Tái khởi nghiệp sau dịch: Sống khỏe với túi... biết thở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Túi cũng biết thở ư? Túi được làm từ màng sinh học của nhóm người trẻ khởi nghiệp này là hoàn toàn có. Lớp màng của túi dù không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua.
 
Trần Thị Diễm My, đại diện nhóm khởi nghiệp và sản phẩm túi biết thở THÚY HẰNG
Trần Thị Diễm My, đại diện nhóm khởi nghiệp và sản phẩm túi biết thở THÚY HẰNG
Những chiếc túi mềm, mỏng và có mùi thơm như bánh mì. Buổi cà phê với Trần Thị Diễm My, 29 tuổi, đại diện của nhóm Biostarch, giữa ngày TP.HCM mưa gió nhưng đầy thú vị nhờ câu chuyện về những chiếc túi biết thở.
“Chúng có thể giúp rau củ, trái cây tươi lâu hơn từ 10 - 20 ngày, tùy điều kiện. Do đó, nó sẽ rất phù hợp với việc xuất khẩu nông sản cũng như phân phối nông sản”, My hào hứng. Từ đâu nhóm My nghĩ ra được chiếc túi thần kỳ này?
Covid-19, cái khó ló cái khôn
My cho biết trước tháng 4.2020, công ty khởi nghiệp của cô và những anh chị đi trước tập trung phát triển các sản phẩm nhựa sinh học. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ập tới, những khó khăn xảy đến. Trong khó khăn, My và nhiều anh em nghĩ thực tế hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng rau củ quả phải sớm đổ bỏ nhiều sản phẩm vì bảo quản trong túi ni lông thông thường, hơi nước thoát ra bị ứ lại trong túi khiến rau củ nhanh thối, hỏng. Đặc biệt, nhiều xe nông sản của VN chở dưa hấu, thanh long, khi chưa kịp qua cửa khẩu bị hư hỏng nhiều, khiến nông sản Việt bị thất thoát giá trị rất lớn. Vậy mình có thể làm ra những chiếc túi đột biến, sáng tạo hơn không?
Sẵn có thế mạnh là làm chủ công nghệ nano trong sản xuất nhựa sinh học, cộng với điều kiện thuận lợi là ở Việt Nam, nguồn khoai mì (sắn) công nghiệp rất dồi dào, những người trẻ bắt tay vào nghiên cứu. Sau vài tháng, những chiếc túi biết thở đầu tiên ra đời, được dùng thử và nhận được nhiều phản hồi tích cực.
My cho hay được làm từ nguyên liệu hạt nhựa sinh học, thành phần gồm tinh bột khoai mì (sắn) công nghiệp và nhựa polyethylene (PE), những chiếc túi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sau khi sử dụng, nó sẽ phân hủy sinh học trong 6 tháng tới 2 năm trong môi trường ủ rác thải công nghiệp, giúp môi trường xanh sạch hơn.
“Những chiếc túi được làm từ màng sinh học. Màng không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua. Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene - khí làm quả chín - thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Khả năng thấm khí giúp không khí trong túi được tuần hoàn liên tục, giảm nhiệt độ phát sinh từ quá trình rau củ quả hô hấp, nhờ đó tăng thêm được thời gian bảo quản nông sản. Bạn có thể thấy những trái chuối xanh đựng trong túi thông thường sau 8 ngày đã chín rục, thâm đen, còn nếu dùng túi biết thở, với cùng thời gian trên, chuối vẫn đẹp ở mẫu mã và bên trong ngon lành”, My đưa ra những hình ảnh để phân tích thêm.
 
Túi biết thở thân thiện môi trường, giúp bảo quản nông sản lâu hơn  ẢNH: DIỄM MY
Túi biết thở thân thiện môi trường, giúp bảo quản nông sản lâu hơn ẢNH: DIỄM MY
Nhắm tới thị trường nước ngoài
My tốt nghiệp ngành tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những anh chị cùng đi hành trình với My trong quá trình làm ra những chiếc túi biết thở tốt nghiệp tại nhiều trường ĐH. Họ đều tâm huyết làm sao có thể cùng nhau mang trí tuệ Việt nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, tốt cho cộng đồng, bảo vệ môi trường. Bên cạnh túi biết thở bảo quản rau quả, họ đang nghiên cứu phát triển thêm dòng túi chuyên dùng để bảo quản thịt, các loại hải sản.
Trong tháng 8 và 9.2020, mỗi tháng nhóm của My bán ra thị trường khoảng 300 kg túi biết thở. Đối tượng nhóm người trẻ nhắm tới không chỉ là những bà nội trợ mua túi về tự bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh ngày thường, mà còn là những cửa hàng rau quả hữu cơ, siêu thị, đối tác xuất khẩu nông sản số lượng lớn.
Mới đây, nhóm của My đã đưa những chiếc túi biết thở tới các khách hàng là các trang trại cần túi đóng gói rau củ quả ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ và nhận được những phản hồi tích cực. Đó là những tin vui để My và các cộng sự nỗ lực hơn trong hành trình khởi nghiệp của mình.
Túi biết thở đi thi khởi nghiệp
Trần Thị Diễm My cho biết những chiếc túi biết thở tuy nhỏ bé nhưng cũng theo cô và đồng đội tới nhiều cuộc thi khởi nghiệp trong năm 2020, như Start up Wheel; khởi nghiệp do cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức. Gần đây nhất, sản phẩm của nhóm My lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn của T.Ư Đoàn.
Theo Thúy Hằng (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.