Sớm chặn đứng lãng phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà đất công bỏ hoang phế trong khi con em thiếu chỗ học khang trang là thực trạng nhức nhối, buộc chính quyền TP.HCM phải sớm có những giải pháp quyết liệt, đột phá để xử lý.

untitled.jpg

Do thiếu trường lớp, chưa tới 31% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Q.12 học 2 buổi/ngày. Ở các địa bàn khác, tình trạng khá hơn nhưng sĩ số mỗi lớp thường cao hơn quy chuẩn của Bộ GD-ĐT. Tương tự, chỉ tiêu bệnh viện, công viên, cây xanh, trung tâm thể dục, thể thao ở thành phố đông dân nhất nước vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thụ hưởng văn hóa, chăm sóc, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Trong khi đó, tình trạng lãng phí nhà đất công lại đang diễn ra ở hầu hết quận, huyện. Nhiều trụ sở bỏ trống, sử dụng không hết công năng, để mạng nhện giăng thay vì liên kết cho thuê, sử dụng tạm thời. Không khó gặp những khu đất công rộng hàng chục ngàn mét vuông để cỏ mọc um tùm suốt hàng chục năm trời, chẳng những hoang tàn mà còn tốn tiền thuê bảo vệ trông giữ, có nơi thành bãi đổ trộm rác, phát sinh tệ nạn.

Xót xa trước nghịch cảnh học sinh thiếu trường, đất công thì hoang phế, các địa phương đề xuất thu hồi, giao về xây trường học. Thế nhưng các đề xuất hợp lòng dân ấy bị trì hoãn bởi những quy trình, thủ tục của các sở, ngành đưa ra như cần rà soát, hỏi ý kiến sở này, ngành kia rồi phải đúng quy hoạch, phải có dự án... Có những khu đất thực hiện theo quy trình trên, mất 3 - 4 năm mà chưa xong.

Trong bài viết Chống lãng phí, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đấu tranh phòng, chống lãng phí là cuộc chiến chống "giặc nội xâm". Trong các giải pháp, Tổng Bí thư yêu cầu tập trung giải quyết triệt để các nguyên nhân dẫn đến lãng phí tài sản công; công tác xây dựng pháp luật phải xuất phát từ thực tiễn; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực...

Theo thống kê sơ bộ của Sở Tài chính TP.HCM, có ít nhất 571 dự án, khu đất đang gặp vướng mắc. Sau khi phân nhóm, sở này ước tính chỉ riêng các dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền của TP.HCM giúp giải ngân 20.000 tỉ đồng, còn 12 dự án, công trình thuộc thẩm quyền của Trung ương giúp đưa vào nền kinh tế hơn 47.000 m2 đất với tổng vốn đầu tư hơn 90.000 tỉ đồng.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án, khu đất trên địa bàn. Sau khi phân thành 5 nhóm, tổ công tác đặc biệt sẽ cho định hướng xử lý từng nhóm, các sở ngành theo thẩm quyền xử lý. Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nói rằng phải mở tư duy vượt ra những khuôn khổ, quy trình thông thường thì mới giải quyết nhanh chóng, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Chủ trương đã rõ nhưng thành bại nằm ở khâu thực hiện. Những cán bộ thừa hành nên đi thực tế để thấy xót xa mà hành động, thay vì vin vào quy trình, thủ tục rồi thoái thác hay đổ lỗi. Giải phóng nguồn lực nhà đất công không chỉ nâng chất lượng đời sống người dân mà còn khơi thông nhiều điểm nghẽn khác để thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Theo Sỹ Đông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

null