Quảng Bình: Xuất hiện "cụ mai" gần 200 năm tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bảo tàng Quảng Bình đang trưng bày 1 cây mai vàng cổ thụ với tuổi đời khoảng từ 150 – 200 năm. Nhiều người đánh giá đây là một trong những cây mai đẹp và có tuổi đời cao nhất tại miền Trung.

 
Cây hoàng mai cổ thủ của anh Dũng chiếm trọn 1 góc tại Bảo tàng Quảng Bình. Ảnh: H.L
Cây hoàng mai cổ thủ của anh Dũng chiếm trọn 1 góc tại Bảo tàng Quảng Bình. Ảnh: H.L


Cây mai được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Quảng Bình từ ngày 25.1, với mục đích rao bán. Tuy nhiên đến nay, chủ nhân của cây mai vẫn chưa ưng ý với mức giá mà các dân chơi cây cảnh đưa ra.

Theo như chủ của cây mai cổ thụ này, anh Tô Anh Dũng (trú tại TDP 3, thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và một người bạn của anh là anh Cao Quang Quyết (TDP 3 Đồng Sớn, TP. Đồng Hới) đã rất may mắn khi có duyên khi sở hữu được cây mai này.


 

 Gốc khủng của cây hoàng mai này. Ảnh: H.L
Gốc khủng của cây hoàng mai này. Ảnh: H.LĐây là cây mai đã trải qua 5 đời thuộc quyền sở hữu của dòng họ Nguyễn Hữu ở Lộc Ninh (TP.Đồng Hới), anh Dũng cùng bạn mình đi mua lại cây mai khi dòng họ Nguyễn Hữu quyết định bán cây mai này để xây lại nhà thờ họ của mình.

Cây mai này là dòng Hoàng Mai 9 cánh, cây cao 7-10m, tán cây xòe rộng ra xung quanh lên đến hơn 7m, gốc cây rộng hơn 1m. Đây là một trong những cây mai được nhiều người đánh giá là cổ và đẹp thuộc hàng top của miền Trung và Việt Nam.


 

 Cây hoàng mai với chi chít cành rất đặc biệt. Ảnh: H.L
Cây hoàng mai với chi chít cành rất đặc biệt. Ảnh: H.LCây mai này nhiều năm qua được rất nhiều dân chơi mai cổ săn lùng, trả giá cao nhưng khi đó dòng họ Nguyễn Hữu vẫn chưa muốn bán nên gần như rất khó để sở hữu cây mai cổ thụ này.

Anh Tô Anh Dũng - chủ nhân cây mai cổ thụ cho biết, đã có nhiều người trả giá từ 3-5 tỉ, tuy nhiên anh vẫn chưa ưng ý.

“Nhiều người cũng đã liên hệ trả giá từ khi tôi trưng bày cây mai này tại đây, 3-5 tỉ thì có nhiều người trả rồi nhưng tôi cảm thấy chưa xứng đáng với cây mai này. Tôi cũng muốn để cây mai lại cho các dân chơi cây cảnh trong tỉnh mình. Để tỉnh vẫn giữ lại được một cây mai cổ và đẹp như thế này, sau này có cái để cho tỉnh bạn trầm trồ” - anh Dũng chia sẻ.


 

Gốc khủng của cây mai được ủ lại vì không tìm được chậu. Ảnh: H.L
Gốc khủng của cây mai được ủ lại vì không tìm được chậu. Ảnh: H.L


Cũng theo anh Dũng, cây mai được tạo dáng hoàn toàn tự nhiên, không hề cưa hay cắt bất kì thứ gì trên cây. Trải qua nhiều đời, cũng như nhiều giông bão, cây mai cũng nhiều lần gãy bớt một số nhánh nhưng không đáng kể.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc đưa cây Hoàng Mai cổ thụ này đến tại Bảo tàng Quảng Bình, anh Dũng đã phải huy động một lực lượng lớn để tiến hành di chuyển cây mai này.

“Phải dùng 4 xe đi trước để dọn đường trước cho chiếc xe chở cây mai này đi. Vì gốc cây quá to, không tìm được chậu ưng ý nên tôi đành dùng bầu đất bao xung quanh, sau đó ủ gốc cây lại” - anh Dũng cho biết.


 

Tán cây rộng hơn 7m của cây mai cổ thụ. Ảnh: H.L
Tán cây rộng hơn 7m của cây mai cổ thụ. Ảnh: H.L


Khi được đặt tại Bảo tàng Quảng Bình, cây Hoàng Mai đại thụ này gần như chiếm trọn cả một góc, rất đông người đến xem và chụp ảnh cùng cây mai này.

Trước đó, cũng có một cây Hoàng Mai khác gây sốt của anh Lê Quang Toàn (phường Bắc Nghĩa, TP.Đồng Hới) với thế “bạt phong hồi đầu” đã từng được trả giá 5 tỉ khi trưng bày tại hội hoa xuân Quảng Bình từ năm 2019.

Mới đây, cũng trong hội hoa xuân Quảng Bình 2022, cây mai của anh Toàn cũng chiếm trọn ánh nhìn từ các dân chơi cây cảnh cũng như người dân tham quan hội hoa.

Anh Toàn cho biết, đã có người liên hệ trả giá cây mai 7 tỉ nhưng anh vẫn không bán, vì cây mai này đã theo anh một khoảng thời gian dài.

Anh Toàn chia sẻ, “đã từng có rất nhiều người hỏi mua cây mai vàng này của tôi với giá lên đến hàng tỉ đồng nhưng tôi không bán. Bởi đây là cây mai thuộc giống mai tiến vua, gia trị cao. Nhưng trên hết, tôi xem nó như tri kỉ nên có thể nói là cây mai vàng này vô giá”.


 

Thuộc dòng mai 9 cánh, những bông hoa của cây mai này cũng khác hẳn những dòng mai thường. Ảnh: H.L
Thuộc dòng mai 9 cánh, những bông hoa của cây mai này cũng khác hẳn những dòng mai thường. Ảnh: H.L


Năm nay, với sự xuất hiện của nhiều cây mai vàng độc đáo, không khí Tết tại Quảng Bình cũng được tô điểm hơn.
 

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-binh-xuat-hien-cu-mai-gan-200-nam-tuoi-1000003.ldo

Theo HỮU LIỀU (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nho kiểng độc đáo, phục vụ khách chơi Tết

Nho kiểng độc đáo, phục vụ khách chơi Tết

Thay vì đưa ra thị trường các sản phẩm nho đóng gói, trái nho tươi..., nông dân tỉnh Ninh Thuận - vùng nho nổi tiếng cả nước - đã chăm chút từng gốc nho, tạo dáng trong chậu kiểng phục vụ thú chơi cây những ngày xuân.