Quan hệ Việt Nam và Trung Quốc có những bước phát triển mạnh mẽ, ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà báo Trung Quốc nhận định quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ổn định, tích cực, đặc biệt từ sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên bục nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. năm 2022. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên bục nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. năm 2022. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ổn định và tích cực, đặc biệt từ sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2022.

Đánh giá về những thành tựu trong quan hệ Việt-Nam-Trung Quốc kể từ sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Ngụy Vi - Trưởng Ban Tiếng Việt Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc, cho rằng nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước đã được thực hiện toàn diện trong một năm qua.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Kinh, Nhà báo Ngụy Vi nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo định hướng phát triển quan hệ Việt-Trung. Năm 2023 cũng là năm đánh dấu 15 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam-Trung Quốc, trao đổi các cấp giữa hai nước ngày càng mật thiết.

Ngày 25/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè, đồng thời thực hiện chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên sau khi giữ chức thủ tướng, đánh dấu quan hệ Việt Nam-Trung Quốc bước vào giai đoạn mới.

Tiếp đó, tháng 10, Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba. Đây là chuyến công tác Trung Quốc và cũng là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới.

Theo Nhà báo Ngụy Vi, những chuyến thăm này là sự tiếp nối hoạt động giao lưu và tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước trong những năm gần đây. Ngoài ra, năm nay hai bên thường xuyên có những chuyến thăm lẫn nhau cấp bộ trưởng trong các lĩnh vực ngoại giao, công an, quân đội, kinh tế-thương mại…, hai bên cùng hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và chống tham nhũng, thể hiện đầy đủ mối quan hệ cùng có lợi, chung tay phát triển giữa hai nước.

Về những điểm sáng trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư thời gian qua, nhà báo Ngụy Vi nhận định Việt Nam-Trung Quốc hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc, đứng đầu trong số các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại hai nước đã vượt 120 tỷ USD, trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng 42,2 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và cũng là thị trường duy nhất trong số các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đạt tăng trưởng dương trong 9 tháng đầu năm nay.

Ngoài ra, hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn duy trì đà tăng trưởng. Trung Quốc đã phê duyệt các khoản đầu tư lớn vào Việt Nam trong năm nay. Các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao quy mô lớn không ngừng tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam, đưa hợp tác thiết thực giữa hai nước đạt được những kết quả thực chất.

Nhận định về triển vọng hợp tác giữa hai nước thời gian tới, nhà báo Ngụy Vi cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có lợi thế là gần gũi về mặt địa lý, ngành nghề bổ sung cho nhau, triển vọng hợp tác giữa hai bên rộng lớn.

Việc đẩy nhanh thúc đẩy kết nối các sáng kiến phát triển khu vực, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như kết nối, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như thương mại điện tử,… là trọng điểm hợp tác tiếp theo, đặc biệt là Trung Quốc đề xuất sẵn sàng tiếp tục mở rộng nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam mà các khách hàng Trung Quốc có nhu cầu.

Hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc còn cần phải làm phong phú giao lưu nhân văn, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, xây dựng nền tảng xã hội phát triển quan hệ hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.