Sợ sa lưới pháp luật, 'thầy' bắt ma Cao Anh xin trả lại tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Không còn ngạo nghễ chửi bới bôi nhọ báo chí, không còn tự xưng là thầy bắt ma và thanh minh cho hoạt động mê tín dị đoan của mình, "thầy" Cao Anh xuống nước xin trả lại tiền.
Linh Quang Điện của Cao Anh đóng cửa sau khi bị Báo Lao Động phanh phui. Ảnh: Nhóm PV

Linh Quang Điện của Cao Anh đóng cửa sau khi bị Báo Lao Động phanh phui. Ảnh: Nhóm PV

Mấy ngày qua, nhân viên của Cao Anh đã liên lạc với các nạn nhân, xin được trả lại tiền, vì lý do còn có ý kiến trái chiều.

Một nạn nhân từng đưa con đến Linh Quang Điện để nhờ Cao Anh xem tử vi đã nhận được điện thoại của người tự xưng tên là Linh, em của Cao Anh, xin trả lại số tiền 11 triệu đồng. Người tên Linh nói: "Nếu gia đình chưa hài lòng thì bên cháu gửi tiền lại cho gia đình mình".

Nhiều nạn nhân khác cũng được nhân viên của Cao Anh liên lạc, trao đổi nội dung tương tự, xin trả lại tiền. Kể cả khi nạn nhân chưa đồng ý thì họ cũng chuyển tiền, vì trước đó họ đã có thông tin tài khoản của các nạn nhân.

Những người mà nhân viên của Cao Anh liên lạc trả lại tiền đều là nạn nhân được Báo Lao Động nêu để làm nhân chứng. Nhưng còn hàng trăm nạn nhân khác thì sao, Linh Quang Điện, Cao Anh có trả lại tiền cho họ không?

Những người đội lễ từ vài chục triệu đồng đến trăm triệu đồng, ai trả lại tiền cho họ?

Tại sao những người từng bị lừa không tìm đến cơ quan chức năng, tố cáo hành vi lừa đảo của Cao Anh, đưa chứng cứ số tiền đã trả cho Linh Quang Điện. Đòi Cao Anh phải trả lại tiền cho họ, cũng như đã trả cho những người vừa nêu trên.

Biết sợ pháp luật nên mới chủ động trả lại tiền, nhưng trả lại tiền có phải là cách Cao Anh tránh bị cơ quan chức năng điều tra về các dấu hiệu lừa đảo, hành nghề mê tín dị đoan hay không?

Xin thưa hai việc khác nhau. Trả lại tiền có thể được ghi nhận khắc phục hậu quả, nhưng nếu có chứng cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật.

Báo Lao Động ngày 2.3 đăng bài "Thầy" Cao Anh đóng cửa Linh Quang Điện, “cửa” pháp luật có mời ông vào?", đặt vấn đề rằng, tại sao Công ty kinh doanh bói toán này hoạt động rầm rộ, công khai và có dấu hiệu mê tín dị đoan như vậy nhưng chính quyền địa phương không biết? Và, các cơ quan chức năng chắc chắn có đủ bằng chứng và đủ thẩm quyền để có thể xử lý những người trục lợi tâm linh, hành nghề mê tín dị đoan trên nỗi đau của người khác.

Tự xưng là "nghệ nhân quốc gia", không biết nghệ nhân bắt ma hay nghệ nhân lừa đảo. Dấu hiệu vi phạm pháp luật đã rõ, nhưng cho đến nay, Cao Anh vẫn chưa bị pháp luật sờ gáy.

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.