Người Việt hút hơn 4 tỷ bao thuốc lá/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2023, lượng thuốc lá sản xuất trong nước đạt 5,3 tỷ bao. Trong đó, lượng tiêu thụ trong nước lên đến 4 tỷ bao thuốc mỗi năm (theo số liệu năm 2021).

ty-le-nam-gioi-truong-thanh-o-viet-nam-hut-thuoc-la-van-con-cao-anh-nguon-ndo-8723-2046.jpg
Tỷ lệ nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá vẫn còn cao. Ảnh/Nguồn: NDO

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu của việc tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do thuế thuốc lá của Việt Nam còn rất thấp. Giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng tiếp cận và mua thuốc lá của thanh-thiếu niên và người nghèo.

Theo các chuyên gia về y tế, đây là con số đáng lo ngại. Việc hút thuốc lá đang gây ra hàng loạt gánh nặng về bệnh tật gây tử vong sớm.

Do vậy, tăng thuế thuốc lá là một giải pháp cần thiết vừa được Chính phủ đề xuất trong dự thảo tờ trình Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 trong tháng 10 này và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5-2025).

Có thể bạn quan tâm

Phú Thiện triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi

Phú Thiện triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi

(GLO)- Từ ngày 26-3 đến 31-3-2025, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi với mục tiêu chung tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng nhằm chủ động phòng-chống dịch sởi, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi trên địa bàn huyện.

5 khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra phòng chống bệnh sởi

5 khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra phòng-chống bệnh sởi

(GLO)- Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).