Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Bà Nay Hbe (làng Kly Phun, thị trấn Nhơn Hòa) cho hay: Từ trước đến nay, bà cũng như các hộ trong làng thường sử dụng lúa từ vụ trước để làm giống cho vụ sau. Cách làm này khiến năng suất và chất lượng lúa ảnh hưởng ít nhiều. Vụ mùa 2024, Hội Nông dân thị trấn Nhơn Hòa đã cho gia đình bà mượn giống lúa Đài Thơm 8 để gieo sạ thử nghiệm 2 sào.

Bên cạnh đó, các hộ được tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác mới như: giảm lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Sau hơn 3 tháng gieo sạ, gia đình thu được khoảng 1,5 tấn lúa, cao hơn gần 3 tạ so với các giống lúa cũ. Sau khi thu hoạch, bà đã trả phần lúa giống mượn của Hội Nông dân.

“Giống lúa Đài Thơm 8 cho hạt gạo thơm ngon hơn các giống lúa cũ. Sau khi thu hoạch, thương lái tìm đến thu mua với giá 8-9 ngàn đồng/kg lúa. Còn gạo xay xát ra thì giá lên đến 17-18 ngàn đồng/kg, cao hơn gạo truyền thống 5-7 ngàn đồng/kg.

Do khu vực cánh đồng của làng chưa có công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước tưới nên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con chưa dám đưa giống mới vào sản xuất mà chủ yếu đăng ký mượn giống để canh tác vụ mùa 2025 sắp đến. Chúng tôi cảm ơn Hội Nông dân thị trấn đã giúp đỡ đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”-bà Hbe phấn khởi nói.

ba-nay-hbe-ben-nhung-bao-lua-dai-thom-8-cho-xay-gao-su-dung-trong-gia-dinh.jpg
Bà Nay Hbe bên những bao lúa Đài Thơm 8 chờ xay gạo sử dụng trong gia đình. Ảnh: N.D

Theo bà Võ Thị Mến-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nhơn Hòa: Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2024, Hội Nông dân huyện triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Trong đó, Hội Nông dân huyện cho hội viên mượn giống lúa mới để sản xuất.

Trên cơ sở đó, Hội Nông dân thị trấn đã tuyên truyền, vận động 98 hội viên tham gia mượn giống lúa Đài Thơm 8 để canh tác trên diện tích khoảng 40 ha. Giống lúa mới này sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 6,5- 7,5 tấn/ha, cao hơn so với những ruộng sử dụng giống lúa cũ.

“Để nhân rộng mô hình cho người dân tiếp cận, thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên đồng bào dân tộc thiểu số ở 7 thôn, làng chọn những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2025”-bà Mến cho hay.

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Hoan-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh-chia sẻ: Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2024, Hội đã chủ động triển khai cho hội viên nông dân ở thị trấn Nhơn Hòa và 2 xã Ia Le, Chư Don mượn lúa giống chất lượng cao để đưa vào sản xuất.

Theo đó, Hội đã kết nối với Công ty TNHH Đầu tư nông nghiệp Á Châu (tỉnh Đắk Lắk) cho nông dân mượn 10 tấn lúa giống gồm: Đài Thơm 8, ST25 để gieo trồng 60 ha. Sau khi thu hoạch, người dân trả lại giống cho Công ty đầy đủ và đúng thời hạn. Cách làm này đang thu hút được nhiều hội viên nông dân quan tâm và tham gia lựa chọn những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào canh tác.

ho-dan-xa-chu-don-muon-giong-dai-thom-8-san-xuat-trong-vu-mua-2024.jpg
Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Mô hình này đã mang lại những thành công bước đầu khi sản phẩm gạo Đài Thơm 8 được người tiêu dùng đánh giá khá cao. Tại phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024, sản phẩm gạo Đài Thơm 8 đã được thương lái từ huyện Ia Pa đặt vấn đề thu mua với giá cao.

“Từ thành công bước đầu của mô hình, Hội Nông dân huyện đang tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân các xã, thị trấn rà soát nhu cầu mượn giống của hội viên dân tộc thiểu số trong vụ mùa 2025 để kết nối với các doanh nghiệp cung ứng giống uy tín, chất lượng cho người dân mượn đưa vào sản xuất”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(GLO)- Công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại các xã, phường thuộc địa bàn Hạt Kiểm lâm khu vực Tuy Phước - Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) quản lý đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã vẫn còn xảy ra.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 27 đến 29-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng.

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

(GLO)- Sau nhiều năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nhiều vùng nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc. Trên nền tảng kết quả đạt được, các địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

null