Quản lý giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo báo cáo của Chi cục Thú y Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 219 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đều do tư nhân quản lý. Chỉ 4 địa phương có lò giết mổ gia súc tập trung là các huyện: Krông Pa, Đức Cơ, Ia Grai, Chư Sê và 2 cơ sở giết mổ gia cầm tại TP. Pleiku và huyện Đak Đoa, còn lại đều chưa được cấp phép. Theo thống kê sơ bộ, TP. Pleiku mỗi đêm giết mổ khoảng 600 con heo, bò. Trung tâm Thương mại Pleiku mỗi ngày tiêu thụ 5-7 tấn thịt tươi, lượng thịt còn lại được phân tán khắp các chợ nhỏ và được chở đến phục vụ các địa bàn vùng sâu, vùng xa.
 

Một lò mổ tập trung.
Một lò mổ tập trung.

Quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trong sản xuất hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh, công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Nhiều chủ hàng mang gia cầm sống đến bày bán ở các chợ, khách hàng có nhu cầu chủ hàng sẽ giết mổ ngay tại chỗ, không tuân theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, lông gia cầm, chất thải, nội tạng chất đống, bốc mùi hôi tanh. Nước thải chảy tràn xuống chợ, gây mất vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch... Trong khi đó, người tiêu dùng không khắt khe yêu cầu kiểm dịch, vẫn chấp nhận sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được các cơ quan chức năng kiểm soát, chứng nhận.

Trên địa bàn TP. Pleiku vẫn còn một số hộ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia súc chưa khai báo và làm kiểm dịch vận chuyển theo quy định, gây khó khăn cho công tác kiểm dịch và tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chủ cơ sở giết mổ thường tìm cách trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, tổ chức giết mổ vào ban đêm, luôn đóng kín cửa ra vào. Sử dụng xe gắn máy chuyên chở thịt nên rất khó phát hiện, bắt giữ tận gốc.

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn tràn ra thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ngành Thú y đang siết chặt công tác kiểm tra, tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại những cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu bán lẻ tại các chợ, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người kinh doanh và người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan chức năng. Ông Dương Ngọc Thanh-Chi cục phó Chi cục Thú y Gia Lai cho biết: “Ngay từ đầu năm 2016 chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra nhắc nhở và áp dụng hình thức xử phạt đối với cơ sở, lò mổ vi phạm. Trong khoảng thời gian cao điểm nhân dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Chi cục Thú y đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng-chống tội phạm về Môi trường; thực hiện triển khai kiểm tra, xử lý việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc trên địa bàn.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.
Gia Lai: Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024 thắng lợi

Gia Lai: Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024 thắng lợi

(GLO)- Nhờ chủ động nguồn nước tưới từ các công trình thủy lợi, cộng với việc đưa các giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất nên năng suất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 tăng đáng kể. Với giá lúa tăng 2-3 ngàn đồng/kg so với vụ trước, bà con nông dân trong tỉnh đã có một vụ sản xuất “thắng lợi kép”.

Phú Thiện: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản địa phương

Phú Thiện: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản địa phương

(GLO)- 

Bên cạnh nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui năm 2024 được UBND huyện Phú Thiện tổ chức trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Phiên chợ nông sản cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản vật đặc trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh.