Tăng trưởng xanh cho tương lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong công bố Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, vào ngày 9-5, của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu với 26 điểm (thang điểm 40).

Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là TP Đà Nẵng và tỉnh Đồng Nai. TP HCM đứng ở vị trí thứ 5 cả nước về PGI, với 24,2 điểm.

PGI là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp (DN) tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của DN, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

PGI được thiết kế nhằm cung cấp thông tin đầu vào từ thực tiễn kinh doanh để hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố trong công tác quản trị môi trường, cân bằng giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường. "Với việc xây dựng và công bố PGI bên cạnh chỉ số PCI, VCCI mong muốn các địa phương tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh mạnh mẽ, đồng thời quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường" - ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, nói.

Theo ông Edmund Malesky, Giám đốc nghiên cứu Dự án Sáng kiến PGI, năm 2023, tiêu chí giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai của TP HCM đạt 7,49 điểm (năm 2022 là 3,12 điểm), tiêu chí bảo đảm tuân thủ đạt 6,37 điểm (năm 2022 là 4,94 điểm), tiêu chí thúc đẩy thực hành xanh đạt 5,92 điểm (năm 2022 là 4,09 điểm) và tiêu chí khuyến khích dịch vụ hỗ trợ đạt 4,43 điểm (năm 2022 là 1,87 điểm).

Kết quả này phản ánh nỗ lực của TP HCM những năm qua. Ngay từ đầu năm 2024, UBND TP HCM ban hành danh mục 28 dự án kêu gọi đầu tư phát triển tăng trưởng xanh theo các hình thức kết hợp công - tư. Trong danh mục 28 dự án kêu gọi đầu tư tại hội nghị này, lĩnh vực giao thông có 9 dự án, có 6 dự án ở Khu Công nghệ cao và trong lĩnh vực hạ tầng đô thị có 5 dự án cần kêu gọi đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh ở lĩnh vực xử lý nước thải và chỉnh trang đô thị…

Trong chiến lược tăng trưởng xanh và liên kết vùng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đánh giá cộng đồng DN là yếu tố rất quan trọng. Tăng trưởng xanh mới chỉ được nói cách đây 1-2 năm nhưng cộng đồng DN đã hiểu rất đầy đủ, rõ ràng và hành động nhanh. Đó là sự thay đổi tích cực. Hiện TP HCM có 2.000 DN đổi mới sáng tạo khởi nghiệp; 100 quỹ đầu tư mạo hiểm; 53 tổ chức khởi nghiệp; 93 trường đại học, cao đẳng; 80 cuộc thi khởi nghiệp/năm... Thành phố nỗ lực phối hợp và hỗ trợ các địa phương trong việc tăng trưởng xanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Năm 2024, TP HCM thực hiện 2 chủ trương lớn là tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Do đó, DN phải hiện đại hóa công nghệ, sản xuất ra sản phẩm sạch…

Với việc công bố này và kết quả PGI sẽ cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường. Việc tiếp cận nguồn lực tăng trưởng xanh đem lại nhiều tác động lớn cho các DN và nền kinh tế. Đây là động lực thúc đẩy Việt Nam phát triển bền vững và hiện thực hóa các mục tiêu đã cam kết.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null