Tân Sơn: Các hội, đoàn thể giúp dân ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hội và đoàn thể xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ phù hợp để giúp họ có thêm ý chí vươn lên, ổn định cuộc sống.
Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng như các hội, đoàn thể quan tâm, nhiều hộ nghèo ở xã Tân Sơn được hỗ trợ sinh kế kịp thời, ổn định cuộc sống. Ảnh đơn vị cung cấp

Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng như các hội, đoàn thể quan tâm, nhiều hộ nghèo ở xã Tân Sơn được hỗ trợ sinh kế kịp thời, ổn định cuộc sống. Ảnh đơn vị cung cấp

Gia đình em Alưu (lớp 3, Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu) là hộ nghèo của làng Têng 2. Bố bị bệnh tim, không thể lao động, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai của mẹ em với chiếc sạp nhỏ bán vài món hàng thiết yếu. Alưu có em trai là Alưi mới học mẫu giáo. Nhà lại không có đất sản xuất nên mãi không thể thoát nghèo. Qua bám nắm địa bàn, anh Phạm Đắc Luận-Bí thư Đoàn xã Tân Sơn biết được hoàn cảnh của gia đình em Alưu nên đề xuất Ban Thường vụ Đoàn xã và Đảng ủy xã tìm phương án hỗ trợ. “Cả gia đình 4 người sống trong ngôi nhà chật chội, trong khi bố và mẹ của Alưu không có thu nhập ổn định, cuộc sống bấp bênh. Vì thế, tôi cùng với Ban Thường vụ Đoàn xã thống nhất đề xuất Thành Đoàn Pleiku kết nối với Câu lạc bộ tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình em. Ngôi nhà có kinh phí xây dựng 65 triệu đồng, với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách. Trong quá trình thi công, Đoàn xã huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình”-anh Luận cho hay.

Ngôi nhà được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của gia đình em Alưu. Chị Blưch (mẹ của em Alưu) chia sẻ: “Nhà nghèo, kiếm ăn còn vất vả nên mình không dám nghĩ đến việc xây nhà. Được Đoàn xã, Thành Đoàn và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà mới, mình biết ơn lắm. Mình sẽ nhắc các con cố gắng học hành, còn mình cố gắng buôn bán, chăn nuôi để cải thiện thu nhập”.

Là thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Tân Sơn, Đoàn xã còn được giao phụ trách hỗ trợ các hộ nghèo ở làng Têng 1. Theo anh Luận, ngoài việc phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì Đoàn xã cũng tích cực phối hợp rà soát nhu cầu đào tạo nghề, vay vốn, hỗ trợ nhà ở để kịp thời đề xuất hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Trong năm 2022, làng có 5 hộ nghèo được thụ hưởng các chương trình hỗ trợ. Năm 2023, từ nguồn ngân sách của xã, 14 hộ trong làng được hỗ trợ làm nhà vệ sinh với tổng kinh phí 252 triệu đồng; 6 hộ được hỗ trợ chăn nuôi bò với tổng số tiền 120 triệu đồng…

Các mô hình sinh kế được trao đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, phù hợp, đúng mục đích. Ảnh đơn vị cung cấp

Các mô hình sinh kế được trao đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, phù hợp, đúng mục đích. Ảnh đơn vị cung cấp

Tương tự, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã được giao phụ trách hỗ trợ các hộ nghèo ở thôn Tiên Sơn 1. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bùi Thị Lanh thông tin: Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể giúp hộ nghèo, cận nghèo của thôn Tiên Sơn 1 nói riêng, toàn xã nói chung trong việc tiếp cận nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách vay vốn cũng như hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tùy vào nhu cầu và thực trạng kinh tế, các hộ nghèo được hỗ trợ chăn nuôi, nhà ở hay nông cụ phục vụ lao động sản xuất cũng như đào tạo nghề.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tuyên-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho biết: Đầu năm 2023, xã có 22 hộ nghèo (chiếm 1,49%), 108 hộ cận nghèo (chiếm 7,32%). Theo kết quả rà soát hộ nghèo, xã hiện còn 6 hộ nghèo (chiếm 0,41%), 64 hộ cận nghèo (chiếm 4,33%). Những con số ấy là minh chứng rõ nét trong thay đổi nhận thức của bà con cũng như việc cụ thể hóa các chính sách, tạo điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo thụ hưởng các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, các hội, đoàn thể đã phát huy vai trò, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự vào cuộc, đồng hành với công tác giảm nghèo không chỉ của cả hệ thống chính trị mà còn của các đơn vị kết nghĩa, cộng đồng và các tầng lớp nhân dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội trong tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực cũng như trong công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo, đảm bảo minh bạch, công khai, dân chủ.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Với sự sáng tạo và khả năng tiếp cận nhanh xu hướng mới, tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai đã và đang tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.
Gia Lai: Gần 1.500 tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội treo bản đồ Việt Nam tại nơi làm việc

Gia Lai: Gần 1.500 tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội treo bản đồ Việt Nam tại nơi làm việc

(GLO)- Hưởng ứng cuộc vận động“Tự hào một dải non sông”-“Mỗi tấm bản đồ, một trái tim Việt Nam” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, Tỉnh Đoàn Gia Lai đã triển khai cuộc vận động đến các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy lòng yêu nước trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.
Gần 300 đoàn viên thanh niên Đak Đoa giao lưu “Đảng là cuộc sống của tôi”

Gần 300 đoàn viên thanh niên Đak Đoa giao lưu “Đảng là cuộc sống của tôi”

(GLO)- Tối 31-1, tại xã Ia Pết (huyện Đak Đoa), Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Đak Đoa tổ chức chương trình tuyên truyền với chủ đề “Đảng là cuộc sống của tôi”nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024).
Pleiku: Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 168 thanh niên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Pleiku: Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 168 thanh niên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Ngày 28-1, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Pleiku tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2024.
Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị trấn Ia Ly

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị trấn Ia Ly

(GLO)- Ngày 26-1, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam thị trấn lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đại hội điểm do Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Păh chọn, chỉ đạo tổ chức Đại hội.