Sách là người bạn lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là bộc bạch của những học sinh Gia Lai vừa đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2021. Từ những “đại sứ” này, tình yêu với sách tiếp tục lan tỏa theo nhiều cách khác nhau, truyền cảm hứng đến đông đảo thanh-thiếu niên trong tỉnh.
1. Được tin mình đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc, em Bùi Nguyên Hạ-học sinh lớp 6 Trường THCS Hùng Vương (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) vô cùng vui mừng. Với cô học trò mê sách, đây là nguồn động viên rất lớn. Thời điểm tham gia cuộc thi, em còn là học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng. Thương quý bạn nhỏ ngày nào cũng cắm cúi đọc sách trong thư viện, các thầy-cô giáo động viên và hỗ trợ nhiệt tình. Ở lứa tuổi của Hạ, thể loại văn tưởng tượng có sức hút rất lớn. Vì vậy, em đã tham gia thi ở nội dung “Câu chuyện viết tiếp hay nhất”. Chọn câu chuyện “Sự tích quả dưa hấu”, Hạ cho biết, thay vì kết truyện lúc Mai An Tiêm được trở về đất liền, em đã viết thêm nhiều chi tiết lý thú. Đó là sau khi trở về làng, Mai An Tiêm và vợ được vua ban thưởng, thết đãi 1 bữa tiệc hoành tráng. Vua còn nhờ Mai An Tiêm giúp người dân làm ăn giàu có. Với kinh nghiệm sẵn có trên đảo, Mai An Tiêm đã phổ biến cho người dân cách trồng dưa hấu, cách để dưa ra nhiều quả, mang lại thu nhập cao hơn. Từ đó, nhiều nơi học hỏi làm theo và cùng phát triển.
Câu chuyện rất hấp dẫn và có hậu ấy của Hạ đã thuyết phục Ban giám khảo bởi trí tưởng tượng phong phú, không giới hạn ở lứa tuổi tiểu học. Cô học trò nhỏ tự tin chia sẻ: “Sách cho em nhiều kiến thức mới, nhiều câu chuyện hay, sâu sắc. Năm tới, em sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi này”. 
2. Ngoài Hạ, Gia Lai còn có 2 “đại sứ” khác đều là học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương và cùng đạt giải khuyến khích cấp quốc gia. Đó là em Hà Thúy My-học sinh lớp 11C1 và Hà Thị Hải Yến-lớp 12C1. Cũng với trí tưởng tượng kỳ thú, em Hà Thúy My đã được trao giải ở nội dung “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất” với tác phẩm “Trốn hay tìm”, có kèm tranh minh họa của chính tác giả. Đây là câu chuyện do My sáng tác, nhân vật chính là một cậu bé nghiện game, lười biếng, không biết cảm thông và chia sẻ. Lần nọ, trở về nhà trong cơn mưa sau những giờ “cày” game, cậu ngất đi. Khi tỉnh lại, cậu thấy mình đang ở một thế giới lạ lẫm, nơi những kẻ vô học bị săn đuổi và giam cầm vĩnh viễn. Trong cuộc trốn chạy nghẹt thở, cậu đã được một ông lão chỉ cho cách thoát thân duy nhất, đó là đồng hành cùng những cuốn sách. “Chúng sẽ là người bạn chân thành nhất của cậu. Chúng sẽ không bán đứng cậu mà giúp cậu nhìn thấy chính bản thân mình và thế giới này”-ông lão cho lời khuyên. Làm theo lời khuyên, cậu bé nhận ra: “Tuy chỉ là những con chữ thẳng đơ nhưng ẩn sâu bên trong là cả một tâm hồn, một trái tim, một người bạn truyền cảm hứng. Đang bị giam trong một căn phòng nhưng sách lại mở ra cho cháu vô vàn căn phòng mới với vô vàn hướng đi. Cháu thật sự thất vọng về bản thân mình, về những gì mình làm trước đây… Bây giờ, cháu đã hiểu, cháu đã hiểu rồi ông ạ. Đúng! Sách có tâm hồn, sách trò chuyện cùng cháu, mang cháu đến những chân trời mới lạ thú vị hơn”. 
Em Bùi Nguyên Hạ đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2021. Ảnh: Lam Nguyên
Em Bùi Nguyên Hạ đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2021. Ảnh: Lam Nguyên
Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh: “Ngoài 3 cá nhân, Gia Lai còn có 2 tập thể được trao giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2021. Theo đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch được chứng nhận là đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi và Trường THPT Pleiku là đơn vị có thí sinh tham gia nhiều nhất. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Thư viện tỉnh không tổ chức trao giải mà gửi bằng chứng nhận và tiền thưởng của Ban tổ chức về cho các đơn vị, cá nhân đạt giải”.
Cuối câu chuyện, My còn để cho nhân vật nhận ra và gửi gắm những thông điệp hữu ích về sách: “Đọc sách không phải là con đường duy nhất để tiếp cận tri thức, nhưng đó là con đường tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy tri thức. Khi ta nhắm mắt lại và nghe được tiếng nói của sách thì đó chính là con đường lưu thông giữa quá khứ-hiện tại-tương lai. Cảm ơn bạn, giờ tôi đã có đủ dũng khí bước ra khỏi cánh cửa này rồi. Đối với tôi mà nói, đây chính là cánh cửa chào đón, một cánh cửa tôi cầm chắc chiếc chìa khóa trong tay và có thể mở ra bất cứ khi nào bản thân sẵn sàng. Tôi nhất định sẽ chọn bạn làm người đồng hành trong suốt cuộc đời tôi… Tôi mong rằng các bạn hãy tìm một cuốn sách khiến tâm hồn mình tĩnh lại sau những ngày học tập hay làm việc vất vả thay cho những thứ xô bồ, hối hả trên mạng xã hội”. 
Mê đọc sách từ nhỏ, My nhận thấy sách có tầm ảnh hưởng rất lớn, thậm chí có thể thay đổi một con người. “Có người bạn kể với em rằng, sau khi đọc xong cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews, bạn thấy mình cần sống khác đi. Từ chỗ lười biếng, bạn đã có động lực để học tốt hơn”-My trò chuyện. Và đây chính là “nguyên mẫu” trong câu chuyện lý thú vừa đạt giải của em.
3. Trong khi đó, em Hà Thị Hải Yến lại già dặn hơn khi chọn tác phẩm “Rừng Na Uy” của nhà văn Nhật Bản Murakami Haruki để viết cảm nhận. Đây được xem là tác phẩm không hề dễ đọc, dễ cảm với những nhân vật có phần nổi loạn, khác với hình dung êm đềm về văn chương của xứ sở Hoa anh đào. 
Nói về lý do chọn tác phẩm này, cô học trò chuyên Văn cho biết: “Ban đầu, chỉ là em thấy minh họa trên bìa khá thú vị nên đọc thử. Càng đọc, em càng bị hấp dẫn bởi cách sử dụng ngôn ngữ trong sách, rồi sau đó bị cuốn vào lúc nào không hay. Cuốn sách lay động trái tim em. Em đọc lại một lần nữa và thấy rất ấn tượng. Mỗi lần đọc thì lại nhận ra cái mới, hiểu thêm về tính cách của nhân vật. Khi nhà trường phát động tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, em nghĩ tác phẩm mình thể hiện cảm nhận không thể là cuốn nào khác ngoài Rừng Na Uy”. Yến chia sẻ thêm: “Em đồng tình với cách xử lý cảm xúc của nhân vật. Khi đối mặt với mất mát, sau tất cả, ta nhận ra những quy luật tất yếu cũng như giá trị thật sự của cuộc sống để từ đó tiếp tục vươn lên”.
Cũng là “mọt sách” từ nhỏ, Yến đúc rút: “Sách là người bạn lớn. Từ xưa đến nay, chưa có phương tiện nào truyền tải kiến thức tốt hơn sách. Nhờ vậy mà con người ngày càng văn minh, phát triển. Em sẽ tiếp tục chọn sách làm bạn đồng hành”. 
LAM NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

(GLO)- Bài thơ "Phía Trường Sơn" của Sơn Trần là khúc trầm sâu lắng về nỗi nhớ và sự hy sinh lặng thầm phía hậu phương. Tháng Tư về trên biên cương đầy cỏ xanh và chiều sương phủ trắng, nỗi nhớ hòa quyện cùng đất trời, tạo nên một bản tình ca sâu lắng dành cho cha-người lính năm xưa.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

(GLO)- Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có nhiều ca khúc không chỉ đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của một vùng quê. Nơi ấy, tình yêu và nỗi nhớ không thể phai mờ. “Ngọn lửa cao nguyên” của nhạc sĩ Trần Tiến chính là một trong những ca khúc như thế.

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.