Sốt ruột vì tiền hỗ trợ nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai. Tuy nhiên, đến nay, có rất ít người lao động (NLĐ) nhận được tiền hỗ trợ.

Khi chúng tôi đến nhiều khu nhà trọ tại TP.HCM, nhất là tại những địa phương có nhiều khu chế xuất - khu công nghệ, đến nay, dẫu thời điểm dịch Covid-19 tạm lắng, NLĐ vẫn đang chật vật vực dậy đời sống của mình. Thậm chí, thực tế, có không ít trường hợp NLĐ vì nợ tiền trọ mà trốn đi nơi khác. Chính vì vậy, số tiền tuy nhỏ, nhưng NLĐ mong chờ ngày được chạm tay gói an sinh đó.

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà dự kiến kinh phí khoảng 6.600 tỉ đồng và có khoảng 3,4 triệu NLĐ cả nước thụ hưởng chính sách. Tại TP.HCM, theo thống kê từ các quận, huyện và TP.Thủ Đức, có hơn 1,1 triệu NLĐ thuộc diện nhận hỗ trợ với dự toán kinh phí khoảng 2.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới chỉ nhận xác nhận hồ sơ cho 1.439 doanh nghiệp và 15.001 NLĐ, tức chỉ chiếm hơn 0,01%/số lượng 1,1 triệu NLĐ dự kiến.

 

Một khu trọ nghèo tại Q.8, TP.HCM. Ảnh: Ngọc Duy
Một khu trọ nghèo tại Q.8, TP.HCM. Ảnh: Ngọc Duy


Ngày 19.5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký công điện của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung yêu cầu các tỉnh, thành quyết liệt triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ và đảm bảo hoàn thành việc chi trả trong tháng 8.2022.

Khi đặt vấn đề có tình trạng triển khai chính sách “ì ạch” hay không với cơ quan chức năng, các lý do có thể kể ra vẫn là doanh nghiệp đang rà soát, hoàn thiện hồ sơ, NLĐ nộp hồ sơ lắt nhắt, hay chuyện than khó nhất khi có yêu cầu cần chữ ký xác nhận của chủ nhà trọ.

Không chỉ riêng gói hỗ trợ này, chúng tôi từng đề cập gửi gắm của NLĐ với các chính sách an sinh trước đó. Bởi lẽ, tính nhân văn của một chính sách không chỉ dừng lại ở việc ban hành đúng thời điểm, bao quát đối tượng thụ hưởng, triển khai minh bạch... mà còn phải kể đến ý nghĩa của nó, nếu số tiền này, đến tay NLĐ nhanh chóng và giúp họ giải quyết được nhu cầu mưu sinh trước mắt. Không thể cứ để NLĐ chờ đợi mãi.

Theo Lê Trọng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.