Thách thức từ cuộc chiến công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từng tham gia khá nhiều sự kiện công nghệ, nhưng sự kiện Intel Foundry Direct Connect vừa diễn ra ở bang California (Mỹ) vừa qua gây không ít bất ngờ đối với người viết.

cong-nghe.png

Nói bất ngờ bởi bên cạnh các nội dung về tiến bộ công nghệ trong sản xuất chip bán dẫn, thì chủ điểm khác được thảo luận sâu sắc tại sự kiện là các bất ổn thương mại, sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Sự kiện có hẳn phần trình bày rồi thảo luận khá dài của ông Chris Miller, học giả cao cấp của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) và là tác giả của tác phẩm nổi tiếng Chip War (tạm dịch: Cuộc chiến chip) ra đời năm 2022. Qua đó, sự kiện cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang phải phối hợp với nhau để sẵn sàng cho "Chip War" tiếp tục kéo dài giữa nước này với Trung Quốc, vốn đang dẫn đến sự đứt gãy chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Thực tế, thương chiến ngành công nghệ đã xảy ra từ nhiều năm trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thuế đối ứng rồi leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc như hiện nay.

Song hành cùng thuế, thương chiến Mỹ - Trung còn có nhiều biện pháp trừng phạt khác nhằm vào nhau. Điển hình, Mỹ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận nhiều loại công nghệ hiện đại như các bộ xử lý đồ họa tối tân và các loại chip tiên tiến để phát triển trí tuệ nhân tạo. Ngược lại, Bắc Kinh áp dụng các lệnh cấm xuất khẩu sang Mỹ đối với nhiều loại đất hiếm và các khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của ngành bán dẫn.

Các biện pháp ăn miếng trả miếng giữa hai bên đã gây ra ảnh hưởng cho cả các nền kinh tế khác. Ví dụ, Washington áp dụng mở rộng lệnh hạn chế bán các bộ xử lý đồ họa tối tân cho một số bên chứ không chỉ riêng Bắc Kinh nhằm ngăn việc chuyển các thiết bị này sang Trung Quốc thông qua nước thứ ba. Được xem là "chiến trường then chốt" trong cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc, nên cuộc cạnh tranh công nghệ được dự báo khó hạ nhiệt, thậm chí leo thang hơn, ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được một số thỏa thuận chung về thương mại.

Thực tế trên khiến vấn đề tự chủ công nghệ đang dần trở nên quan trọng hơn đối với gần như mọi quốc gia, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghệ đang bị đứt gãy. Đây là thách thức lớn đối với các nền kinh tế.

Trong khi đó, sự bùng nổ của khoa học công nghệ và chuyển đổi số đang tạo ra nhiều bước tiến ngoạn mục. Qua đó, giá trị gia tăng của nền kinh tế tỷ lệ thuận với hàm lượng khoa học công nghệ, số hóa. Chính vì thế, công nghệ trở thành yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế bền vững của mọi quốc gia và VN cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Tháng 12.2024, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng, mang tính chiến lược cho sự phát triển khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên kinh tế tri thức. Với bối cảnh thương chiến căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ được nêu ra ở trên, VN không chỉ cần đẩy nhanh quá trình phát triển, mà quan trọng hơn là phải tăng cường tự chủ về công nghệ.

Theo Ngô Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null