Lê Kiến Thành - học sinh Gia Lai đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic Tin học Quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Ngày 2-8 (theo giờ Việt Nam), em Lê Kiến Thành, học sinh đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Olympic Tin học Quốc tế (IOI 2025) tổ chức tại Bolivia.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Gia Lai có một thí sinh đoạt huy chương vàng ở đấu trường quốc tế danh giá này.

Theo đó, đội tuyển IOI Việt Nam năm 2025 gồm 4 thành viên: Lê Kiến Thành, Đặng Huy Hậu, Nguyễn Bùi Đức Dũng và Ninh Quang Thắng. Các em đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài trong một kỳ thi đầy cạnh tranh và thử thách.

526419795-24283332264639690-1053696194895158195-n.jpg
Lê Kiến Thành vươn lên vị trí số 12 chung cuộc, xuất sắc giành Huy chương Vàng.
Ảnh: Trang thông tin Ban tổ chức

Trong ngày thi đấu đầu tiên, Lê Kiến Thành có màn trình diễn hồi hộp và gay cấn. Mặc dù gần 2 tiếng cuối không ghi thêm điểm khiến người theo dõi không khỏi lo lắng, nhưng em đã bứt phá ngoạn mục khi hoàn thành trọn vẹn bài đầu tiên với 100 điểm chỉ trong 15 phút cuối và kịp ghi thêm 1,3 điểm ở bài thi thứ hai. Thành tích này giúp em vươn lên vị trí thứ 13 sau ngày thi đầu tiên.

Sau một ngày nghỉ, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với áp lực lớn hơn khi đề thi được đánh giá là khó hơn. Trước sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều đối thủ quốc tế, Lê Kiến Thành vẫn giữ vững bản lĩnh, liên tục nằm trong top 20 trong suốt quá trình thi. Đặc biệt, với 25 điểm giành được ở bài số 6 trong những phút cuối cùng, em kết thúc ở vị trí thứ 12 chung cuộc - một thành tích cực kỳ ấn tượng, đủ để mang về Huy chương Vàng danh giá.

526860570-24284444944528422-8583261257253609045-n.jpg
Lê Kiến Thành (bìa phải) cùng các thí sinh Việt Nam tại kỳ thi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây không chỉ là niềm tự hào lớn lao cho cá nhân Lê Kiến Thành và gia đình, mà còn là cột mốc lịch sử của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và ngành giáo dục tỉnh Gia Lai, khi lần đầu tiên tỉnh nhà có học sinh đạt thành tích cao nhất tại một kỳ Olympic Tin học Quốc tế.

Olympic Tin học Quốc tế (IOI) là kỳ thi lập trình thuật toán uy tín bậc nhất thế giới dành cho học sinh trung học. Kỳ thi năm 2025 diễn ra từ ngày 27-7 đến ngày 3-8 tại Bolivia, với sự tham gia của hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thí sinh tranh tài qua hai ngày thi chính thức, mỗi ngày kéo dài 5 tiếng, với các bài toán có độ khó rất cao, yêu cầu tư duy thuật toán sâu sắc và kỹ năng lập trình xuất sắc.

Trước đó, Lê Kiến Thành đã xuất sắc giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (APIO) năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tập trung xây dựng môi trường học tập đề cao tình yêu thương. Ảnh: T.D

“Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” ở ngôi trường vùng biên Gia Lai

(GLO)- Tại Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), hành trình “Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” bắt đầu khi người hiệu trưởng chọn cách trao quyền và khơi dậy sáng tạo trong mỗi giáo viên. Những góc lớp đơn sơ đã được thay bằng không gian học tập sinh động, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Em R’ô H’Phẽ (lớp 12A8) ôn bài sau giờ học ở khu tập thể của Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: R’Ô Hok

Giúp học sinh nghèo không bỏ học

(GLO)- Nhiều năm qua, Trường THPT Trường Chinh (thôn Tốt Biơch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí tại khu tập thể cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần quan trọng động viên các em nỗ lực học tập để hướng đến tương lai tươi đẹp hơn.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (1-3.10), Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025 đã khép lại thành công, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

(GLO)- Ngày 1-10, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025. Dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành; đại diện các trường tham dự hội thi cùng 13 nhóm tham gia dự thi.

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(GLO)- Ngày 26-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai, Công ty TNHH Huỳnh Bình Nguyên-Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

Gia Lai: Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

(GLO) - Sáng 25-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến; với sự tham dự của lãnh đạo các phòng, ban và đại diện các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

null