Tăng nội lực cho doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bức tranh kinh tế cả nước tháng 5-2023 vừa được công bố với những số liệu dù chưa thật sự tích cực nhưng đã có nhiều điểm sáng.

Những chỉ số về sản xuất công nghiệp, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa, xuất nhập khẩu... đã có nhiều cải thiện so với các tháng đầu năm 2023 và cùng kỳ năm trước.

Quan trọng hơn, các chính sách điều hành của Chính phủ thời gian qua đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế chuyển biến tốt hơn trong trung hạn. Đơn cử, thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn sau những chính sách "nắn dòng" vốn tín dụng, chấn chỉnh trái phiếu doanh nghiệp… Nhưng về lâu dài, dòng vốn của nền kinh tế sẽ không chỉ đổ vào bất động sản mà còn lan tỏa sang các ngành sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu, các lĩnh vực ưu tiên hơn của nền kinh tế. Bất động sản vẫn đóng góp tích cực cho bộ mặt đô thị ở các thành phố lớn nhưng theo hướng bền vững hơn, thay vì giá nhà đất tăng "nóng" như khoảng 5 năm qua, khiến dòng tiền của người dân và doanh nghiệp chỉ nhắm vào đó.

Trên thế giới, tín hiệu tích cực gần đây là lạm phát ở Mỹ và châu Âu đã hạ nhiệt, nhu cầu tiêu dùng đang hồi phục. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước có đơn hàng trở lại.

Đối với doanh nghiệp, đã có những tín hiệu tích cực, nhất là việc Ngân hàng Nhà nước 3 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành, kéo mặt bằng lãi suất đi xuống. Lãi suất cho vay giảm cho thấy chính sách điều hành về tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phát huy hiệu quả trong việc xử lý bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. Lãi suất cho vay giảm, doanh nghiệp có thể không hết khó khăn ngay lập tức, tiếp cận được vốn rẻ ngay lập tức, song là dấu hiệu cho thấy đã có sự chuyển biến. Riêng bản thân doanh nghiệp, để tiếp tục vượt qua khó khăn, ngoài sự hỗ trợ của chính sách thì cần sự nỗ lực của từng đơn vị bằng cách tăng nội lực.

Cụ thể, từng doanh nghiệp phải tái cấu trúc mạnh mẽ; chấp nhận có những doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động để làm lại, chuyển sang lĩnh vực khác tích cực hơn, triển vọng hơn. Thời kỳ "tiền rẻ", lãi suất thấp, huy động vốn dễ dàng trên thị trường trái phiếu, doanh nghiệp hoạt động ở những ngành thâm dụng vốn cao… đã qua. Doanh nghiệp cần chuẩn bị và xây dựng chiến lược bài bản ở những ngành có triển vọng. Việc sàng lọc của thị trường là cần thiết. Trong khó khăn, sẽ có cơ hội cho những doanh nghiệp được cấu trúc tốt; cần mạnh mẽ cắt giảm các mảng, phân khúc không cần thiết, tập trung vào lĩnh vực cốt lõi, không dàn trải… để có cơ hội trong thời gian tới.

Thậm chí, tính toán sản xuất - kinh doanh để có lợi nhuận trong thời điểm khó khăn này có thể không thiết thực bằng việc chấp nhận duy trì hoạt động chỉ cần hòa vốn nhưng giữ được thị phần, giữ được khách hàng. Khi doanh nghiệp tốt lên, ngân hàng sẽ tự động tìm đến để cho vay. Ngoài ra, có rất nhiều kênh để huy động vốn đầu tư, thay vì chỉ trông chờ vào vốn tín dụng ngân hàng.

Trong khi chờ các chính sách vĩ mô hỗ trợ từ phía Chính phủ, doanh nghiệp cần chủ động tái cấu trúc để có thể "đón sóng" phục hồi kinh tế trong vài tháng tới. Doanh nghiệp nào tận dụng tốt sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Theo Thái Phương ghi (NLĐO)

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/tang-noi-luc-cho-doanh-nghiep-2023060221422785.htm

Có thể bạn quan tâm

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Bất an với pin và xe điện

Bất an với pin và xe điện

Vụ cháy lớn tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng dư luận xã hội cho rằng, nguyên nhân là do chập điện. Thực tế, các vụ nổ pin, chập bình ắc quy xe điện đã từng xảy ra thời gian gần đây, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm, gây chết người.
Để khen thưởng là động lực phát triển

Để khen thưởng là động lực phát triển

(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang (đóng tại H.Nam Giang, Quảng Nam) được mệnh danh là khu kinh tế tổng hợp, cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối nam Lào, đông bắc Thái Lan.
Chuyến thăm lịch sử

Chuyến thăm lịch sử

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ngày 2-9 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông đang rất trông chờ vào 'chuyến thăm lịch sử' tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Joe Biden. Đánh giá đó chắc chắn không phải là ngẫu nhiên.