Tại sao phụ nữ mắc Alzheimer nhiều hơn đàn ông?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lúc trước, người ta cho rằng 2/3 số người mắc bệnh Alzheimer là phụ nữ vì họ có xu hướng… sống lâu hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phản bác nguyên nhân trên.
Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh Alzheimer, căn bệnh tưởng chỉ ‘của người già’ Ảnh: SHUTTERSTOCK
Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh Alzheimer, căn bệnh tưởng chỉ ‘của người già’ Ảnh: SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học (Mỹ) đã xem xét 85 phụ nữ và 36 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 65 khỏe mạnh về nhận thức. Nghiên cứu cho thấy mức độ estrogen thấp hơn ở phụ nữ sau mãn kinh có thể đóng vai trò kích hoạt những thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer. Cơ chế này có thể là một trong những lý do khiến tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam giới, theo newatlas.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn trước khi có bất kỳ khuyến nghị kết luận nào được đưa ra liên quan đến liệu pháp thay thế hoóc môn để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, Alzheimer liên quan đến một loạt các yếu tố di truyền và môi trường phức tạp. Vì vậy, rõ ràng sự suy giảm estrogen sau mãn kinh không thể được coi là tác nhân duy nhất gây ra bệnh Alzheimer ở phụ nữ, theo newatlas.
Nhưng tác giả Lisa Mosconi, đến từ Trường đại học khoa học y khoa Weill Cornell (Mỹ), và nhóm nghiên cứu cho rằng nội tiết tố và tình trạng mãn kinh là những chỉ số có giá trị về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sớm ở một số phụ nữ.
"Khoảng 2/3 số người mắc bệnh Alzheimer là phụ nữ và suy nghĩ chung cho đó là do phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn", Lisa Mosconi chia sẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân sinh lý khác giải thích tại sao có sự khác biệt rõ ràng về giới tính như vậy trong các trường hợp Alzheimer.
Chẳng hạn, một nghiên cứu năm ngoái đã chỉ ra một số gien đặc trưng cho giới tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác thì tìm ra cấu trúc và chức năng ở não phụ nữ có thể đẩy nhanh sự lây lan của protein độc hại, theo newatlas. 
Theo Tạ Ban (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null