Sự bình tĩnh cần thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sự bình tĩnh giúp chúng ta biết cái gì cần làm ngay cả khi nghi ngờ đã tiếp xúc với các đối tượng có khả năng lây nhiễm. Mất bình tĩnh và ích kỷ cá nhân khiến chúng ta đánh mất trách nhiệm công dân, giấu giếm, trốn tránh mà không lường trước hậu quả cho chính bản thân, gia đình mình và cộng đồng.
Sáng nay, theo thói quen, tôi vẫn ra góc cà phê quen thuộc. Nhìn qua thì thấy vắng hơn một nửa những khuôn mặt ở dãy bàn thân quen. Câu chuyện sáng nay bỗng căng thẳng hẳn lên vì những thông tin mới nhất, chính thức và không chính thức trên mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông. Mỗi người một cách tiếp nhận thông tin, nhưng tôi đoán chắc rằng, sẽ không một ai không nao núng trước con vi rút quái ác đang rình rập đâu đó.
Trên đường về nhà, ghé cửa hàng tạp hóa, cả gia đình bà chủ cùng mấy người bạn hàng xóm tụ tập bàn luận về chuyện cách ly, phong tỏa. Tôi góp phần với lời khuyên cần phải bình tĩnh tập trung vào các thông tin chính thống. Việc tụ tập đông người không chỉ góp phần khiến cho dịch bệnh lây lan mà còn lây lan những tin đồn rất sai sự thật.
Cực bên kia của bình tĩnh là cái vô tâm hết sức lạ của một số người, phản đối và phản ứng một cách tiêu cực về các quy định cần tuân thủ trong phòng-chống dịch bệnh. Tôi đã góp ý một người quen nên mang khẩu trang khi ra ngoài và nhận được nhiều lời gay gắt với đáp trả, rồi kết luận: Mang khẩu trang hay không là quyền của tôi (!). Tất nhiên, cộng đồng sẽ không để anh muốn làm gì thì làm.
Sự bình tĩnh là rất cần thiết trong lúc này. Theo tôi, chúng ta cần đặt sự tin cậy vào thông tin chính thức, thực hiện các quy định với tâm thế mình đang làm từ thiện cho chính mình, người thân và cộng đồng. Niềm tin về những giải pháp chống dịch của ngành chức năng trên cả nước đã được minh chứng qua 2 đợt bùng phát năm ngoái chắc chắn sẽ gạt bỏ những suy đoán đầy bi quan nếu có trong nhiều người.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Mất bình tĩnh sẽ khiến chúng ta thiếu cân nhắc khi chia sẻ những thông tin mang tính đồn đoán, sai sự thật trên mạng xã hội và từ những kẻ ghiền phao tin giật gân.
Sự bình tĩnh giúp chúng ta biết cái gì cần làm ngay cả khi nghi ngờ đã tiếp xúc với các đối tượng có khả năng lây nhiễm. Mất bình tĩnh và ích kỷ cá nhân khiến chúng ta đánh mất trách nhiệm công dân, giấu giếm, trốn tránh mà không lường trước hậu quả cho chính bản thân, gia đình mình và cộng đồng.
Chúng ta thừa nhận, sự gian khổ, hy sinh quên mình của đội ngũ chống dịch nơi ổ dịch, cực kỳ nguy hiểm cho họ, nhưng nếu bản thân chúng ta không hề làm một điều gì đó cần thiết thì chỉ là một sự thừa nhận suông.
Hôm qua, như mọi công dân của mảnh đất giàu nắng và gió này, tôi nhận thông báo từ trang Chính quyền điện tử tỉnh về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã phong tỏa khu vực này. Danh sách nghi nhiễm đã được xác định, tôi tin điểm nóng này sẽ nhanh chóng được kiểm soát và khống chế. Điều quan trọng lúc này là chúng ta cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn.
Mùa này, bầu trời Pleiku vẫn rất xanh và trong. Tết đang đến rất gần và nếu chúng ta không được đi thăm thú đây đó, sum họp gia đình thì cũng chưa phải là ghê gớm lắm, một sự đánh đổi cần thiết chút niềm vui cho sự an toàn. Tôi nghĩ vậy và tôi tin mọi sự sẽ sớm qua.
NGUYỄN SƠN

Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

(GLO)- Từ thực tế những vụ nhảy cầu tự tử thời gian gần đây và đặc thù giao thông trên cầu Thị Nại (phường Quy Nhơn Đông), người dân kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt hệ thống camera giám sát trên cầu để theo dõi tình hình giao thông, ANTT và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đừng để chó thả rông thành mối họa

Đừng để chó thả rông thành mối họa

(GLO)- Tình trạng chó thả rông không chỉ gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông mà còn là nguồn lây bệnh dại. 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2026 đến nay là lời cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý, nuôi nhốt và tiêm phòng cho vật nuôi.

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

null