Sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ đứng thứ 5 toàn thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ, tăng một bậc từ vị trí thứ 6 năm trước. Việt Nam tiếp tục là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ.

Số lượng du học sinh Việt tại Mỹ ở các bậc học ngày càng tăng (ảnh minh họa)
Số lượng du học sinh Việt tại Mỹ ở các bậc học ngày càng tăng (Ảnh minh họa)

Sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ tăng ở hầu hết các bậc học: chương trình sau đại học tăng 6,5%, chương trình không cấp bằng tăng 23,3%, chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) tăng 4,4%.

Sinh viên Việt Nam cũng tiếp tục thể hiện nền tảng vững chắc trong các môn học quan trọng mang tính chiến lược trên khắp các trường của Mỹ như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và kinh doanh/quản lý. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam theo học các chuyên ngành STEM và kinh doanh/quản lý lần lượt là 47,1% và 25,6%.

Được biết, trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại Mỹ đã tăng trở lại ở mức 80%, đưa tổng số sinh viên quốc tế tăng 4%. Mỹ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế với tổng số hơn 948.000 sinh viên quốc tế. 

Số du học sinh Việt Nam ở Mỹ đã giảm trong 3 năm học liên tiếp, từ 24.392 người năm học 2018-2019 xuống còn 23.777 người vào năm học 2019-2020, rồi 21.361 người trong năm học 2020-2021. Tỷ lệ giảm mạnh nhất so với năm trước là mức 9% của năm học 2020-2021, trùng với thời điểm dịch Covid-19 lan rộng ở Mỹ.

Trước năm học 2019-2020, số du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã tăng liên tục trong 18 năm.

Tuy nhiên, năm nay, lần đầu Việt Nam xếp thứ 5 về du học sinh ở Mỹ theo cách tính của IIE (tính số sinh viên quốc tế ở bậc đại học). Trước đó, Việt Nam xếp hạng 8 vào năm học 2010-2011, hạng 9 vào năm học 2014-2015 và duy trì vị trí thứ 6 từ năm học 2015-2016.

Trung Quốc vẫn đứng đầu thế giới về số du học sinh đến Mỹ với 290.086 người, chiếm 31% tổng số sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với năm học trước đó 8,6%, tương đương khoảng 27.200 sinh viên.

Ba quốc gia còn lại trong top 5 lần lượt là Ấn Độ, Hàn Quốc và Canada, cũng là ba nước có số du học sinh tại Mỹ tăng trưởng so với năm ngoái. Số du học sinh Ấn Độ tại Mỹ tăng 19%, du học sinh Canada tăng 7,4%, Hàn Quốc tăng 3,2%.

Về tổng thể, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 52% tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về tình hình tiếp nhận trẻ em, học sinh là con của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh Gia Lai (trước sáp nhập) về học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các phường ở Quy Nhơn.

Cán bộ cấp xã làm công tác giáo dục: Nhiều thách thức trước yêu cầu, nhiệm vụ mới

Cán bộ cấp xã làm công tác giáo dục: Nhiều thách thức trước yêu cầu, nhiệm vụ mới

(GLO)- Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, UBND cấp xã “gánh vác” nhiều trách nhiệm mới, trong đó có quản lý nhà nước về giáo dục. Dù còn nhiều thách thức nhưng cán bộ được phân công phụ trách giáo dục cấp xã tại Gia Lai đang từng bước nỗ lực bắt nhịp với yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Hội Khuyến học tỉnh thông báo chương trình Học bổng DGV 2025

Hội Khuyến học tỉnh thông báo chương trình Học bổng DGV 2025

(GLO)- Hội Khuyến học tỉnh vừa thông tin về chương trình Học bổng DGV 2025 dành cho sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các xã Phù Cát, Xuân An, Ngô Mây, Cát Tiến, Đề Gi, Hòa Hội và Hội Sơn. Đối tượng xét tuyển là sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp trong và ngoài nước.

2 nhóm nhà giáo sẽ được hưởng phụ cấp 150% lương từ năm 2026

2 nhóm nhà giáo sẽ được hưởng phụ cấp 150% lương từ năm 2026

(GLO)- Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị định quy định chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ hỗ trợ, thu hút đối với nhà giáo để đảm bảo đồng bộ khi Luật Nhà giáo có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Theo đề xuất tại dự thảo, có 2 nhóm nhà giáo sẽ được hưởng phụ cấp 150% lương.

null