(GLO)- Chăn nuôi áp dụng công nghệ cao vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí... Từ đó, giúp đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào, an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Chính vì vậy, thời gian qua, nhiều hộ ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi.
Gia đình ông Phan Trung Kiên (xã Kông Htok) đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng xây dựng chuồng nuôi 1.000 con heo thịt với hình thức khép kín.
Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã và đang được nhiều hộ trên địa bàn áp dụng. Các trại quy mô nhỏ đa phần người dân tự đầu tư xây dựng chuồng, một số trại lớn thì hợp tác với các doanh nghiệp đầu tư. Cả 2 hình thức này đều hạn chế được rủi ro dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao năng suất, mang lại thu nhập cao cho người chăn nuôi.
Hiện nay, toàn huyện Chư Sê có 19 trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 7 trang trại chăn nuôi heo, 10 trang trại chăn nuôi gà và 2 trang trại nuôi các loại động vật khác. Bước đầu, trên địa bàn huyện đã hình thành được một số chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư về con giống, thức ăn, thuốc thú y, hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo thị trường tiêu thụ, còn người chăn nuôi đầu tư chuồng trại, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật của doanh nghiệp đưa ra. Đây là hướng đi thích hợp để thúc đẩy phát triển nghề chăn nuôi bền vững trên địa bàn huyện.
Trang trại của gia đình ông Kiên được lắp đặt hệ thống quạt hút công suất lớn điều hòa không khí giúp đàn heo tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh.
Hệ thống máng ăn, nước uống hoàn toàn tự động vừa bảo đảm vệ sinh, vừa không gây lãng phí thức ăn, nước uống. Mỗi năm, trang trại của ông Kiên xuất bán 2 lứa heo, cho thu nhập gần 300 triệu đồng.
Trang trại chăn nuôi gà áp dụng công nghệ cao của gia đình ông Trần Văn Bình (làng Pan, xã Dun) giúp kiểm soát dịch bệnh, không bị phát tán mùi hôi ra môi trường.
Ông Bằng cho biết: “Đàn gà 10.000 con đang sinh trưởng, phát triển tốt. Mô hình chăn nuôi này có ưu điểm là rất thân thiện với môi trường, sản phẩm đảm bảo chất lượng”.
Còn trang trại gà của gia đình ông Nguyễn Văn Bảo (xã Kông Htok) mỗi lứa cung cấp trên 10.000 con gà cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Ông Bảo đầu tư lắp đặt hệ thống máng ăn, nước uống tự động cho đàn gà nên năng suất chăn nuôi cao hơn so với cách nuôi truyền thống.
Tại trang trại của anh Trịnh Duy Tâm ở làng Queng Xí Nghiệp, xã Hbông, bò được nuôi theo quy trình bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại. Quy mô đàn bò tại trang trại lúc cao điểm khoảng 140-170 con.
Anh Tâm chia sẻ: “Tôi dùng máy xay cỏ chế biến thức ăn cho bò để giảm sức lao động thủ công và nâng cao hiệu quả chăn nuôi".
Ở TP.HCM, có những người dành hơn nửa đời để làm đẹp khuôn mặt, mái đầu cho thiên hạ. Không biển hiệu, không tiện nghi hiện đại và chỉ với chiếc ghế bành sờn da, chiếc gương cũ và bộ đồ nghề, nhiều năm qua những người thợ cắt tóc vỉa hè đã góp phần làm nên một nét văn hóa rất đặc trưng của TP.HCM.
Trở về Mỹ năm 1972, ông Matthew Keenan chưa bao giờ dự định sẽ quay lại Việt Nam, cho tới khi ông phát hiện mình mắc bệnh ung thư và khả năng cao là do di chứng của chất độc màu da cam.
Trước âm mưu mở rộng chiến tranh của đế quốc Mỹ, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, ngày 1-5-1964, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh đã quyết định thành lập Mặt trận Tây Nguyên, mang mật danh B3.
Nỗ lực để góp phần hàn gắn hai quốc gia từng là cựu thù, cựu binh Mỹ David Thomas đã dùng nghệ thuật làm công cụ kết nối Mỹ - Việt và đạt thành quả ngoài mong đợi.
(GLO)- Trong những năm tháng gắn bó với quê hương thứ hai, họa sĩ Trần Quang Lực đã khắc họa “chân dung” vùng đất Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đầy sức sống và giàu bản sắc.
(GLO)- Kỷ niệm 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều người dân cũng như các cựu chiến binh lại nhớ về Chiến thắng Plei Me-trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên.
Thiếu tá Đỗ Quốc Cường-Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện 175 là một trong ba người Đà Lạt có mặt tại Nam Sudan, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong vai trò của một người lính mũ nồi xanh.
Không nhiều người biết để tạo nên bức tranh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ, gần 200 họa sĩ đã phải lao động rất miệt mài, gian khổ. Trình độ mỹ thuật cao chỉ là một trong nhiều yếu tố tạo nên tác phẩm nghệ thuật đồ sộ ấy…
'Con tính khi nào về, ba mẹ già rồi, biết sống được mấy lâu nữa'. Vừa tắt máy, nước mắt đã chảy dài trên đôi gò má gầy guộc, chị Huyền ôm lấy em gái, khóc nấc lên. Hơn 20 năm nay, chị luôn sống trên bàn cân: Về quê sống hay ở lại TP.HCM?
Dù phân khu Trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã thất thủ, tướng Đờ Cát đầu hàng vô điều kiện nhưng quân Pháp ở phân khu Hồng Cúm vẫn còn nguyên 3 tiểu đoàn. Chúng ngoan cố chống cự để tìm đường tẩu thoát sang Lào...
Như đã đề cập ở các bài trước, ngay từ khi nổ súng, nã pháo vào đồi Him Lam vào ngày 13/3/1954, Bộ Chỉ huy chiến dịch của ta đã lập tức triển khai các biện pháp để vô hiệu hóa sân bay Mường Thanh.
Ngọn đồi A1 giờ đã ngủ yên dưới tán lá xanh ngát của những cây nhãn, vải, tếch, phượng đỏ, tùng, thông, đa, tre… và điểm xuyết thêm màu trắng tinh khôi của hoa ban. Du khách đến đây, ai cũng dừng lại hồi lâu trước dòng chữ “A1: bùn - máu và hoa” được đặt trang trọng trên đỉnh đồi.
Đúng 17h5 phút ngày 13/3/1954, bộ đội ta nổ súng vào Him Lam, mở màn cuộc tổng tiến công vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là “cánh cửa sắt” của địch nhưng bị chúng ta phá toang bằng sự mưu trí và lòng quả cảm, trong “mưa dầm, cơm vắt”, trong “máu trộn bùn non”…
Trong quá khứ, Mường Phăng được coi như trái tim của chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, Mường Phăng đang từng bước chuyển mình để trở thành trái tim của thành phố Điện Biên Phủ…