Quốc hội Iraq thông qua việc điều lực lượng an ninh đến Kirkuk

Quốc hội Iraq ngày 27-9 yêu cầu Thủ tướng Haider al-Abadi điều quân đội đến khu vực Kirkuk, miền Bắc Iraq.
 

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Nghị quyết do Quốc hội Iraq thông qua nêu rõ Chính phủ nước này phải đưa các mỏ dầu ở Kirkuk trở lại dưới sự kiểm soát của Bộ dầu mỏ. Nghị quyết cũng kêu gọi Thủ tướng al-Abadi điều động lực lượng an ninh tại các khu vực tranh chấp trong đó có Kirkuk.

Kirkuk nằm ngoài đường ranh giới chính được cả Chính phủ trung ương tại thủ đô Baghdad và khu vực tự trị người Kurd tại miền Bắc Iraq tuyên bố chủ quyền.

Lực lượng người Kurd đã nằm quyền kiểm soát thành phố này vào năm 2014, sau khi quân đội chính phủ bỏ các vị trí đóng quân trong cuộc chiến với IS.

Căng thẳng tại thành phố này gia tăng sau khi khu vực tự trị người Kurd tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ngày 25-9 vừa qua bất chấp sự phản đối quyết liệt của Chính phủ Iraq cũng như một loạt quốc gia có cộng đồng người Kurd sinh sống như Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồng Anh/VOV

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.