"Sếp" Vinalines:"Tiền có sẵn nhưng chưa thể lấy được cảng Quy Nhơn'"(!)

Đã 6 tháng, từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận và chỉ ra hàng loạt sai phạm về cổ phần hóa tại cảng Quy Nhơn, thế nhưng câu chuyện xử lý phía sau kết luận này vẫn còn đang rất ‘cam go’, vất vả.
Vinalines không chấp nhận mua giá thị trường
Chiều tối nay (4.3), trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) xác nhận, hiện tại đơn vị này vẫn chưa thể hoàn thành việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước (theo kết luận Thanh tra Chính phủ ban hành vào tháng 9.2018).
“Sau kết luận trên, chúng tôi rất rốt ráo làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu họ bằng mọi cách thực hiện kết luận thanh tra, chuyển lại 75,01% cổ phần về lại nhà nước. Phía công ty Hợp Thành cũng đã đồng ý việc này nhưng họ đề nghị, phải tính toán lợi ích của nhà đầu tư giai đoạn từ khi tiếp nhận quản lý đến nay để được tính toán thêm, đảm bảo lợi ích hài hòa 2 bên giữa nhà nước và nhà đầu tư”, vị lãnh đạo này nói.
"Sếp" Vinalines:"Tiền có sẵn nhưng chưa thể lấy được cảng Quy Nhơn'"(!) ảnh 1
 
 Tiền có sẵn nhưng chưa thể lấy được cảng Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn
Cũng theo lãnh đạo Vinalines, thực chất việc mua bán cổ phần cảng Quy Nhơn trước đây, phía công ty Hợp Thành, Vinalines không có lỗi mà cái sai thuộc về chủ trương cho phép bán cổ phần từ cấp trên(?)
Ngoài ra, đơn vị này cũng không chấp nhận mua lại 75,01% cổ phần tại cảng Quy Nhơn theo mức giá thị trường. Vinalines chỉ chấp nhận mua lại cảng Quy Nhơn với mức giá như ban đầu đã bán cho Công ty Hợp Thành. Còn các khoản như mất đi chi phí cơ hội hoặc lãi suất ngân hàng đối với số tiền trước kia nhà đầu tư bỏ ra để mua cảng thì sẽ được tính toán thêm.
Nếu thấy phù hợp, Vinalines sẽ báo cáo lên cấp trên phê duyệt, đồng ý chủ trương thì mới trả thêm khoản này cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, phải trên cơ sở phù hợp, nếu nhà đầu tư lợi dụng vào đó để tính toán thêm các khoản nữa thì không chấp nhận.
“Quyết” lấy cảng Quy Nhơn trước đại hội cổ đông
Lãnh đạo Vinalines cho biết, mới đây Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo khẩn trương thu hồi và tiếp quản đối với 75,01% vốn cổ phần về chủ sở hữu nhà nước. Các bộ, ngành tập trung xem xét, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, thực hiện kết luận thanh tra, đảm bảo khẩn trương, minh bạch và đúng quy định.
“Việc ưu tiên trước mắt là phải thu hồi cổ phần về lại nhà nước, còn chuyện tính toán lợi ích cho nhà đầu tư, nếu thấy phù hợp thì sẽ trình các cấp thẩm quyền duyệt, sau đó Vinalines sẽ trả thêm cho nhà đầu tư. Mặc dù, chúng tôi đã tính toán mấy tháng nay rồi nhưng vẫn chưa ra được, cái này cũng rất sốt ruột”.
"Sếp" Vinalines:"Tiền có sẵn nhưng chưa thể lấy được cảng Quy Nhơn'"(!) ảnh 2
 
Hoạt động bên trong cảng Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.
Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi: Vậy, đến bao giờ mới "mua" lại được cảng Quy Nhơn về cho Nhà nước?
Lãnh đạo Vinalines nói rằng, phía nhà đầu tư đã đề nghị, đến kỳ đại hội cổ đông lần này tại cảng Quy Nhơn thì Vinalines tham gia quản lý điều hành, họ sẽ bàn giao và rút không tham gia điều hành cảng nữa. Lúc này, tiền thì có sẵn rồi, chúng tôi quyết tâm sẽ thu hồi trong tháng 3 này hoặc trước lúc đại hội cổ đông ở cảng Quy Nhơn diễn ra (khoảng tầm tháng 4.2019).
Tuy nhiên, vẫn còn phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước ở trên can thiệp đẩy nhanh tiến độ.Vì, thực tế đối với Vinalines khi đàm phán, nhiều lúc nhà đầu tư không đồng ý là quyền của họ.
"Sếp" Vinalines:"Tiền có sẵn nhưng chưa thể lấy được cảng Quy Nhơn'"(!) ảnh 3
 
Vinalines quyết tâm lấy lại cảng Quy Nhơn cho nhà nước trước kỳ đại hội cổ đông tại cảng này. Ảnh: Dũ Tuấn
Trong một lần trao đổi với Dân Việt, cựu Bí thư tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà (nhiệm kỳ 2005-2010) kiến nghị, khẩn trương thu hồi 75,01% cổ phần tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Ngoài ra, xem xét số tiền bán cổ phần cảng trước đây đang nằm ở đâu. Khi nhà nước giao cho doanh nghiệp thuộc nhà nước lấy lại cảng thì họ phải bỏ tiền ra, chứ không được lấy tiền thuế của dân (có nghĩa rằng, nhà nước không nên lấy tiền ngân sách để mua lại cảng).
Cựu Bí thư Bình Định cũng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần điều tra, làm rõ có hay không lợi ích nhóm trong phi vụ bán cảng Quy Nhơn “rẻ như cho”? Nếu có chuyện doanh nghiệp tư nhân dùng tiền “chi phí” bên ngoài với mục đích mua cảng giá rẻ thì thanh tra, cơ quan điều tra có thẩm quyền phải làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân, cán bộ dính líu trong vụ việc mang cảng Quy Nhơn bán “rẻ như cho”, phải bị xử lý nghiêm minh và công khai trước dư luận. Đối với việc xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị có liên quan, cơ quan có thẩm quyền sẽ cân đối với những sai trái của các vụ án khác. Nếu thấy rằng, mức độ xử lý cán bộ có trách nhiệm còn nhẹ thì cần có quyết định mạnh tay hơn, để có sức răn đe làm gương cho các cán bộ đương chức.

Tháng 9.2018, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra, chỉ rõ vi phạm, khuyết điểm của nhiều cá nhân, tổ chức trong quá trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại cảng Quy Nhơn cho doanh nghiệp tư nhân. Bộ GTVT đã bán trái phép cổ phần Nhà nước tại đơn vị này. Văn phòng Chính phủ, tỉnh Bình Định cũng bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những vi phạm được nêu.

Dũ Tuấn (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 6-1, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp; cùng đại diện 20 doanh nghiệp trên địa bàn.
Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Thông tin Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp từng bước khôi phục việc ra nước ngoài của công dân cũng như hàng hóa nước này từ 8.1.2023 mang lại nhiều kỳ vọng. Không khí chuẩn bị đón hàng và người ở những “cửa khẩu tỉ USD“ tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đang rất khẩn trương.
Mời gọi đầu tư 5 dự án ngàn tỷ

Mời gọi đầu tư 5 dự án ngàn tỷ

(GLO)- Tại hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai tiếp tục kêu gọi đầu tư 5 dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

(GLO)- Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên được diễn ra chiều 29-12 tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dấu ấn đọng lại sau 11 năm triển khai.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

(GLO)- Thời gian qua, công tác hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm đã đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn còn một số khó khăn. Vì vậy, ngành Công thương tiếp tục triển khai những giải pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ, mở rộng thị trường.