Sự tham gia của nam giới trong phòng tránh thai còn rất thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, tại VN hằng năm có tới 300.000 - 350.000 ca phá thai; cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15 - 49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn.
 

 Shutterstock
ShutterstockCác chuyên gia về dân số - kế hoạch hóa gia đình khuyến khích các bạn trẻ nam - nữ cần chủ động, sống có trách nhiệm, không để mang thai ngoài ý muốn. Nạo phá thai không an toàn, phá thai lặp lại còn khá phổ biến là nguyên nhân chính gây vô sinh thứ phát. Phòng tránh thai giúp chủ động trong việc sinh con, tránh những tai biến sản khoa và không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nâng cao chất lượng cuộc sống bản thân và gia đình.

Trong các thập niên qua, nhờ thực hiện chương trình Kế hoạch hóa gia đình tại VN đã hạn chế tăng thêm 20 triệu người.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, dân số VN hơn 96 triệu người. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi) trên 24,2 triệu người. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai (thời điểm năm 2017) là 76,5%. Các biện pháp tránh thai chủ yếu được lựa chọn: dụng cụ tử cung (45,6%); thuốc uống tránh thai viên (20,1%), thuốc tránh thai tiêm và cấy (2,5%).

Đáng lưu ý, sử dụng bao cao su (ảnh) chỉ chiếm 15,6% trong số các biện pháp tránh thai được lựa chọn cho thấy sự tham gia của nam giới trong phòng tránh thai còn rất thấp. Ngoài ra là các biện pháp khác.

Dự báo nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai còn gia tăng do số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới, và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 - 2028.

Nam Sơn (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.