Quảng Ngãi "khai tử" rừng dừa nước gần trăm năm tuổi để làm nhà máy giấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rừng dừa nước ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn được ví là "của hiếm' của Quảng Ngãi và một phần "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất. Thế nhưng 50/70 ha diện tích này sẽ bị phá bỏ để lấy đấy xây dựng dự án nhà máy (D.A NM) giấy, trong sự tiếc nuối của người dân tỉnh nhà.
 

Những

Tuy không biết chính xác, thế nhưng theo lời các bậc cao niên ở Bình Phước và vùng lân cận thì rừng dừa nước này có tuổi đời ngót nghét cũng gần trăm năm rồi. Qua lời kể của cha ông thì nguyên thuỷ đây khu vực đầm lầy nước mặn. Số dừa nước trồng tại đây được cha ông mang từ nam bộ về, với mục đích ban đầu là để lấy lá lợp nhà.

"Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, rừng dừa nước Bình Phước còn là nơi che giấu cho số cán bộ của ta và lực lượng vũ trang ở địa phương hoạt động", bác Nguyễn Văn Tình (74 tuổi), người dân ở huyện Bình Sơn, nhớ lại.

Sau khi đất nước hoà bình, thống nhất và kéo dài đến những năm 2000, cùng với sử dụng tại chỗ từ thu chặt lá dừa nước và phơi khô chở đi bán cho người dân trong và ngoài tỉnh để lợp nhà, đã trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng trăm hộ gia đình của địa phương.

Những năm gần đây, khi vật liệu lợp nhà được thay thế bằng ngói, đổ bê tông thì rừng dừa nước chính là nơi mưu sinh của nhiều hộ gia đình bằng đánh bắt tôm. Giá trị hơn về mặt kinh tế, với diện tích rộng trên 70 ha, rừng dừa nước còn được ví là một phần "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất.

Tuy nhiên sau gần cả trăm năm tồn tại để tạo cảnh quang môi trường sinh thái, giúp người dân Bình Phước có "cái ăn, cái mặc", rừng dừa nước này sẽ bị phá bỏ trong nay mai để lấy đất cho dự án nhà máy giấy VTP.

Bác Trần Văn Nhị (60 tuổi), ở xã Bình Phước trầm ngâm: "Trải qua một thời gian dài để hình thành, tồn tại rồi gắn bó với người nơi đây như vậy nên giờ nghe phá bỏ cảm thấy buồn và tiếc lắm. Chỉ mong các cấp ngành của tỉnh đã có sự tính toán kĩ và quyết định đúng khi phá bỏ rừng dừa nước này để lấy đất cho D.A NM giấy".

Ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, bày tỏ: Trong số 50/70 ha rừng dừa nước bị phá bỏ thì diện tích do địa phương quản lý chỉ khoảng 20 ha, còn lại thuộc quyền sở hữu của người dân. Trước khi có chủ trương phá bỏ, chúng tôi đã rất nhiều lần tổ chức họp dân để nghe và ghi nhận ý kiến. Qua phân tích thiệt hơn, cuối cùng thì mọi người dân đã đồng ý phá, để làm hồ chứa nước phục vụ cho NM giấy".

Ngoài tiền đền bù, theo ông Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước thì chủ đầu tư D.A NM giấy cũng đồng ý trồng lại một diện tích dừa nước tương đương ở tại địa phương và các khu vực lân cận. Tuy nhiên hiện ở Bình Phước không còn khu vực đất nào phù hợp để trồng lại. Vì vậy địa phương kiến nghị với tỉnh cho sử dụng tiền đền bù của phần diện tích được quản lý, để mua lại số diện tích dừa nước còn lại do người dân sở hữu, nhằm tạo môi trường sinh thái cho vùng".

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện Bình Sơn bày tỏ: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc triển khai các D.A xây dựng, nhà máy để phát triển kinh tế. Thế nhưng với những trường hợp liên quan đến môi trường, mong các cấp ngành của tỉnh và trung ương có sự đánh giá thật kĩ và xem xét thật trọng; đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua những ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường về sau"

Được biết D.A NM Bột - Giấy VNT19, do Công ti cổ phần Bột - Giấy làm chủ đầu tư, được xây dựng tại KKT Dung Quất nằm trên địa bàn xã Bình Phước. Tổng diện tích D.A này gần 200ha, với công suất giai đoạn 1 khoảng 350.000 tấn bột giấy/năm", vốn đầu tư trên 7900 tỷ đồng.

Theo danviet

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null