Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon.

Mozart - một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng và có nhiều ảnh hưởng với nền âm nhạc cổ điển châu Âu và trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà các vĩ nhân như Goethe, Einstein, hay những nhà soạn nhạc đại tài Tchaikovsky, Schumann, Brahms, Grieg... đều không ngớt lời khen ngợi khi nhắc đến Mozart. Tchaikovsky từng tôn vinh ông: “Mozart chính là đức thiên nhân, là thiên đỉnh hội tụ đủ mọi điều mỹ thể của sắc trời âm nhạc".

"Địa hạt" nào Mozart đặt bút cũng đều để lại những tác phẩm mãi lưu danh, dù là sáng tác cho những nhạc cụ ông yêu thích đến nhạc cụ ông không "ưa", từ nhạc thính phòng đến giao hưởng, từ nhạc tôn giáo đến thế tục, đến cả các tác phẩm viết cho những người ông yêu mến và thậm chí những người ông chủ tâm "cà khịa". Tập hợp tất cả lại, chúng ta có một Mozart đa dạng thể loại, phong cách và sắc thái mà chúng ta biết đến ngày nay.


 

Sách tiểu sử Mozart, xuất bản lần đầu vào năm 1995 tại Mỹ, từng lọt vào chung kết giải Pulitzer hạng mục tiểu sử vào năm 1996.
Sách tiểu sử Mozart, xuất bản lần đầu vào năm 1995 tại Mỹ, từng lọt vào chung kết giải Pulitzer hạng mục tiểu sử vào năm 1996.


Tác phẩm này cũng từng lọt vào vòng chung kết giải Pulitzer hạng mục tiểu sử vào năm 1996. Tác giả đã dành nửa thế kỷ tìm lọc thông tin để viết một tác phẩm chuyên sâu về cuộc sống, niềm đam mê và tính cách của Mozart, trong đó có nhiều tư liệu chưa từng xuất hiện trong bất kỳ tiểu sử nào trước đó về nhà soạn nhạc vĩ đại này.

Cuốn sách cung cấp câu chuyện hấp dẫn, thậm chí ít được biết tới về cuộc đời Mozart bao gồm các sự kiện, các bước ngoặt từ khi ông sinh ra vào năm 1756 và thời thơ ấu ở Salzburg cho đến thập niên đặc biệt của những buổi biểu diễn nổi tiếng ở các thủ đô châu Âu, nơi ông được các gia đình hoàng gia và khán giả yêu mến, tôn vinh như một thiên tài kỳ lạ.

Cuốn sách cũng kể lại các bước thăng trầm của Mozart từ địa vị là người con được yêu thích của Salzburg trong những năm 1770, đến hành trình chinh phục Vienna cùng cuộc hôn nhân ở đó, từ những thăng trầm tài chính cho đến những nỗi sầu muộn ngày càng sâu sắc, cuối cùng kết thúc với sự ra đi ở tuổi còn rất trẻ của ông năm 1791…

Qua phân tích các khía cạnh tâm lý cũng như các mối quan hệ xung quanh đã định hình nên con người và cuộc đời Mozart, cuốn sách đã tái hiện một Mozart rất trần thế với tính cách ngang ngược, sở thích tinh quái; một Mozart luôn bị giằng co giữa những “món nợ” với gia đình, một Mozart đã phải chiến đấu chật vật để thoát khỏi huyền thoại về một thần đồng mà theo đó tài năng là do trời ban… Và như thế, đây là chân dung một Mozart bình dị mà không kém phần vĩ đại, một thiên tài giữa những rắc rối, khổ đau đời thường…


 

 Dịch giả Mai Đức Hạnh (trái), đại diện nhóm tác giả chia sẻ về hành trình thực hiện cuốn sách Mozart
Dịch giả Mai Đức Hạnh (trái), đại diện nhóm tác giả chia sẻ về hành trình thực hiện cuốn sách Mozart


Chia sẻ tại chương trình ra mắt sách mới đây tại TPHCM, dịch giả Mai Đức Hạnh, đại diện nhóm dịch giả cho biết: “Để hoàn thiện được cuốn này, chúng tôi đã mất khoảng 1 năm cho việc dịch và tiếp đó là nửa năm cho công việc biên tập. Tôi và biên tập viên đã phải liên tục đọc, biên tập sau đó soát lỗi chéo cho nhau để đảm bảo nội dung của cuốn sách”.

Theo dịch giả Mai Đức Hạnh, với Mozart độc giả sẽ cảm thấy cuốn sách bám rất sát vào tiêu đề là “A Life”. Những thông tin về cuộc đời Mozart chiếm khoảng ¾ cuốn sách. “Tác giả dùng cuộc đời để soi chiếu âm nhạc và dựa trên tất cả những chứng cứ, thư từ, giấy tờ liên quan đến cuộc đời Mozart để phân tích những giai đoạn thăng trầm của ông qua từng thời kỳ, từ đó hiểu được tâm lý và những ảnh hưởng đến tinh thần cốt lõi trong âm nhạc của Mozart, ngoài sự tươi sáng cùng những logic sáng tạo của riêng ông còn có nỗi đau, nỗi buồn mà ông ấy không thể giấu được”, chị cho biết.  

Còn giảng viên âm nhạc Nguyễn Hồng Minh, đồng thời là Hiệu trưởng trường Erato Music & Performing Art cho rằng, Mozart là một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu thế giới với khối lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ, hơn 600 tác phẩm trải trên tất cả các thể loại. Chính vì vậy, vai trò của ông với nền âm nhạc phương Tây là rất lớn.


 

 Giảng viên âm nhạc Nguyễn Hồng Minh chia sẻ tại chương trình ra mắt sách Mozart mới đây
Giảng viên âm nhạc Nguyễn Hồng Minh chia sẻ tại chương trình ra mắt sách Mozart mới đây


“Với cương vị là một người thầy, tôi cảm thấy như một nghi lễ mỗi khi mình mang đến một tác phẩm Mozart cho học sinh. Bản thân tôi không cần làm gì nhiều, bởi nhạc Mozart sẽ làm khơi gợi, làm rung động tâm hồn của bé, giúp các bé bắt đầu hành trình âm nhạc của mình một cách rất hạnh phúc và trọn vẹn”, anh nói thêm.

Nhận xét về cuốn tiểu sử Mozart mà Omega Plus vừa phát hành, giảng viên âm nhạc Nguyễn Hồng Minh cho biết: “Những người làm âm nhạc cổ điển đã trăn trở rất lâu về việc làm sao để nuôi dưỡng, phát triển và đưa được âm nhạc cổ điển rộng khắp tới công chúng. Tôi nghĩ những cuốn sách như thế này sẽ giúp người đọc gợi mở, tạo được sự tò mò để họ tìm đến các buổi hòa nhạc và tìm hiểu thêm về nhạc cổ điển. Tôi tin rằng chúng ta không chỉ học nghệ thuật bằng cách ngồi trên đàn và học thuộc bài nhạc nào đấy. Mà chúng ta cần có một hiểu biết tổng quan để tìm được vẻ đẹp bên trong của nó”.

Theo QUỲNH YÊN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

null