'Tấm chăn hẹp' học phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm học mới cận kề. Vấn đề học phí đại học (ĐH) tiếp tục được xới lên, lần này là tại hội nghị tổng kết năm học với giáo dục ĐH ở TP HCM, chiều 26-8, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.

Lẽ ra, theo quy định tại Nghị định 81 năm 2021, các trường ĐH công lập được phép tăng học phí theo lộ trình, từng năm học. Nhưng 3 năm qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, việc tăng học phí ĐH được Chính phủ chỉ đạo hoãn lại; và theo chỉ đạo mới đây, năm học 2023-2024 cũng phải hoãn, nhằm hỗ trợ người dân có con em học ĐH đang còn khó khăn.

Chủ trương này được các trường ĐH chấp hành, cùng với đó là kiến nghị nhà nước hỗ trợ, bởi ngân sách công đầu tư cho giáo dục còn thấp (ở Việt Nam khoảng 0,23% GDP mỗi năm), trong khi học phí chiếm gần 80% nguồn thu của hầu hết các trường ĐH công lập.

Giữ ổn định học phí ĐH chưa hẳn là chính sách công bằng giáo dục, vì "nhà giàu" cũng được hưởng như "nhà nghèo", trong khi "nhà nghèo" mới là nhóm đối tượng thật sự cần nhà nước hỗ trợ. Còn "nhà giàu" không phải ai cũng muốn học phí rẻ, vì học phí thấp thì khó mà đòi hỏi chất lượng GD-ĐT cao, đó đã thành quy luật, nói nôm na là "tiền nào của nấy". Các gia đình có điều kiện kinh tế khi không chấp nhận chất lượng GD-ĐT trong nước, tức khắc sẽ cho con cháu đi du học nước ngoài. Đây chính là sự mâu thuẫn của chính sách.

Bên cạnh đó, cần hiểu đúng bản chất của tự chủ ĐH. Tự chủ tài chính không đồng nghĩa với việc buộc tự lực cánh sinh toàn diện. Giáo dục là quốc sách hàng đầu thì không thể thiếu vắng vai trò nhà nước trong quá trình phát triển giáo dục công lập, trên thế giới chưa thấy quốc gia nào đứng ngoài cuộc.

Tại Việt Nam, từ năm 2015 đã thí điểm tự chủ ĐH ở 5 trường, tới cuối năm 2022 cả nước có 141/232 trường đủ điều kiện thực hiện tự chủ. Mà mức độ tự chủ càng cao thì bị cắt giảm ngân sách càng nhiều, thậm chí cắt hoàn toàn. Vậy, nếu nguồn đầu tư từ ngân sách công không còn, lại không được tăng học phí, thì các trường ĐH "sống" bằng gì?

"Tấm chăn học phí" có bấy nhiêu, buộc các trường phải co kéo cho mọi hoạt động, như thế có thể ngầm hiểu là giáo dục ĐH chỉ có thể giẫm chân tại chỗ hoặc phát triển theo bề ngang, không thể phát triển theo chiều sâu. Hệ lụy sẽ rất lớn khi xã hội lún sâu vào tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, cung lệch pha cầu, thành phẩm từ hệ thống ĐH không đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước.

Lãng phí này, nếu quy đổi định lượng thành tiền, có khi không thua kém khoản ngân sách công mà lẽ ra phải nên chi cho phát triển GD-ĐT!

Lời giải cho bài toán này phải là sự hỗ trợ trước mắt của nhà nước cho hệ thống ĐH công lập để bù vào khoản hụt thu từ học phí. Tăng cường hơn nữa vai trò của tín dụng sinh viên. Cùng với đó là tăng đặt hàng từ nhà nước đối với các trường ĐH, căn cơ hơn là tăng tỉ lệ ngân sách công đầu tư cho GD-ĐT hằng năm.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/tam-chan-hep-hoc-phi-20230827221615342.htm

Có thể bạn quan tâm

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Bất an với pin và xe điện

Bất an với pin và xe điện

Vụ cháy lớn tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng dư luận xã hội cho rằng, nguyên nhân là do chập điện. Thực tế, các vụ nổ pin, chập bình ắc quy xe điện đã từng xảy ra thời gian gần đây, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm, gây chết người.
Để khen thưởng là động lực phát triển

Để khen thưởng là động lực phát triển

(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang (đóng tại H.Nam Giang, Quảng Nam) được mệnh danh là khu kinh tế tổng hợp, cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối nam Lào, đông bắc Thái Lan.
Chuyến thăm lịch sử

Chuyến thăm lịch sử

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ngày 2-9 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông đang rất trông chờ vào 'chuyến thăm lịch sử' tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Joe Biden. Đánh giá đó chắc chắn không phải là ngẫu nhiên.