Tân Sơn: Các hội, đoàn thể giúp dân ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hội và đoàn thể xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ phù hợp để giúp họ có thêm ý chí vươn lên, ổn định cuộc sống.
Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng như các hội, đoàn thể quan tâm, nhiều hộ nghèo ở xã Tân Sơn được hỗ trợ sinh kế kịp thời, ổn định cuộc sống. Ảnh đơn vị cung cấp

Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng như các hội, đoàn thể quan tâm, nhiều hộ nghèo ở xã Tân Sơn được hỗ trợ sinh kế kịp thời, ổn định cuộc sống. Ảnh đơn vị cung cấp

Gia đình em Alưu (lớp 3, Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu) là hộ nghèo của làng Têng 2. Bố bị bệnh tim, không thể lao động, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai của mẹ em với chiếc sạp nhỏ bán vài món hàng thiết yếu. Alưu có em trai là Alưi mới học mẫu giáo. Nhà lại không có đất sản xuất nên mãi không thể thoát nghèo. Qua bám nắm địa bàn, anh Phạm Đắc Luận-Bí thư Đoàn xã Tân Sơn biết được hoàn cảnh của gia đình em Alưu nên đề xuất Ban Thường vụ Đoàn xã và Đảng ủy xã tìm phương án hỗ trợ. “Cả gia đình 4 người sống trong ngôi nhà chật chội, trong khi bố và mẹ của Alưu không có thu nhập ổn định, cuộc sống bấp bênh. Vì thế, tôi cùng với Ban Thường vụ Đoàn xã thống nhất đề xuất Thành Đoàn Pleiku kết nối với Câu lạc bộ tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình em. Ngôi nhà có kinh phí xây dựng 65 triệu đồng, với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách. Trong quá trình thi công, Đoàn xã huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình”-anh Luận cho hay.

Ngôi nhà được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của gia đình em Alưu. Chị Blưch (mẹ của em Alưu) chia sẻ: “Nhà nghèo, kiếm ăn còn vất vả nên mình không dám nghĩ đến việc xây nhà. Được Đoàn xã, Thành Đoàn và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà mới, mình biết ơn lắm. Mình sẽ nhắc các con cố gắng học hành, còn mình cố gắng buôn bán, chăn nuôi để cải thiện thu nhập”.

Là thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Tân Sơn, Đoàn xã còn được giao phụ trách hỗ trợ các hộ nghèo ở làng Têng 1. Theo anh Luận, ngoài việc phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì Đoàn xã cũng tích cực phối hợp rà soát nhu cầu đào tạo nghề, vay vốn, hỗ trợ nhà ở để kịp thời đề xuất hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Trong năm 2022, làng có 5 hộ nghèo được thụ hưởng các chương trình hỗ trợ. Năm 2023, từ nguồn ngân sách của xã, 14 hộ trong làng được hỗ trợ làm nhà vệ sinh với tổng kinh phí 252 triệu đồng; 6 hộ được hỗ trợ chăn nuôi bò với tổng số tiền 120 triệu đồng…

Các mô hình sinh kế được trao đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, phù hợp, đúng mục đích. Ảnh đơn vị cung cấp

Các mô hình sinh kế được trao đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, phù hợp, đúng mục đích. Ảnh đơn vị cung cấp

Tương tự, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã được giao phụ trách hỗ trợ các hộ nghèo ở thôn Tiên Sơn 1. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bùi Thị Lanh thông tin: Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể giúp hộ nghèo, cận nghèo của thôn Tiên Sơn 1 nói riêng, toàn xã nói chung trong việc tiếp cận nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách vay vốn cũng như hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tùy vào nhu cầu và thực trạng kinh tế, các hộ nghèo được hỗ trợ chăn nuôi, nhà ở hay nông cụ phục vụ lao động sản xuất cũng như đào tạo nghề.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tuyên-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho biết: Đầu năm 2023, xã có 22 hộ nghèo (chiếm 1,49%), 108 hộ cận nghèo (chiếm 7,32%). Theo kết quả rà soát hộ nghèo, xã hiện còn 6 hộ nghèo (chiếm 0,41%), 64 hộ cận nghèo (chiếm 4,33%). Những con số ấy là minh chứng rõ nét trong thay đổi nhận thức của bà con cũng như việc cụ thể hóa các chính sách, tạo điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo thụ hưởng các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, các hội, đoàn thể đã phát huy vai trò, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự vào cuộc, đồng hành với công tác giảm nghèo không chỉ của cả hệ thống chính trị mà còn của các đơn vị kết nghĩa, cộng đồng và các tầng lớp nhân dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội trong tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực cũng như trong công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo, đảm bảo minh bạch, công khai, dân chủ.

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ tuyên dương 13 đảng viên trẻ

Đak Pơ tuyên dương 13 đảng viên trẻ

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), sáng 23-1, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ Đak Pơ sắt son niềm tin với Đảng” và tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu giai đoạn 2022-2024.

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới” của tuổi trẻ Công an Gia Lai

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới” của tuổi trẻ Công an Gia Lai

(GLO)- Tối 19-1, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Ban Thanh niên Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân đổi mới”. Chương trình thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên cùng người dân đến xem và cổ vũ.

Hơn 150 đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

Hơn 150 đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 18-1, hơn 150 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã ra quân dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tặng quà học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

Tặng quà học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

(GLO)- Ngày 11-1, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, Chi đoàn Cảnh sát Nhân dân I (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Biển Hồ tổ chức chương trình “Xuân gắn kết” tại Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (xã Biển Hồ, TP. Pleiku).

Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt giải nhất Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai

Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt giải nhất Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Ngày 9-1, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức vòng chung kết Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai năm học 2024-2025 với chủ đề “Học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai giữ gìn, phát huy truyền thống lịch sử-văn hóa dân tộc” và chương trình giao lưu truyền thống “Tiếp bước cha anh”.

Gia Lai: Tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 235 hoạt động tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới

Gia Lai: Tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 235 hoạt động tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Chiều 30-12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai diễn ra hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn lần thứ 17 (mở rộng) khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027) nhằm đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.