Sự bình tĩnh cần thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sự bình tĩnh giúp chúng ta biết cái gì cần làm ngay cả khi nghi ngờ đã tiếp xúc với các đối tượng có khả năng lây nhiễm. Mất bình tĩnh và ích kỷ cá nhân khiến chúng ta đánh mất trách nhiệm công dân, giấu giếm, trốn tránh mà không lường trước hậu quả cho chính bản thân, gia đình mình và cộng đồng.
Sáng nay, theo thói quen, tôi vẫn ra góc cà phê quen thuộc. Nhìn qua thì thấy vắng hơn một nửa những khuôn mặt ở dãy bàn thân quen. Câu chuyện sáng nay bỗng căng thẳng hẳn lên vì những thông tin mới nhất, chính thức và không chính thức trên mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông. Mỗi người một cách tiếp nhận thông tin, nhưng tôi đoán chắc rằng, sẽ không một ai không nao núng trước con vi rút quái ác đang rình rập đâu đó.
Trên đường về nhà, ghé cửa hàng tạp hóa, cả gia đình bà chủ cùng mấy người bạn hàng xóm tụ tập bàn luận về chuyện cách ly, phong tỏa. Tôi góp phần với lời khuyên cần phải bình tĩnh tập trung vào các thông tin chính thống. Việc tụ tập đông người không chỉ góp phần khiến cho dịch bệnh lây lan mà còn lây lan những tin đồn rất sai sự thật.
Cực bên kia của bình tĩnh là cái vô tâm hết sức lạ của một số người, phản đối và phản ứng một cách tiêu cực về các quy định cần tuân thủ trong phòng-chống dịch bệnh. Tôi đã góp ý một người quen nên mang khẩu trang khi ra ngoài và nhận được nhiều lời gay gắt với đáp trả, rồi kết luận: Mang khẩu trang hay không là quyền của tôi (!). Tất nhiên, cộng đồng sẽ không để anh muốn làm gì thì làm.
Sự bình tĩnh là rất cần thiết trong lúc này. Theo tôi, chúng ta cần đặt sự tin cậy vào thông tin chính thức, thực hiện các quy định với tâm thế mình đang làm từ thiện cho chính mình, người thân và cộng đồng. Niềm tin về những giải pháp chống dịch của ngành chức năng trên cả nước đã được minh chứng qua 2 đợt bùng phát năm ngoái chắc chắn sẽ gạt bỏ những suy đoán đầy bi quan nếu có trong nhiều người.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Mất bình tĩnh sẽ khiến chúng ta thiếu cân nhắc khi chia sẻ những thông tin mang tính đồn đoán, sai sự thật trên mạng xã hội và từ những kẻ ghiền phao tin giật gân.
Sự bình tĩnh giúp chúng ta biết cái gì cần làm ngay cả khi nghi ngờ đã tiếp xúc với các đối tượng có khả năng lây nhiễm. Mất bình tĩnh và ích kỷ cá nhân khiến chúng ta đánh mất trách nhiệm công dân, giấu giếm, trốn tránh mà không lường trước hậu quả cho chính bản thân, gia đình mình và cộng đồng.
Chúng ta thừa nhận, sự gian khổ, hy sinh quên mình của đội ngũ chống dịch nơi ổ dịch, cực kỳ nguy hiểm cho họ, nhưng nếu bản thân chúng ta không hề làm một điều gì đó cần thiết thì chỉ là một sự thừa nhận suông.
Hôm qua, như mọi công dân của mảnh đất giàu nắng và gió này, tôi nhận thông báo từ trang Chính quyền điện tử tỉnh về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã phong tỏa khu vực này. Danh sách nghi nhiễm đã được xác định, tôi tin điểm nóng này sẽ nhanh chóng được kiểm soát và khống chế. Điều quan trọng lúc này là chúng ta cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn.
Mùa này, bầu trời Pleiku vẫn rất xanh và trong. Tết đang đến rất gần và nếu chúng ta không được đi thăm thú đây đó, sum họp gia đình thì cũng chưa phải là ghê gớm lắm, một sự đánh đổi cần thiết chút niềm vui cho sự an toàn. Tôi nghĩ vậy và tôi tin mọi sự sẽ sớm qua.
NGUYỄN SƠN

Có thể bạn quan tâm

 BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí chênh lệch

BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí chênh lệch

(GLO)- Ngày 5-9, Gia Lai Online đăng tải bài viết "Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT". Liên quan vấn đề này, ngày 8-9, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai có Công văn số 452/BHXH-CĐBHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

(GLO)- Chiều 8-9, ông Lưu Trung Nghĩa-Bí thư Đảng ủy phường An Phú, tỉnh Gia Lai thông tin: Sau khi có tin 3 trẻ ở Mái ấm Thiên Ân (phường An Phú) bị ong vò vẽ đốt cấp cứu ở Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, trong đó 1 trẻ tử vong; địa phương nhanh chóng xác minh và có các hỗ trợ kịp thời người bị nạn.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

(GLO)-Ngày 13-8, Gia Lai Online có bài viết "Nhiều người cao tuổi bất ngờ việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%". Ngày 21-8, Bộ Y tế có Công văn số 5622/BYT-BH về triển khai thực hiện chính sách BHYT với một số đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên đến nay, BHXH vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh.

null