Tại sao trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa thể tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo tờ New York Times, các bậc cha mẹ đều mong muốn con em mình cũng được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm, nhất là khi những đứa trẻ trên khắp nước Mỹ đang quay trở lại trường học. 

Vaccine COVID-19 Moderna. Ảnh: AFP
Vaccine COVID-19 Moderna. Ảnh: AFP
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong chương trình "Morning Edition": "Thành thật, trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ không được chấp thuận tiêm vaccine cho đến hết năm 2021". 
Trong khi đó, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đưa ra một mốc thời gian hy vọng hơn một chút.
Chia sẻ với Today Show trên NBC, ông nói có một "cơ hội" rằng các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ có sẵn cho trẻ em dưới 12 tuổi vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa thu hoặc vào đầu mùa đông năm nay.
Cả Pfizer và Morderna đều đang thu thập dữ liệu về độ an toàn, liều lượng chính xác và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ em.
Fauci cho biết: “Vì lợi ích cho trẻ, dữ liệu thu thập được sẽ gửi đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xem xét sự cân bằng giữa mức độ an toàn và rủi ro”. Ông cho biết, ông cũng rất hi vọng quá trình đó sẽ diễn ra nhanh chóng. 
Theo tờ New York Times, tháng 7.2021, FDA đã yêu cầu phía Pfizer và Moderna mở rộng quy mô thử nghiệm lâm sàng ở trẻ nhỏ để có thể sớm phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp.
Pfizer cho biết số lượng trẻ em mà họ dự định đăng ký đã đủ lớn để đáp ứng các khuyến nghị của FDA và họ luôn lên kế hoạch sẽ gửi dữ liệu thu thập được vào tháng 9.
Nhưng người phát ngôn của công ty này cho biết, việc tuyển dụng và đưa trẻ vào thử nghiệm lâm sàng cần có thêm thời gian. Pfizer đang ghi danh tới 4.500 trẻ em, bao gồm 3.000 trẻ em từ 5-11 tuổi và 1.500 trẻ em dưới 5 tuổi. 
Trước sự cấp bách của việc tiêm chủng cho trẻ em, tờ New York Times đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiến sĩ Paul Offit, người nằm trong uỷ ban cố vấn vaccine của FDA, đồng thời với tư cách là người đồng phát minh ra vaccine ngừa virus rota cho trẻ sơ sinh, được phê duyệt năm 2006.
Offit nhớ lại, dữ liệu thử nghiệm vaccine ngừa virus rota đã từng rất lớn, ông mô tả: "Nếu bạn lấy các báo cáo và xếp chồng lên nhau, thì chúng có thể vượt quá chiều cao của Tháp Sears".
Ông cho rằng, các bậc cha mẹ cũng nên cảm thấy yên tâm rằng FDA đang dành thời gian để xem xét dữ liệu về vaccine. 
Cơ quan này sẽ không chỉ xem các bản tóm tắt dữ liệu của các công ty cung cấp vaccine mà còn xem xét các báo cáo riêng lẻ của từng trẻ, xem xét tỉ mỉ về tác dụng phụ, xét nghiệm máu và các dữ liệu khác trong quá trình thử nghiệm. Trong khi đó, các dữ liệu về quá trình thử nghiệm vaccine ở trẻ em rất phức tạp bởi có rất nhiều liều lượng khác nhau được nghiên cứu.
"Họ không muốn bỏ lỡ bất cứ điều gì, bởi điều số 1 là an toàn", Offit nói. "Bạn tiêm vaccine hoặc giả dược cho hàng nghìn trẻ em trong khi phải tính toán về việc phải tiêm cho hàng triệu trẻ em. Đó sẽ là một quá trình dài", ông cho biết thêm. 
Trong khi các bậc cha mẹ sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa trước khi trẻ nhỏ có thể được tiêm chủng ngừa, thì các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, trường học không phải là nguyên nhân chính gây ra các sự kiện lây lan COVID-19.
Song trước biến thể virus mới Delta có mức độ lây lan chóng mặt, thì sự kết hợp giữa các biện pháp phòng ngừa là điều rất cần thiết. Cụ thể đó là sự kết hợp giữa việc yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên,...
Theo tờ New York Times, so với người lớn, trẻ em được chuẩn đoán mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hơn, hoặc không có triệu chứng nào. Trẻ cũng có ít nguy cơ bị chuyển biến nặng hơn, nhập viện hoặc tử vong vì căn bệnh này.
Một số ít trường hợp, ở trẻ phát triển hội chứng viêm nghiêm trọng hơn, nhưng điều đó đã được ghi nhận chỉ chiếm khoảng 0,1% các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, CDC Mỹ đã ghi nhận 454 trường hợp tử vong ở nhóm tuổi 18 trở xuống, chiếm 0,07% trong tổng số 623.984 trường hợp tử vong ở tất cả các nhóm tuổi.
Cha mẹ có thể giảm thiểu các rủi ro bằng cách tham gia tiêm chủng đầy đủ ngay khi có điều kiện, thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày như tránh tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang và khuyến khích con nhỏ đeo khẩu trang khi trở lại trường học. 
MINH ÁNH (THEO THE NEW YORK TIMES/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null