Sự trung thực có 'mờ dần'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Câu hỏi đó bỗng vang lên trong đầu tôi, khi những ngày gần đây xuất hiện nhiều câu chuyện liên quan đến… sự trung thực.
Đáng buồn rằng, sự trung thực càng biểu hiện ở nhiều con trẻ và khiến dư luận cảm phục bao nhiêu, thì lại thấy... vơi đi ở người lớn bấy nhiêu. Liệu có phải cùng với sự phát triển về trí khôn, sự trải đời, người lớn đã tự cho mình thói quen thiếu trung thực để vụ lợi cho bản thân?
Chuyện người lớn: ở Thanh Hóa, nhân việc nhận tiền hỗ trợ Covid-19, dư luận đã phanh phui ra việc chính quyền, thôn xóm đã đưa những người không đủ điều kiện vào để hưởng lợi khi chủ nhân của những ngôi nhà cao tầng vẫn là hộ cận nghèo vì có “quan hệ” với hội đồng bình xét, trong khi người có nhà cửa rách bươm lại lọt khỏi diện khó khăn chỉ vì… thân cô thế cô.
Chuyện trẻ con: Chỉ mới đây thôi, đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (1.6), 2 nữ sinh Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương (cùng trú xã Hải Hưng, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị) trên đường đến trường đã nhặt được hơn 50 triệu đồng và nhanh chóng giao nộp cho cơ quan công an để nhờ trả lại cho người mất.
 
Hai nữ sinh nữ sinh Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương nhặt được hơn 50 triệu đồng và nhanh chóng giao nộp cho cơ quan công an để nhờ trả lại cho người mất. ẢNH: THANH LỘC
Trước đó, ngày 7.5, cũng trên đường đến lớp, em Nguyễn Vũ Thành (học sinh lớp 8A, Trường TH-THCS Cam Tuyền) phát hiện 1 ví da màu đen có hơn 30 triệu đồng bên trong liền mang đến nhà trưởng thôn nhờ tìm người đánh rơi để trả lại. Chủ nhân của chiếc ví ngỏ ý tặng lại cho Thành một số tiền để hậu tạ nhưng nữ sinh này cương quyết từ chối, chỉ nhận lời cảm ơn...
Đáng nói, cả 3 nữ sinh hành động đẹp vừa nhắc đều có cảnh nhà khó khăn, bố mẹ phải làm thuê làm mướn nuôi con ăn học. Thậm chí chính các em cũng phải gồng gánh phần nào công việc đồng áng giúp gia đình.
Tôi chợt nhớ lại câu nói của người xưa, “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Cái “sạch”, cái “thơm” ở đây phần nhiều cũng nhờ giáo dục mà nên. Một nửa ổ bánh mì vẫn là ổ bánh mì, nhưng một nửa sự thật sẽ không còn là sự thật. Vậy nên, xin hãy trân quý sự trung thực của con trẻ. Và hỡi người lớn, đừng để cơm áo gạo tiền và những món lợi cho bản thân làm cho sự trung thực phai nhạt dần theo tháng năm.
Nguyễn Phúc (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null