đảo người dân sử dụng sẽ góp phần ngăn ngừa tội phạm. Vì vậy, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ những nội dung được phát tán, tuyên truyền trên mạng xã hội. 

Công an đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin

Ngày 7-4, trung tá Võ Tuấn Ngọc, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ), đã ký văn bản gửi Báo Người Lao Động đề nghị cung cấp thông tin.

Theo đó, công an quận đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời khám xét phòng P328, lô 5A, khu chung cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) do Thái Thị Yến Nhi làm chủ và kiểm tra hành chính số nhà 406 khu vực 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng đối với Phan Kim Ngân. Công an quận Cái Răng đã tạm giữ 71 sản phẩm búp bê bằng nhựa nghi vấn là búp bê Kumanthong để tiến hành điều tra, làm rõ có hay không hành vi lừa đảo.

Công an quận Cái Răng đề nghị Báo Người Lao Động hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến các bị hại hoặc thông tin cần thiết khác mà báo nắm được để Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng làm căn cứ xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

C.Tuấn

Nhiều hội, nhóm còn hoạt động rầm rộ

Sau khi bị Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) triệu tập lên làm việc, Phan Kim Ngân (còn gọi là cô Kim) không còn quảng cáo hay rao bán búp bê Kumanthong, bùa chú trên trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, những người trong các hội nhóm hoạt động mua bán Kumanthong trên mạng xã hội mà Kim tham gia với tư cách là thành viên đã dùng nhiều lời lẽ chửi bới, xúc phạm cơ quan chức năng và phóng viên viết bài điều tra. Một số hội nhóm còn "thanh lọc" thành viên nghi vấn, thách thức cơ quan chức năng truy tìm.

Đáng nói, những hội nhóm như: Hội tâm linh Kumanthong, Hội Kumanthong Việt Nam... vẫn hoạt động rầm rộ, bất chấp người đứng đầu nhóm mới bị công an triệu tập.

S.Hưng
Nhóm Phóng viên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nỗi buồn làng chiếu

Nỗi buồn làng chiếu

Từng suy rồi thịnh, từng có cả trăm hộ làm nghề nhưng rồi bây giờ khung dệt bụi phủ, tay người chênh chao. Nỗi niềm của làng chiếu chẳng mấy người thấu tỏ khi chỉ duy nhất một bà lão còn dệt chiếu, nhưng cũng đầy chông chênh.
Trường Sa! Tiếng gọi thẳm sâu nơi lòng biển - Bài 2: Những hòn ngọc giữa trùng khơi

Trường Sa! Tiếng gọi thẳm sâu nơi lòng biển - Bài 2: Những hòn ngọc giữa trùng khơi

Trường Sa có những đảo nổi, đảo chìm. Không biết ai đặt tên tự bao giờ, chỉ nghe thôi đã rất ấn tượng: Cô Lin, Đá Đông, Đá Tây, Len Đao, Đá Lát, Đá Lớn, Tốc Tan… Gọi là đảo chìm vì được tạo thành từ những rạn san hô hóa thạch, miệng núi lửa rộng hàng chục cây số vuông chìm dưới nước khi triều lên.
Hậu trường bếp núc trên tàu Kiểm ngư 491

Hậu trường bếp núc trên tàu Kiểm ngư 491

Lênh đênh suốt một tuần trên biển, vượt qua cả ngàn hải lý, tàu Kiểm Ngư 491 trở thành ngôi nhà của chúng tôi. Hôm qua còn xa lạ nay đã thấy thân gần. Mỗi sớm mai hay khi chiều buông, gặp ai trên boong tàu đều đọng lại những nụ cười.
Biên cương hữu nghị: Từ mạch nguồn Sê Păng Hiêng

Biên cương hữu nghị: Từ mạch nguồn Sê Păng Hiêng

Không phải người Quảng Trị nào cũng biết đến dòng Sê Păng Hiêng. Bởi đó là dòng sông nhỏ bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, không chảy về phía đông như thường thấy mà chảy về phía tây. Nhưng dòng sông chảy ngược lạ lùng ấy đã trở thành chứng nhân cho tình bằng hữu quân dân giữa đôi bờ biên giới.
Khi loài cá xa dần

Khi loài cá xa dần

Tỉnh An Giang nằm đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu với kênh rạch chằng chịt cùng 2 con sông nhỏ Cái Vừng và Vàm Nao nên cá tôm nhiều vô kể. Những thập niên trước, An Giang nổi tiếng là vùng “trên cơm dưới cá” với hơn 200 loài.
Bà lão ở làng hương

Bà lão ở làng hương

Xuất thân dõi dòng Hoàng thất, đã từng trầm luân qua kiếp nhân sinh với khổ đau và hạnh phúc, bà lão ngoài thất thập không chỉ góp phần cho làng hương xứ Cố đô trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, mà bà còn có một nguyện ước cuối cùng dành cho những bệnh nhân mắc ung thư.