Theo đó, quá trình tìm hiểu cho thấy, 2 bệnh nhân nhiễm vi rút khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh trong quá trình tiêu hủy và xử lý.
Mỹ xác nhận thêm 2 ca bệnh nhiễm cúm gia cầm H5N1 (ảnh nguồn TTXVN). |
Tuần trước, Mỹ cũng ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc cúm gia cầm đều là công nhân làm việc tại trang trại phía Đông Bắc Colorado bị nhiễm vi rút khi làm việc trong môi trường gia cầm nhiễm bệnh. Sau đó, theo yêu cầu của bang, CDC Mỹ đã mở cuộc điều tra những cụm dịch trong cộng đồng.
Trong khi đó, Bộ Y tế Colorado cho hay, các sản phẩm gia cầm vẫn an toàn và có thể tiêu thụ nếu được xử lý và nấu chín đúng cách. Ngoài ra, CDC khuyến nghị người dân tránh tiếp xúc gần hoặc lâu với động vật bị bệnh, đã chết, phân hoặc chất độn chuồng của động vật. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn khuyến nghị người dân không nên tiêu thụ sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng do chúng có khả năng nhiễm bệnh.
Bé 3 tuổi nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia
Phát hiện đặc tính mới khiến virus cúm gia cầm H5N1 dễ lây cho người
Các trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở Hoa Kỳ tương đối nhẹ và chỉ giới hạn ở những công nhân nông trại tiếp xúc, xử lý động vật bị nhiễm bệnh. Đây là dấu hiệu cho thấy vi rút H5N1 chưa phải là mối đe dọa lớn đối với con người.
Giám đốc Phòng Thí nghiệm vi rút học lâm sàng Matthew Binnicker nhận định: “Một điều mà chúng tôi có thể kết luận là chủng vi rút hiện tại khó có thể lây nhiễm giữa người với người, thậm chí không có khả năng thích nghi lây nhiễm ở đường hô hấp dưới”.
Theo giáo sư nghiên cứu về sức khỏe môi trường và toàn cầu tại Đại học Florida-John Lednicky, một số chủng H5N1 có thể gây tử vong ở người, trong khi những chủng khác thì không.
Báo cáo trên toàn cầu kể từ năm 1997 cho biết, trong tổng số hơn 900 trường hợp nhiễm chủng H5N1 ở người thì khoảng một nửa đã tử vong. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tỷ lệ tử vong đã giảm còn khoảng 27%. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo lắng cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây ra bệnh nghiêm trọng.