Sôi nổi phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Về xã Biển Hồ (TP.Pleiku) vào mỗi buổi chiều chúng ta rất dễ dàng nhận thấy không khí tập luyện thể thao sôi nổi của các cụ cao tuổi. Cùng với các hoạt động góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh, trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao đã góp phần tích cực làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn xã.

Không khí luyện tập thể thao của các cụ rất sôi nổi. Ảnh: Mai Ka
Không khí luyện tập thể thao của các cụ rất sôi nổi. Ảnh: Mai Ka

Như thường lệ, cứ khoảng 5 giờ chiều già A Ngoanh (làng Đa, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) lại gác mọi công việc để tới tập trung cùng các cụ trong hội Người cao tuổi tham gia bắn nỏ và chơi bóng bàn. Nay tuy gần bước sang tuổi 80 nhưng đôi mắt già A Ngoanh vẫn rất tinh anh, đôi tay già vẫn còn vững chãi để điều khiển mũi tên hay đánh bóng bàn điêu luyện. Già A Ngoanh chia sẻ: “Từ nhỏ tới giờ già vốn mê mấy môn thể thao này lắm. May mắn hơn nữa là khi tuổi về già, được tham gia vào sân chơi bổ ích này của hội Người cao tuổi xã. Ngày nào cũng chơi bóng bàn, luyện bắn nỏ khiến già thấy tinh thần sảng khoái, sức khỏe tốt hơn. Không những thế, sân chơi thể thao này còn là nơi để các cụ gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sống, gắn kết tình làng, nghĩa xóm”.

Hiện nay người cao tuổi các thôn, làng trên địa bàn xã đều duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên. Với nhiều loại hình phong phú như: bóng bàn, cầu lông, bắn nỏ, cờ tướng... hội người cao tuổi xã Biển Hồ đã phát động phong trào thể dục thể thao sâu rộng và ý nghĩa. Đa số các hội viên đã nhận thức được hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật để sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Mỗi cụ chọn cho mình môn thể thao phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình. Những cụ có sức vận động tốt thì tham gia chơi môn cầu lông, bóng bàn, một số cụ chơi cờ tướng, bắn nỏ…“Nhờ sân chơi này mà chúng tôi lúc nào cũng thấy vui vẻ, phấn khởi, cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn, ăn uống ngon miệng, giấc ngủ sâu hơn. Tôi tham gia chơi môn cầu lông và cờ tướng. Đây là những bộ môn có những động tác nhẹ nhàng, linh hoạt, nhiều bổ ích. Tôi còn mong muốn có thêm sân chơi về văn nghệ để các cụ tham gia giải trí”- ông Lê Văn Năm (67 tuổi, thôn 1- xã Biển Hồ) cho hay.

Các cụ cùng nhau tập bắn nỏ. Ảnh: Mai Ka
Các cụ cùng nhau tập bắn nỏ. Ảnh: Mai Ka

Ở mỗi môn thể thao khác nhau, các cụ đều tư trang bị đạo cụ và tham gia tập luyện định kỳ. Để duy trì và mở rộng hình thức hoạt động thể dục thể thao trong hội viên, hội thường xuyên tổ chức giao lưu vào các dịp lễ tết, ngày Quốc tế Người cao tuổi…Với sự phát triển mạnh mẽ trong phong trào thể dục thể thao người cao tuổi, nhiều năm gần đây, người cao tuổi xã Biển Hồ đã lựa chọn những cụ có thành tích xuất sắc tham gia thi đấu và đạt nhiều thành tích cao tại Hội thao Người cao tuổi TP. Pleiku được tổ chức hàng năm. Ông Ksor Kril (làng Sơr, xã Biển Hồ) tự hào nói: “Tôi tham gia chơi bắn nỏ từ nhiều năm nay. Được chơi môn thể thao truyền thống của dân tộc mình khiến tôi rất tự hào. Ngoài việc vui, khỏe, có ích thì việc tôi chơi môn bắn nỏ cũng là tấm gương cho các thế hệ mai sau noi theo. Năm nào tham gia Hội thao Người cao tuổi TP. Pleiku tôi cũng dành được giải cao”.

“Nhờ phát huy hiệu quả phong trào thể dục thể thao, hội đã góp phần tích cực trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức hội, đẩy mạnh phong trào sống vui sống khoẻ trong hội viên người cao tuổi, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”- ông Đào Lai-Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Biển Hồ, TP. Pleiku, cho biết.

Mai Ka

Có thể bạn quan tâm

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

null