Krông Pa: Nhiều hoạt động nhân Ngày Thế giới phòng-chống Lao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhân Ngày Thế giới phòng-chống Lao, chiều 24-3, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng chống bệnh lao.

00.jpg
Các đội thi thuyết trình về bức tranh truyền thông của đội mình tại phần thi năng khiếu. Ảnh: Vũ Chi

Tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng-chống bệnh lao có 3 đội thi: Bình Minh, Cộng đồng khỏe, Lá chắn xanh với 12 thí sinh gồm 2 cộng tác viên thuộc mạng lưới cộng đồng phòng chống lao (CSET) do SCDI thành lập tại huyện Krông Pa, 1 y tế thôn bản và 1 người nguy cơ mắc lao hoặc người nhà bệnh nhân lao.

Các đội thi trải qua 3 phần thi: khởi động, năng khiếu, về đích. Trong đó, phần thi khởi động, các đội cùng tìm hiểu kiến thức về bệnh lao, điều trị lao tiềm ẩn, dự phòng bệnh lao, dinh dưỡng trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân lao tại cộng đồng….Phần thi năng khiếu, các đội cùng vẽ tranh cổ động truyền tải nội dung truyền thông về phòng-chống lao. Phần thi về đích, các đội thực hành xử lý tình huống thực tế.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho đội Lá chắn xanh, giải nhì cho đội Bình Minh và giải ba cho đội Cộng đồng khỏe.

z6438018026435-4321d314a608120f415cb89d0c237702.jpg
Ban tổ chức trao giải nhất cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng- chống bệnh lao cho đội Lá chắn xanh. Ảnh: Vũ Chi

Cũng tại cuộc thi, Ban tổ chức trưng bày các hình ảnh CSET thực hiện các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân lao, hoạt động truyền thông cho người có nguy cơ mắc lao và các câu chuyện trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân lao tại cộng đồng.

Thông qua cuộc thi nhằm thể hiện vai trò của nhóm cộng tác viên CSET trong công tác phòng-chống lao tại cộng đồng; đặc biệt trong truyền thông cung cấp các kiến thức phòng-chống lao và hỗ trợ tuân thủ điều trị cho bệnh nhân lao tại cộng đồng.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Pa tổ chức tọa đàm nhân Ngày Thế giới phòng-chống lao 24-3 và tổng kết hoạt động phòng-chống bệnh lao trên địa bàn huyện năm 2024.

1.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm nhân Ngày Thế giới phòng-chống lao 24-3 và tổng kết hoạt động phòng- chống bệnh lao trên địa bàn huyện năm 2024. Ảnh: Vũ Chi

Theo đó, trong năm 2024, SCDI đã hỗ trợ điều trị cho 69 bệnh nhân lao trong cộng đồng tại huyện Krông Pa. Trong đó, 100% bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tuân thủ điều trị; 100% bệnh nhân được hỗ trợ 100.000 đồng/lần thăm nhà; 100% bệnh nhân được phát khẩu trang. Bệnh nhân và người nhà, người có nguy cơ được tư vấn về bệnh lao, lao tiềm ẩn, cách phòng bệnh, hướng dẫn vệ sinh nhà cửa, chế độ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, SCDI phối hợp với CSET đã tổ chức được 32 buổi truyền thông nhóm; 244 lượt tiếp cận bệnh nhân; 64 lượt bệnh nhân được hỗ trợ tái khám và nhận thuốc, 10 bệnh nhân được hỗ trợ dinh dưỡng 13,5 triệu đồng. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị thành công đạt 94%.

Clip: Vũ Chi

Tại chương trình, các CSET đã chia sẻ về kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn khi triển khai công tác phòng-chống bệnh lao tại cộng đồng và bày tỏ mong muốn chương trình tiếp tục được triển khai nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát bệnh lao trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

null