NÓI THẲNG: Vụ sữa giả, thuốc giả - Không thể tiếp tục im lặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dư luận chưa hết choáng váng với đường dây sản xuất sữa giả thì lại bị "bồi thêm" đường dây sản xuất thuốc chữa bệnh giả.

Vấn đề càng làm dư luận bức xúc là đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Bộ Công Thương trong vụ sữa giả đã ngay lập tức "đẩy" trách nhiệm về địa phương. Bộ Y tế thì vẫn giữ im lặng sau vụ thuốc chữa bệnh giả, bất chấp nỗi lo lắng chính đáng của người dân về sự an toàn của chính mình.

Khi không ai chịu trách nhiệm, cũng có nghĩa là những lỗ hổng quản lý vẫn tồn tại. Hàng giả vẫn âm thầm tuồn ra thị trường, và bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Đáng nói là đến giờ, các cơ quan liên quan vẫn không công bố rõ ràng những sản phẩm bị làm giả hay cảnh báo tới người tiêu dùng – một việc lẽ ra phải làm ngay lập tức.

Im lặng lúc này là điều không ổn. Còn chối bỏ trách nhiệm là không thể chấp nhận!

Ngày 17-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhưng bên cạnh đó, Bộ Công Thương và Bộ Y tế – với vai trò là cơ quan quản lý ngành – phải trả lời câu hỏi: Ai giám sát? Ai để lọt? Ai chịu trách nhiệm?

Làm sao chối cãi được khi ngành quản lý thị trường đã tổ chức 68.000 cuộc thanh tra trong năm 2024, mà sữa giả, thuốc giả vẫn len lỏi khắp nơi? Hệ thống kiểm tra đó để làm gì nếu con cá lớn nhất vẫn dễ dàng thoát lưới?

Đây là lúc cần lập tổ công tác đặc biệt, rà soát toàn bộ quy trình cấp phép, giám sát và xử lý - không chỉ để bịt lỗ hổng hiện tại mà còn để sửa những quy định lỗi thời, vô hiệu.

Sự im lặng, né tránh chỉ khiến niềm tin của người dân vào cơ quan quản lý có liên quan thêm mất điểm. Khi sức khỏe, thậm chí tính mạng người dân bị đe dọa, thì trách nhiệm không thể là một quả bóng chuyền qua chuyền lại. Nó cần một địa chỉ rõ ràng.

Không thể tiếp tục im lặng. Không thể mãi núp sau hai chữ "quy trình". Không thể để những bộ ngành được giao quyền mà không có trách nhiệm.

Người dân không cần lời xin lỗi hình thức. Người dân cần: công khai danh sách các sản phẩm giả, nguy hại; truy trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm; và xử lý công khai, minh bạch, không có vùng cấm.

Theo Phạm Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Hôm nay, người dân TPHCM cùng cả nước hân hoan Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong niềm vui, tự hào và xúc động dâng trào.

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

(GLO)- Nửa thế kỷ hòa bình thống nhất là nửa thế kỷ xây dựng lại non sông từ vỡ vụn chiến tranh. Vượt qua những trở lực từ bên ngoài, dám nhìn nhận những sai lầm nội tại, chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu mà 40 năm trước, nhiều người không thể hình dung.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Làm giàu đừng bất nhẫn

Làm giàu đừng bất nhẫn

(GLO)- Có những người làm giàu được cả xã hội nể phục, bởi không chỉ làm giàu cho bản thân, họ còn góp sức để cộng đồng cùng phát triển. Họ chia sẻ lợi nhuận để làm công tác xã hội, giúp người nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, các địa phương trên cả nước đang gấp rút sắp xếp đơn vị cấp cơ sở và sáp nhập tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.