Sáng 3/11: Còn 427 ca Covid-19 phải thở máy, ECMO; 12 tỉnh nào qua 2 tuần chưa có F0 lây nhiễm thứ phát?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đến nay cả nước đã chữa khỏi cho 824.806 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị hiện chỉ còn 427 ca nặng phải thở máy và can thiệp ECMO; nhiều tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục tăng F0; Đồng Nai đẩy nhanh tiêm chủng mũi 2.
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:
- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 932.357 ca mắc COVID-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 9.465 ca nhiễm).
- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):
+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 927.494 ca, trong đó có 821.989 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
+ Có 12 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Bình, Hưng Yên, Điện Biên, Hòa Bình, Bắc Kạn.
+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (433.751), Bình Dương (234.520), Đồng Nai (67.294), Long An (35.063), Tiền Giang (17.009).

Đến nay cả nước đã chữa khỏi cho 824.806 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị hiện chỉ còn 427 ca nặng phải thở máy và can thiệp ECMO
Đến nay cả nước đã chữa khỏi cho 824.806 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị hiện chỉ còn 427 ca nặng phải thở máy và can thiệp ECMO
Tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19
1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:
- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 2/11 là  2.741 nâng tổng số ca được điều trị khỏi: 824.806
2. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 2.950 ca, trong đó:
- Thở ô xy qua mặt nạ: 2.022
- Thở ô xy dòng cao HFNC: 501
- Thở máy không xâm lấn: 111
- Thở máy xâm lấn: 303
- ECMO: 13
3. Số bệnh nhân tử vong:
- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 58 ca.
- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 22.205 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.
- So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 133/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với Châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 28/49 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tình hình xét nghiệm
- Trong 24 giờ qua đã thực hiện 90.603 xét nghiệm cho 205.060 lượt người.
- Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 22.396.096 mẫu cho 60.740.162 lượt người.
Tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19
Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 83.131.464 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 58.013.895 liều, tiêm mũi 2 là 25.117.569 liều.
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 332.231 trường hợp mắc COVID-19 và 5.947 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 248 triệu ca, trong đó trên 5 triệu người không qua khỏi.
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 3/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 248.203.675 ca, trong đó có 5.027.242 người tử vong.
Các nước cũng ghi nhận trên 224 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 18 triệu ca và trên 73.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 2/11, thế giới có 124 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 91 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.
Châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với 79.498.823 ca, tiếp đến là châu Âu với 64.828.439 ca và Bắc Mỹ ghi nhận 56.364.670 ca. Tình hình dịch bệnh tại khu vực Đông Âu diễn biến phức tạp với số ca tử vong tăng mạnh trong khi tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.
Nhiều tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục tăng ca mắc COVID-19
Theo Sở Y tế  Cần Thơ, trong 14 ngày qua (từ ngày 19/10 - 1/11), thành phố đã ghi nhận 1.785 trường hợp F0 (trong đó có 165 ca F0 được phát hiện qua tầm soát tại cơ sở y tế, 685 ca F0 được phát hiện trong khu cách ly, 591 ca F0 được phát hiện trong khu phong tỏa, 344 ca F0 được cách ly tại nhà). So với 14 ngày trước, số F0 tăng 2,7 lần.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 An Giang cho biết, ngày 2/11, toàn tỉnh ghi nhận 314 trường hợp nghi mắc COVID-19, điều trị khỏi bệnh 136 trường hợp.
Số trường hợp nghi mắc COVID-19 được phát hiện ở tất cả 11 địa phương. Trong đó, TP. Long Xuyên ghi nhận nghi mắc COVID-19 nhiều nhất (80 trường hợp), huyện Tri Tôn (69 trường hợp). Có 2 trường hợp nhập cảnh về từ Campuchia, đã được kiểm soát.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã thống nhất theo đề xuất tại Tờ trình 3653/TTr- SYT, ngày 29-10-2021 của Sở Y tế về việc triển khai cách ly điều trị tại nhà trường hợp F0 không triệu chứng trong phòng, chống dịch COVID-19.
Việc cách ly điều trị tại nhà giai đoạn đầu triển khai thí điểm tại TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc và TX. Tân Châu. Có thể triển khai thí điểm tại các địa phương có bùng phát dịch khi các cơ sở thu dung điều trị F0 tại đây không đảm bảo các điều kiện cách ly điều trị.
Ngày 2/11, Vĩnh Long ghi nhận 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tính đến 18 giờ ngày 2/11, Vĩnh Long có 2.817 ca nhiễm đã công bố (14 ca nhập cảnh, 2.803 ca cộng đồng) và 50 trường hợp nghi nhiễm mới chờ Bộ Y tế công bố.
 Đến nay Vĩnh Long đã tiêm vaccien phòng COVID-19 cho 934.490 trường hợp, trong đó số đã tiêm mũi 1: 739.357, tiêm mũi 2: 195.133.
Trong ngày 2/11, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 67 ca mắc COVID-19, tích luỹ đến chiều ngày 2/11 tỉnh đã có 3.001 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.822 bệnh nhân khỏi bệnh, 1.156 bệnh nhân đang điều trị, 23 trường hợp tử vong.
BV Chợ Rẫy và Thống Nhất hỗ trợ Bạc Liêu vaccine phòng COVID-19 Pfizer và AstraZeneca
Ngày 2/11, đoàn công tác của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do BS Võ Đức Chiến, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã lên đường chi viện cho tỉnh Bạc Liêu tham gia phòng, chống dịch.
Đoàn công tác gồm 12 y, bác sĩ, theo kế hoạch đoàn sẽ lưu lại tỉnh Bạc Liêu và trực tiếp tham gia công tác thu dung, điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai. Ngoài các thuốc đặc trị không thể thiếu cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đoàn còn mang theo 14 loại trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân nặng.
Trước đó, ngày 1/11, đoàn công tác của BV Chợ Rẫy do TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cấp tốc hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu 18.000 liều vaccine Pfizer và 35.000 liều vaccine Astra Zeneca (trong đó có 5.000 liều do Bệnh viện Thống Nhất hỗ trợ). Bên cạnh đó, xuất kho dự trữ của Bộ Y tế để hỗ trợ các trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Bạc Liêu nhằm đáp ứng nhanh nhất có thể cho công tác phòng chống dịch tại địa phương; mang 2 máy xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 và cử các chuyên gia xét nghiệm xuống hỗ trợ cho Bạc Liêu.
Ngay trong ngày 2/11, 2 máy xét nghiệm cùng các chuyên gia của BV Chợ Rẫy đã đến và thiết lập Trung tâm y tế thị xã Giá Rai và Trung tâm y tế huyện Phước Long, tăng cường năng lượng xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế của Bạc Liêu. BV cũng đã hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bạc Liêu 500 khẩu trang N95, 600 bộ đồ bảo hộ.
Đồng Nai: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã có đủ vaccine phòng COVID-19 để bao phủ 100% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, kết quả tiêm vaccine phòng COIVD-19 trên địa bàn tỉnh chưa đạt như dự kiến. 
Đến ngày 1/11, tỷ lệ người từ 50-65 tuổi được tiêm đủ liều vaccine toàn tỉnh mới đạt 61,6%. Trong đó, một số địa phương đạt tỷ lệ thấp hơn tỷ lệ bình quân của tỉnh là Long Khánh, Tân Phú, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Xuân Lộc, Long Thành, Định Quán. Số người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine mới đạt 61%. Những địa phương có tỷ lệ tiêm dưới 61% là Long Thành, Trảng Bom, Định Quán, Tân Phú.
Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đề nghị các địa phương tăng cường rà soát để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine mũi 2 cho những người từ 50 tuổi trở lên trên địa bàn, đặc biệt là những người trên 80 tuổi vì đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.
Thái Bình (suckhoedoisong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null