Tạp bút: Con đường hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một sáng đầu hạ, tôi thong dong thả bộ dọc vỉa hè trên con đường tránh chạy song song với quốc lộ 14 uốn mình qua địa bàn thị trấn Chư Sê. Bất chợt tôi ngỡ ngàng dừng chân: một trời bao la hoa bằng lăng tím ngắt trải dài hun hút dọc hai bên đường. Khung cảnh ấy khiến tôi có cảm giác mình như đang bay lên với hoa, tím vào trong hoa.
Cứ vào độ tháng 3, tháng 4 Âm lịch, dọc hai bên con đường này hoa bằng lăng lại ngờm ngợp nở. Tối đến, từng tốp công nhân môi trường quét dọn sạch sẽ, nhưng những cơn gió đêm lại thay nhau rải hoa xuống mặt đường, để rồi mỗi sáng sớm bàn chân ta lại líu ríu bước đi trên tấm thảm nhung hoa. Gió mơn man, hoa rơi lả tả như một cơn mưa tím, tha thướt đậu lên mũ nón, lên những tà áo trắng phấp phới của những nữ sinh đang đến trường. Màu áo trắng tinh khôi, màu hoa tím tinh khôi. Con đường bỗng chốc trở nên đẹp lạ lùng, lộng lẫy mà quá đỗi dịu dàng.
Hoa bằng lăng. Ảnh: internet
Hoa bằng lăng. Ảnh: internet
Hoa bằng lăng không có mùi thơm đặc trưng như những loài hoa khác. Nhưng khi ngẩng nhìn lên nền trời lênh đênh xanh, ngắm từng vòm hoa ngun ngút một màu tím sẫm, hít đầy không khí ban mai vào lồng ngực, ta sẽ cảm nhận thật rõ mùi hương của gió trời, mùi hương của từng cánh hoa. Những buổi trưa về chiều, nắng trải vàng mênh mang, hoa vồng lên từng đụn tím ngát trong những lùm lá xanh rờn, xòe ô đổ bóng xuống con đường mát rượi. Ngay dải phân cách giữa tâm đường, những hàng cây cảnh được chia ra từng ô một, được những bàn tay công nhân ngày đêm miệt mài săn sóc, cắt tỉa, cách điệu thành những hình dáng khác nhau đều tăm tắp. Hoa và cây cứ uyển chuyển nối tiếp nhau chạy dài đến hết địa phận trung tâm thị trấn. Hoa trên bầu trời, hoa dưới đường đi. Dạo phố, ta thấy mình được hòa cùng sắc hoa.
Từ phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp, ngoài những con đường khang trang thông thoáng trong nội và ngoại thị, Chư Sê đã hoàn thành thêm hai con đường tránh chạy song song với trục đường chính. Nhờ có cây và hoa mà những con đường trở nên mềm mại như dải lụa mượt mà, uốn mình qua thị trấn. Gió đưa thoang thoảng mùi hương quen thuộc, ngọt lành của một mùa đang đơm hoa. Sau cơn mưa chiều mới tạnh, tất cả cảnh vật như vừa được tắm gội, toàn phố thị bừng lên vẻ rực rỡ. Đất trời trong veo, mặt đường loáng nước chi chít những cánh bằng lăng rơi. Nhìn phố, bất chợt trong tôi ngân lên một tứ thơ: “Dọc theo lối đường hoa/Chiều ơi trong trẻo quá/Tây Nguyên mình rất trẻ/Tuổi em tròn đôi mươi”.
 NGUYỄN THẾ BÍNH

Có thể bạn quan tâm

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

null