Chư Prông chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công.

Ông Lê Nhật Trường An-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Toàn huyện có 1.451 người có công và gia đình thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Những năm qua, huyện luôn chú trọng triển khai các hoạt động nhằm chăm lo các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Từ năm 2022 đến nay, huyện đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà với tổng trị giá 860 triệu đồng cho gia đình người có công. Cùng với đó, từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và ngân sách địa phương, huyện đã trao tặng 3.016 suất quà với tổng trị giá hơn 775 triệu đồng cho người có công và thân nhân người có công trong các dịp lễ, Tết.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm (thứ 2 từ trái sang)-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình bà Kpuih H’Beng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr). Ảnh: N.H

Thiếu tướng Rah Lan Lâm (thứ 2 từ trái sang)-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình bà Kpuih H’Beng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr). Ảnh: N.H

“Với sự hỗ trợ của địa phương, từ năm 2022 đến nay, toàn huyện có 46 gia đình người có công vươn lên thoát nghèo”-ông An thông tin.

Tuy đã 84 tuổi nhưng bà Kpuih H’Beng (vợ của liệt sĩ Kpă Thư, làng Ó Kly, xã Ia Tôr) vẫn còn nhanh nhẹn. Lúc chúng tôi tới thăm, bà đang dọn nhà. Năm 2022, được Giám đốc Công an tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng, huyện và xã kêu gọi các đơn vị bộ đội, lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công, gia đình bà H’Beng góp thêm 30 triệu đồng để xây dựng căn nhà khang trang.

“Từ khi có nhà ở kiên cố, gia đình không còn nơm nớp lo bị dột vào mùa mưa nữa. Cuối năm 2022, gia đình đã thoát nghèo”-bà H’Beng bộc bạch.

Bà Kpuih Eng (làng Nẻh Xo, xã Ia Tôr) tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1964. Bà từng bị địch bắt tù đày từ năm 1966 đến năm 1970. Sau khi ra tù, bà tiếp tục hoạt động cách mạng cho tới ngày thống nhất đất nước. Do sức khỏe giảm sút, nhà lại đông con nên cuộc sống của gia đình bà hết sức khó khăn. Năm 2021, UBND xã Ia Tôr đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ gia đình bà xây dựng căn nhà mới.

Chỉ tay vào căn nhà bếp làm bằng tôn, chị Kpuih Em (cháu bà Eng) cho hay: “Trước đây, 9 người trong gia đình sống chung trong căn nhà này nên rất bất tiện. Năm 2021, được Binh đoàn 15 hỗ trợ 70 triệu đồng, gia đình tôi vay thêm 80 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới. Từ đó đến nay, mọi sinh hoạt của gia đình thuận lợi hơn. Đến cuối năm 2022, gia đình đã thoát nghèo”.

Đưa chúng tôi đến thăm một số gia đình người có công trên địa bàn, bà Lê Thị Nhung-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Tôr-cho hay: Từ năm 2020 đến nay, 40 gia đình người có công được hỗ trợ sửa chữa nhà ở với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước khoảng 2 tỷ đồng, còn lại do các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, một số hộ được hỗ trợ sinh kế để phát triển kinh tế.

Tương tự, từ năm 2022 đến nay, xã Ia Me có 3 gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng nhà ở với tổng kinh phí 150 triệu đồng; 2 hộ được hỗ trợ 2 con bò trị giá 20 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ cũng được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, xã không còn hộ nghèo là người có công.

Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Prông cho biết thêm: Hiện nay, toàn huyện chỉ còn 28 hộ nghèo có thành viên là người có công. Ngoài tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, thời gian tới, huyện tiếp tục nắm bắt tình hình đời sống để tiếp tục hỗ trợ gia đình chính sách, người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết. Qua đó nhằm động viên các gia đình nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), từ ngày 22 đến 26-7, huyện Chư Prông tổ chức 12 đoàn đến thăm và tặng quà cho 60 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn huyện với tổng số tiền 30 triệu đồng được trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng).

Có thể bạn quan tâm

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

null