Quảng Nam: 15 tỷ đồng diệt côn trùng “ăn” di tích cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chùa Cầu Hội An
Chùa Cầu Hội An
Trong những năm qua, những di tích kiến trúc tại khu phố cổ Hội An không chỉ đang dần xuống cấp bởi thời gian mà còn bị côn trùng tấn công với mật độ lớn.

Qua kết quả khảo sát, mặc dù chủng loại gỗ ở các khu di tích, nhà cổ Hội An gồm đinh, lim, sến, táu, kiền kiền, trắc, gụ… không phải là thức ăn ưa thích của loài mối nhưng qua khảo sát từ dấu tích mối để lại cho thấy kiến trúc bị hư hại đã diễn ra nhiều lần và hao mòn dần cho đến ngày nay.

Trong 18/21 điểm di tích khảo sát bị phá hoại phát hiện ra 8 loài côn trùng, gồm 4 loài mối, 2 loài xén tóc và 2 loài mọt. Những loài này hàng ngày phá hoại khá nhiều các hạng mục di tích, chủ yếu là các ngôi nhà cổ. Bên cạnh đó, chất liệu gỗ trùng tu và vật liệu tu bổ hiện nay cũng gây lo ngại về độ bền vững do không được ngâm tẩm, hoặc chưa được xử lý kỹ để chống xâm hại của côn trùng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã trích kinh phí gần 15 tỷ đồng để tập trung xử lý, diệt côn trùng hại gỗ trong khu phố cổ Hội An. Đây là kế hoạch đầu tư hàng năm dành cho công tác phòng trừ côn trùng hại gỗ đối với toàn bộ khu phố cổ nổi tiếng này.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam giao Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư và đưa vào thực hiện trong năm 2012.
Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

(GLO)- Chiều 18-6, tại Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2026 vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Trung tá Lê Tiến Dũng - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.

null