Putin ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Putin hôm nay ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên, áp đặt các hạn chế với Bình Nhưỡng theo nghị quyết từ Hội đồng Bảo an.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hôm nay là phản ứng của Nga với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cuối năm 2016, RT đưa tin. Sắc lệnh dài gần 40 trang, nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt từng được đưa ra năm 2007 và đề cập đến 11 cá nhân Triều Tiên có liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Triều Tiên vừa đến thành phố St. Petersburg dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 137.

Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày cũng thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì nước này "tiếp tục và tăng tốc chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân".

Gói lệnh trừng phạt mới gồm cấm đầu tư vào Triều Tiên, cấm EU xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. EU còn thắt chặt những hạn chế với lao động Triều Tiên tại liên minh nhằm ngăn dòng tiền chảy về Bình Nhưỡng, nghi dùng tài trợ cho chương trình vũ khí.

Các biện pháp mới được đưa ra trên cơ sơ "mối đe dọa đến hòa bình và ổn định quốc tế" do Triều Tiên tạo ra.

Triều Tiên hôm 3/9 thử hạt nhân lần 6, uy lực nhất từ trước đến nay, khiến cộng đồng thế giới lên án và áp hàng loạt lệnh trừng phạt mới. Hầu hết những cá nhân và tổ chức có liên hệ với chính phủ Triều Tiên đã bị đưa vào danh sách đen, trần các thanh toán cho Triều Tiên cũng bị giảm từ 15.000 euro xuống còn 5.000 euro.

Như Tâm/VNE

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.