Quả bơ giàu dinh dưỡng nhưng ai cần hạn chế ăn?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Quả bơ rất giàu dinh dưỡng nhưng một số nhóm người như phụ nữ cho con bú, người có vấn đề về gan, người đang sử dụng một số loại thuốc... cần chú ý khi ăn bơ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết: quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.

Quả bơ được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác động tích cực đến cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, tình trạng loãng xương... Tuy nhiên, có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ.

Có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú: Mặc dù quả bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa và gây khó chịu cho trẻ nhỏ.

Do đó, chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. Cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy trì lượng sữa đủ cho con bú.

Người đang bị bệnh về đường ruột: Mặc dù bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, nhưng trong trường hợp bệnh nhân đang ốm hoặc đang gặp vấn đề về đường ruột, việc ăn quá nhiều bơ có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy.

Nếu bệnh nhân muốn ăn bơ, nên hạn chế lượng ăn chỉ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và tránh hại cho sức khỏe.

Người bị dị ứng với các hợp chất của quả bơ: Các cá nhân có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng sau khi ăn bơ.

Do đó, nếu chưa từng ăn bơ, hãy chú ý đến các dấu hiệu như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt sau khi ăn. Đây có thể là biểu hiện của phản ứng dị ứng và nên ngừng sử dụng quả bơ ngay lập tức.

Ngoài ra, những người đã biết mình bị dị ứng với một trong các thành phần có trong quả bơ cũng cần tránh ăn bơ, bất kể là ăn tươi hay đã qua chế biến. Việc này giúp tránh nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng và đảm bảo sức khỏe. Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi tiếp xúc với quả bơ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra dị ứng một cách chính xác.

Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng sau khi ăn bơ, do đó cần chú ý. Ảnh: LÊ CẦM

Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng sau khi ăn bơ, do đó cần chú ý. Ảnh: LÊ CẦM

Người có vấn đề liên quan đến gan: Quả bơ chứa nhiều collagen. Hợp chất này khi không được tiêu hóa hoàn toàn, có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương đến tế bào gan. Đối với những người đang mắc các bệnh liên quan đến gan, việc giới hạn lượng bơ tiêu thụ là cần thiết để bảo vệ gan.

Người béo phì hoặc đang áp dụng chế độ giảm cân: Bơ chứa nhiều chất béo, do đó việc ăn quá nhiều bơ có thể gây tăng cân và làm mất kiểm soát quá trình giảm cân.

Để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc giảm lượng bơ trong thực đơn hằng ngày và tìm các nguồn thực phẩm khác thích hợp để bổ sung dinh dưỡng.

Người đang sử dụng thuốc: Quả bơ có thể gây tác dụng tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số thuốc như thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc Heparin, thuốc chống kết tập tiểu cầu như Clopidogrel, và thuốc chống viêm không steroid như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen.

Ngoài ra, quả bơ cũng có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, trước khi có ý định ăn bơ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.