Sự trung thực có 'mờ dần'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Câu hỏi đó bỗng vang lên trong đầu tôi, khi những ngày gần đây xuất hiện nhiều câu chuyện liên quan đến… sự trung thực.
Đáng buồn rằng, sự trung thực càng biểu hiện ở nhiều con trẻ và khiến dư luận cảm phục bao nhiêu, thì lại thấy... vơi đi ở người lớn bấy nhiêu. Liệu có phải cùng với sự phát triển về trí khôn, sự trải đời, người lớn đã tự cho mình thói quen thiếu trung thực để vụ lợi cho bản thân?
Chuyện người lớn: ở Thanh Hóa, nhân việc nhận tiền hỗ trợ Covid-19, dư luận đã phanh phui ra việc chính quyền, thôn xóm đã đưa những người không đủ điều kiện vào để hưởng lợi khi chủ nhân của những ngôi nhà cao tầng vẫn là hộ cận nghèo vì có “quan hệ” với hội đồng bình xét, trong khi người có nhà cửa rách bươm lại lọt khỏi diện khó khăn chỉ vì… thân cô thế cô.
Chuyện trẻ con: Chỉ mới đây thôi, đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (1.6), 2 nữ sinh Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương (cùng trú xã Hải Hưng, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị) trên đường đến trường đã nhặt được hơn 50 triệu đồng và nhanh chóng giao nộp cho cơ quan công an để nhờ trả lại cho người mất.
Hai nữ sinh nữ sinh Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương nhặt được hơn 50 triệu đồng và nhanh chóng giao nộp cho cơ quan công an để nhờ trả lại cho người mất. ẢNH: THANH LỘC
Trước đó, ngày 7.5, cũng trên đường đến lớp, em Nguyễn Vũ Thành (học sinh lớp 8A, Trường TH-THCS Cam Tuyền) phát hiện 1 ví da màu đen có hơn 30 triệu đồng bên trong liền mang đến nhà trưởng thôn nhờ tìm người đánh rơi để trả lại. Chủ nhân của chiếc ví ngỏ ý tặng lại cho Thành một số tiền để hậu tạ nhưng nữ sinh này cương quyết từ chối, chỉ nhận lời cảm ơn...
Đáng nói, cả 3 nữ sinh hành động đẹp vừa nhắc đều có cảnh nhà khó khăn, bố mẹ phải làm thuê làm mướn nuôi con ăn học. Thậm chí chính các em cũng phải gồng gánh phần nào công việc đồng áng giúp gia đình.
Tôi chợt nhớ lại câu nói của người xưa, “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Cái “sạch”, cái “thơm” ở đây phần nhiều cũng nhờ giáo dục mà nên. Một nửa ổ bánh mì vẫn là ổ bánh mì, nhưng một nửa sự thật sẽ không còn là sự thật. Vậy nên, xin hãy trân quý sự trung thực của con trẻ. Và hỡi người lớn, đừng để cơm áo gạo tiền và những món lợi cho bản thân làm cho sự trung thực phai nhạt dần theo tháng năm.
Nguyễn Phúc (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

null