Quyền từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi rác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ thống kê sơ bộ trong một tháng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông đã truy ra khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi là cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này phát sinh từ hơn 26.700 số điện thoại, làm phiền đến khoảng 18 triệu thuê bao.

Cuộc gọi rác tập trung nhiều nhất vào các dịch vụ như rao bán nhà đất, căn hộ, condotel, mời mua bảo hiểm, các dịch vụ tài chính, học tiếng Anh... Đặc biệt, đã xuất hiện hình thức gọi quảng cáo tự động được ghi âm sẵn (Robocall).

Với tin nhắn rác khủng hơn, hàng trăm triệu tin nhắn mỗi tháng đang hành hạ các thuê bao di động. Những con số đó cho thấy nỗi khổ sở của các thuê bao di động bị "tra tấn" bởi tin nhắn rác, cuộc gọi rác mỗi ngày.

Sau nhiều năm loay hoay, đã đến lúc cơ quan quản lý phải mạnh tay hơn với vấn nạn "rác", từ tin nhắn đến cuộc gọi rác, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được Chính phủ ban hành được kỳ vọng là công cụ đủ sức răn đe với những thuê bao "xả rác" cũng như những doanh nghiệp không xử lý được tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác tấn công người dùng.

Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân.

Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có một danh sách quốc gia các số thuê bao không muốn nhận bất kỳ tin nhắn quảng cáo nào (National Do not call - DNC) để người dùng được lựa chọn đăng ký vào danh sách và sau đó sẽ không phải tiếp nhận những tin nhắn, cuộc gọi rác nữa.

Đó là một hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác trên đầu số 5656 sẽ được Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng và vận hành để sẵn sàng tiếp nhận những phản ảnh, khiếu nại của người dân về tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Lần đầu tiên pháp luật yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải áp dụng công nghệ hiện đại như AI, Bigdata để phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo như hứa hẹn từ cơ quan quản lý, chỉ cần một tin nhắn đến đầu số 5656 theo cú pháp quy định để đăng ký vào danh sách "không muốn nhận bất kỳ tin nhắn quảng cáo nào" là người dùng có thể thoát khỏi những tin nhắn rác, cuộc gọi rác không mong muốn.

Có lẽ, dù người dùng quá ngán ngẩm bởi nhiều cuộc ra quân dẹp "rác" song hiệu quả không cao, lần này họ vẫn tin rằng nạn quấy rối phải được chấm dứt. Họ tin rằng pháp luật đã đủ mạnh để họ có quyền từ chối nhận "rác". Rằng các cơ quan chức năng giờ đây đã đủ quyền lực, đủ công cụ để trị các doanh nghiệp "quăng rác" bất hợp pháp, những nhà mạng vì lợi nhuận mà dung dưỡng cho những doanh nghiệp, thuê bao "xả rác" hay tình trạng "rác" chạy từ mạng này sang mạng khác, thậm chí lách các kẽ hở của quy định quản lý...

Đành rằng những người "xả rác" cũng có lắm mưu nhiều mẹo, nhưng chẳng lẽ cơ quan quản lý lại không cao tay ấn để trị cho dứt, trả lại cho người dùng sự bình yên và đảm bảo cho mọi người có được quyền từ chối nhận "rác".

Theo THANH HÀ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ chủ trương miễn học phí cho học sinh phổ thông, đến miễn phí khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cho tất cả người dân và giờ là xây dựng trường học nội trú cho 248 xã biên giới đất liền, dư luận xã hội tin tưởng chủ trương này có cơ sở trở thành hiện thực.

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

null